Trang chủ Đời sống Nghệ thuật sống Người người chặt cây, tôi gieo hạt

Người người chặt cây, tôi gieo hạt

70
0

Bạch sư phụ,

Con đã làm việc ở một công ty được hơn 20 năm. Vì công việc mà con đảm nhận không quan trọng là mấy nên khi bình bầu thành tích và chức vụ trong công việc, con thường bị gạt sang một bên. Đối với công việc gắn bó bao năm nay, con luôn luôn tích cực, không dám lơ là, nhưng giờ đây, con cảm thấy lòng nhiệt tình của

mình giảm sút. Dù đã cần cù, chịu khó làm việc, nhưng cũng chỉ có thể mãi mãi dừng lại ở vị trí này, điều đó khiến con hoài nghi giá trị của công việc này. Nếu muốn chuyển sang làm việc khác, con lại sợ chẳng tìm được công việc như ý, hơn nữa thích nghi với môi trường mới cũng là một thử thách lớn đối với con. Thêm vào đó, những đồng nghiệp đã cùng con đồng cam cộng khổ, mỗi khi nghĩ đến họ, con lại thấy như mình đang phản bội họ, rồi trong lòng lại cảm thấy áy náy, day dứt vô cùng, vì thế nên kế hoạch bỏ việc của con cứ thế kéo dài cho đến tận bây giờ. Con phải làm sao?

 Đáp: Những người làm công ăn lương đều giống nhau ở chỗ, họ hi vọng được trả nhiều tiền hơn nữa cho sức lao động họ đã bỏ ra. Nhưng nếu có thể leo lên một chức vụ cao hơn, lương bổng tự nhiên cũng dày túi hơn. Cho nên, suy nghĩ của vị độc giả này, tôi hoàn toàn thấu hiểu. Thăng chức đương nhiên là điều tốt, nhưng anh ấy chưa từng được đề bạt, liệu có phải là do năng lực của anh chưa đủ tốt không? Những người năng lực chưa đủ mạnh thường mơ mộng được thần linh chiếu cố, ban cho anh ta tài hoa, đó cũng chính là tâm lí “cầu phúc” của mọi người. Tuy nhiên, đó không phải là chọn lựa của người tu hành.

Các bạn độc giả thân mến! Các bạn nên mang trong mình một trái tim thuần khiết như đức Phật, thành tâm tham gia vào hoạt động tình nguyện. Nếu có cơ hội thăng tiến, cũng có thể nhường cho kẻ khác, rồi sau đó mới nghĩ đến bản thân. “Hãy nhường đường đi trước cho những người được đề bạt, còn tôi vẫn thản nhiên tiến bước trên con đường của mình, nếu cứ đuổi theo quá nhanh, e rằng chân tôi cũng sẽ mỏi”. Nếu nghĩ như vậy, bạn sẽ có thể xua tan những tạp niệm và chuyên tâm cho công việc. Bạn sẽ không cảm thấy bất an vì mong muốn có được nhiều lời khen ngợi hơn, hay tiền lương dày túi hơn.

Cho dù người đời ai ai cũng tranh nhau đi phá trụi cây cối trên ngọn núi kia, tôi cũng vẫn một mình khom lưng đi trồng lại từng mầm cây nhỏ. Sự quyết tâm và tấm lòng chính trực ấy, cuối cùng sẽ mang lại điều phúc cho bạn. Do đó, các bạn độc giả thân mến, xin đừng cảm thấy mình đang bị người ta lạnh nhạt mà hãy nhìn về phía xa hơn: “Ồ, thì ra công ty này cũng là nơi để tôi có thể thể nghiệm “Bồ tát hạnh”!

(Theo Thiền trong công việc)

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here