Thầy Thích Minh Chiếu: Cái tâm mang đến nụ cười cho người nghèo
image

Suốt 9 năm trời, Thầy Thích Minh Chiếu (Trụ trì chùa Tam Bảo) âm thầm giúp đỡ những người cơ nhỡ có cuộc sống khó khăn bằng những phần cơm chay nghĩa tình. Tuy nhỏ, nhưng tấm lòng thiện tâm đáng quý của thầy Chiếu đã thể hiện đúng truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam.

Hàng tháng cứ vào ngày mùng 1 và rằm 15, Chùa Tam Bảo, phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM lại là điểm đến quen thuộc của những chú xe ôm, cô bán vé số và những mảnh đời khốn khó.

Họ đến đây, tụng kinh niệm Phật xua đi bụi trần thế, nhận những phần cơm chay nghĩa tình từ thầy Chiếu và các phật tử. Một phần cơm chay tuy không có gì to lớn nhưng cũng giúp những người đang gặp khó khăn có thêm động lực trong cuộc sống và nuôi dưỡng trong mỗi người lòng thiện qua thói quen ăn chay. Những giá trị nhân văn được tạo nên từ những công việc tưởng chừng như đơn giản.

Những suất cơm chay làm ấm lòng những mảnh đời bất hạnh

Những mảnh đời bất hạnh luôn cần sự giúp đỡ của xã hội để vượt qua khó khăn

Nhận thấy ý nghĩa to lớn từ công việc mình làm cũng như luôn suy nghĩ về cuộc sống của người nghèo khó, Thầy Thích Minh Chiếu còn đến tận bệnh viện gửi tặng những phần cơm chay đến bệnh nhân nghèo. Thầy nói: “Không thể giúp họ kinh phí điều trị, thì cũng giúp họ có bữa cơm để có sức khỏe chiến đấu với hoàn cảnh, giúp họ nhẹ gánh phần nào tiền để chữa bệnh”.

Mặc dù là những phần cơm miễn phí nhưng Thầy Thích Minh Chiếu luôn mang đến những bữa ăn chất lượng cho người nghèo. Thầy quan niệm rằng: “Mình nấu phải sạch sẽ, như nấu cho mình ăn vậy, để mang đến những bữa ăn chất lượng cho người bệnh nghèo khó”. Suốt 1 năm mang những phần cơm chay nghĩa tình đến bệnh viện, Thầy Thích Minh Chiếu đã giúp đỡ biết bao bệnh nhân đang ở hoàn cảnh ngặt nghèo, khó khăn.

Thấy Thích Minh Chiếu phát tâm thiện nguyện qua từng suất cơm chay phát cho người khó khăn

Thấy Thích Minh Chiếu phát tâm thiện nguyện giúp đỡ cho người khó khăn

Không đáng bao nhiêu tiền nhưng trong lúc đang chống chọi với bệnh tật những phần cơm chay đó giúp người bệnh thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Giúp họ yêu cuộc sống này hơn để thêm động lực chống chọi với bệnh tật.

Người ta thường nói: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những phần cơm chay nghĩa tình ấy cũng giúp đỡ rất nhiều gia đình khốn khó. Chị Kỳ Duyên – một người đi nuôi bệnh nhân chia sẻ: “Hai vợ chồng đi làm công nhân dưới Tiền Giang, lương chỉ đủ sống, nhiều tháng còn thiếu trước hụt sau. Không may chồng tôi bị tai nạn giao thông. Tiền trị bệnh tôi cố xoay sở nhưng nhập viện ở Sài Gòn cái gì cũng tốn kém. Nhiều khi mình nhịn ăn hoặc ăn đại ổ bánh mì, gói xôi để mua cho chồng phần ăn ngon, mau khỏe để về nhà. Nhưng may có những người như thầy giúp đỡ chúng tôi nhiều lắm. Nhân đây tôi xin quý báo gửi lời cám ơn chân thành đến Thầy và chùa Tam Bảo”.

Rất nhiều nhà hảo tâm xa gần cũng góp một phần công sức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Rất nhiều nhà hảo tâm xa gần cũng góp một phần công sức giúp đỡ cho việc làm ý nghĩa này

Thầy Thích Minh Chiếu chưa bao giờ cảm thấy vất vả trong các công việc thiện bởi vì Thầy quan niệm rằng “cho đi” là một niềm vui lớn trong cuộc sống. Thầy nói: “Người ta còn cần thì Thầy còn làm. Thầy nghĩ sẽ làm việc này đến cuối đời vì cuộc sống này còn quá nhiều những mảnh đời cần giúp đỡ. Đôi tay này mình làm được gì thì Thầy sẽ cố gắng làm để mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống".

Những việc làm của thầy Thích Minh Chiếu không chỉ giúp đỡ người nghèo khó, bệnh tật mà còn trực tiếp “truyền lửa” cho các phật tử ở Chùa Tam Bảo – ngọn lửa thiện nguyện giàu lòng nhân ái.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (1 bài gửi)

tonydo 18/01/2015 10:43:41
PGVN ngày nay biết bao nhiêu chư tăng Già ;phải nói ít lắm cũng mấy trăm ngàn vị.Vậy mà khi làm từ thiện tính trên đầu ngón tay mà ko đủ.Thương tăng già vN bây giờ lo kinh dinh xây chàu thiền viện đồ sộ có tầm cở trong nước hay các nước lân bang đặng lấy bằng kỷ lục made in VN.Cái bịnh thành tích lẻ ra quan chức thương gia ngoài thế gian;mà nay cái bịnh khó trị ung thư nầy lại len nhiều vào chùa Phật.Mong quý ngài cao cấp trong PGVN nghỉ có trúng như vậy chăng::.Đối với kẻ hèn nầy nên vinh danh Ngài Thích Minh Chiếu chùa Tam Bảo trên đầu ngón tay giửa chí thú làm từ thiện đáng nêu gương tiếng lành đồn xa ngược gió
tổng cộng: 1 | đang hiển thị: 1 - 1
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả