Phật giáo và Khoa học

image

Xá lị - Một bí ẩn chưa được khám phá

Đó là những hạt tinh thể với đủ màu sắc, long lanh như ngọc, rắn như kim cương, búa đập không vỡ, lửa thiêu không cháy. Chúng được tìm thấy trong đống tro tàn sau khi hỏa thiêu hài cốt của một nhà tu hành nào đó. Cho đến nay, khi nền khoa học kỹ thuật của nhân loại đã phát triển ở trình độ cao, chúng vẫn tồn tại như một bí ẩn chưa được khám phá.
Xem tiếp
Đi tìm một đấng tối cao
07/08/2007 12:18:52
Thái độ của Phật giáo liên quan đến sự hòa điệu phi thường này như thế nào? Phật giáo có chấp nhận ý niệm có một Đấng Sáng Tạo toàn tri hay là một nguyên lý sáng tạo có khả năng điều chỉnh sự tiến triển của vũ trụ một cách tuyệt vời? Hay Phật giáo cho rằng sự hòa điệu chính xác và tuyệt vời của vũ trụ chẳng qua chỉ là một tình cờ may mắn? Vấn đề có hay không một Đấng Sáng Tạo?
Hiểu biết khoa học mới nhất về tâm tĩnh lặng
25/07/2007 09:30:13
Những nghiên cứu gần đây cho thấy, mặc dù con người sống trong xã hội tân tiến, nhưng càng về sau, sự thỏa mãn trong cuộc sống giảm dần và mức độ căng thẳng (stress) càng lên cao. Muốn có tiền nhiều thì phải làm việc nhiều. Hơn nữa, xã hội liên tục tạo ra những sản phẩm mới để người tiêu thụ.
image
Thế ngồi hoa sen dưới ánh sáng khoa học
10/07/2007 11:32:55
Các vị Tỷ khiêu thường đến những nơi vắng vẻ, dưới gốc cây hoặc trong nhà vắng để kiết già phu toạ, chính thân nhiếp niệm, điều hoà hơi thở, quán niệm tư duy”.
image
Săn tìm những siêu đại cầu
21/06/2007 12:14:44
Vũ trụ có tới hàng trăm tỷ thiên hà, mỗi thiên hà có hàng chục tỷ ngôi sao, mỗi ngôi sao có khả năng có hành tinh và trên một số hành tinh có thể có điều kiện thích hợp với sự sống. Hiện nay, chỉ có bằng chứng là trên hành tinh trái đất trong hệ mặt trời có sinh vật. Các nhà khoa học đang khao khát tìm thấy dấu vết của sự sống trên những hành tinh khác, bởi vì điều kiện lý-hóa trên các hành tinh nói chung tương đối thích hợp với sự sống.
image
Vô thường giữa lòng thực tại
28/05/2007 13:14:49
Phật giáo phân chia ra hai loại vô thường, thô và tế. Thô bao gồm tất cả những đổi thay hiển nhiên của cả con người và sự vật mà chúng ta chứng kiến trong cuộc sống hàng ngày: sự đổi mùa, núi mòn sông lở, quá trình biến đổi từ tuổi trẻ đến tuổi già, những tình cảm luôn biến chuyển trong ta.
image
Phật giáo và tinh thần khoa học
07/05/2007 11:53:02
Tìm hiểu suy nghĩ về những lời căn bản Phật dạy, ta thấy đặc tính duy lý, và tinh thần khách quan của khoa học. Hãy nghe lời đức Phật giảng cho chư tăng ở vùng Vesali, trên chặng cuối cuộc đời hành đạo của Ngài từ Beluva tới Mehavali :"Này các đệ tử ! Pháp mà ta nghiệm thấy đã nói cho các người rồi. Các ngươi hãy suy tưởng, hành Pháp và truyền giảng ra rộng rãi vì lòng thương thế giới, cho điều lành và hạnh phúc của thần và người" 
image
Quan hệ nhân quả trong khoa học
24/03/2007 12:23:42
Khi nói đến quan hệ nhân quả có lẽ ít ai tưởng tượng được rằng đó là một vấn đề rất phức tạp. Phức tạp là vì nhiều lý do.
image
Viết Kinh Bằng Tay Giúp Tăng Trưởng Não Bộ
26/12/2006 09:46:06
Hiện nay, việc chép kinh bằng tay (shakyo) là một trong những loại hình thư giản được ưa chuộng của người Nhật. Nó có thể giúp cho con người làm tăng trưởng trí nhớ hay ít ra cũng giúp những người cao tuổi duy trì được các chức năng thần kinh của họ.
image
GS. Trịnh Xuân Thuận nói về tinh thần khoa học của Phật giáo
15/11/2006 09:58:17

Nhà  khoa học làm những cuộc quan sát, thí nghiệm. Trong Phật giáo, con người tự thí nghiệm lấy chính mình. Họ tự tìm lấy con đường của họ.  Tôi đã đối thoại với Matthieu Ricard, nói chung, chúng tôi đã tìm ra  rất nhiều sự đồng nhất. Trong giáo lý Phật giáo, sự tương thuộc là khái niệm cơ bản. Khái niệm này thể hiện khắp muôn nơi.

back 1 2 3 4 5 6 7 8 9 next tổng cộng: 86 | đang hiển thị: 71 - 80