Chiêm bái bộ Kinh quý hiếm ở chùa Sư nữ
image

Chùa Cần Linh (chùa Sư nữ, phường Cửa Nam, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) được xây dựng từ thời tiền Lê (năm 886). Khi đó, một danh tướng đời Đường của Trung Quốc là Cao Biền được cử sang Việt Nam làm tiết độ sứ đã cho xây dựng chùa, đặt tên là Linh Vân tự.

Hiện nay chùa còn lưu giữ nhiều bộ Kinh bản gốc quý hiếm và giá trị lớn đối với Phật giáo. Trao đổi với PV Kienthuc.net.vn Ni sư Thích Nữ Diệu Nhẫn (trụ trì chùa) cho biết: “Đây là những bộ Kinh Phật được viết bằng chữ Hán từ thời nhà Đường như Bộ Kinh Phạm Võng, Kinh Pháp Khoa, Kinh Lăng Nghiêm, Kinh Dược sư...” 

Kinh Địa Tạng

 

Kinh Thọ mệnh Đà - La - Ni

 

Kinh Dược sư

 

Tất cả những bộ Kinh này đều có từ nhà Đường và  thời vua Bảo Đại

Cũng theo Ni sư, các bộ Kinh Phật đang được lưu giữ trong chùa Cần Linh là những di sản tư liệu quý hiếm, hết sức có giá trị đối với hoạt động nghiên cứu Phật giáo ở nước ta. 

Toàn bộ số Kinh quý hiếm này có dấu đỏ của Phật giáo nước ta hồi xưa

Sở dĩ chùa có những bộ Kinh quý hiếm này là do “trước đây chùa Cần Linh có Sư Bà Diệu Không (Quận chúa ở triều Nguyễn - PV) làm trụ trì, đã được các vua Khải Định, Bảo Đại thường xuyên qua lại và cúng dường Kinh sách, thiết lễ cầu an ở đây” - Ni sư Diệu Nhẫn chia sẻ. 

Tuy nhiên, đáng lo hiện nay là các bộ Kinh hư hỏng ngày càng nhiều do bị mục nát do không được bảo quản trong điều kiện tối ưu. 

Tình trạng những bộ Kinh hiện nay

Phần lớn những bộ Kinh Phật quý hiếm này đang được bảo quản tạm thời bẳng cách... chất vào nhà kho của chùa. Trong khi đó, nhà kho thường ẩm ướt khiến những bộ Kinh này càng bị hư hỏng nhanh. Nhưng theo Ni sư Diệu Nhẫn thì “lực bất tòng tâm”, khả năng nhà chùa có hạn. 

Một số bộ Kinh, gần đây được Ni sư Diệu Nhẫn bảo quản cho vào tủ kính

 

Những bộ Kinh chữ là phiên âm, bản gốc. Đó là điểm khác biệt với những bộ Kinh hiện nay đã được phiên dịch.

 

Ước nguyện của Ni sư là được bảo quản và phiên dịch những bộ Kinh này

Tin liên quan: Nghệ An: Cần Linh - Ngôi chùa hàng nghìn năm tuổi www.phattuvietnam.net/8/37/19396.html

Bùi Hiền

Theo kienthuc.net.vn/channel/5423/201206/Chiem-bai-bo-Kinh-quy-hiem-o-chua-Su-nu-1838984/

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả