Ngôi chùa ngọc Việt - ước mơ của một Phật tử nghệ nhân Việt Nam
image

Tâm nguyện của ông không chỉ là tạc pho tượng Thích Ca Mầu Ni từ khối ngọc bích lớn nhất thế giới mà mình đang sở hữu, ông còn có một khát vọng nữa đó là xây dựng công trình ngôi chùa Phật ngọc độc đáo duy nhất ở Việt Nam và Thế giới.

Không ai khác, ông chính là nghệ nhân Đào Trọng Cường - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty Thần Châu Ngọc Việt. Ông kể:

Năm 2006, cũng như mọi năm, tôi sang Myanmar để dự phiên đấu giá ngọc quốc tế và thấy nó. Lúc đó, tôi đã mong muốn mua được để mang về nước tạc pho tượng Đức Phật Thích Ca Mầu Ni. Vì vậy, tôi đã trả giá lên tới 1,5 triệu USD nhưng rốt cuộc đành phải trở về mang theo sự nuối tiếc và nghĩ sẽ không bao giờ có cơ hội.

Thế rồi, trong một chuyến đi công tác, vô tình tôi đã hỏi được tung tích chủ nhân đã mua khối ngọc bích đó. Rất mừng là nó vẫn còn nguyên vẹn và sau một thời gian thương thuyết, họ đã đồng ý bán cho tôi với giá 1,45 triệu USD.

Ông đã tìm được người để tạc pho tượng giá trị này chưa?

Nước mình có rất nhiều người giỏi và khéo tay. Nhưng với am hiểu của tôi, thợ của Việt Nam chưa đủ sức đảm đương một bức tượng Phật ngọc bích nặng tới 15 tấn. Tôi sẽ thuê một tốp thợ nghệ nhân giỏi nhất nhì Trung Quốc để thực hiện việc này.

Ý tưởng cho hình thái pho tượng sẽ như thế nào?

Trước khi thực hiện công việc này, tôi sẽ cùng với các nghệ nhân tạc tượng sang đất Phật Ấn Độ và Lumbini (Nepal), nơi sinh ra Đức Phật Tổ và nơi ngài hóa thân. Đến nơi có ngôi chùa Việt Nam Phật Quốc Tự (tại Nepal) để tham khảo pho tượng Phật Tổ được coi là nguyên mẫu của Đức Phật Thích Ca Mầu Ni trước khi quyết định phương án cuối cùng về hình thái pho tượng Đức Phật Tổ.

Dự kiến khi nào thì pho tượng sẽ hoàn thành?

Sau khi có được phương án về hình thái pho tượng Đức Phật Tổ, dự kiến sang đầu năm sau, chúng tôi và các chuyên gia sẽ phải làm miệt mài trong khoảng 2, 3 năm thì công việc mới có thể hoàn thành.

Là một doanh nhân thì không thể nói ông mua viên ngọc mà không tính đến lợi ích kinh tế?

Đúng là doanh nhân mà không nói đến lợi nhuận thì tôi không tin. Vấn đề là mỗi người sẽ định nghĩa lợi nhuận khác nhau. Có thể anh bán một bức tranh 12 đồng, anh lãi 2 đồng. Nhưng nếu anh tặng bức tranh đó có thể sẽ có lợi nhuận lớn hơn. Và lợi nhuận trong việc tôi làm viên ngọc này cũng vậy.

Khi chế tác xong pho tượng Phật, ông có nghĩ đến việc sẽ hiến tặng cho một tổ chức Phật giáo nào không?

Ngày hôm nay tôi chưa thể nói gì được, thời gian sẽ có rất nhiều biến động. Tôi chỉ biết cứ làm bức tượng Phật theo tâm nguyện và mọi cái còn phụ thuộc vào ứng xử của xã hội nữa. Tôi cũng muốn sau khi hoàn thành pho tượng Đức Phật Tổ bằng ngọc bích lớn nhất thế giới này, sẽ cố gắng thực hiện một khát vọng nữa đó là xây dựng công trình ngôi chùa Phật ngọc độc đáo duy nhất ở Việt Nam và Thế giới.

Xin cảm ơn ông và chúc ông đạt được ý nguyện cao quý này

Khối ngọc bích được coi là lớn nhất thế giới cho đến thời điểm này nặng tới 35 tấn, cao 3m, rộng 2,3m và dày 2,4m.
Dự kiến pho tượng Phật hoàn thành dự kiến sẽ nặng tới 15 tấn. Cho đến nay, pho tượng phật được ghi nhận là lớn nhất thế giới đã từng thỉnh sang Việt Nam hồi tháng 3-2009 chỉ nặng 3,9 tấn.
Nghệ nhân Đào Trọng Cường hiện là Phó viện trưởng viện nghiên cứu đá quý Việt Nam và Phó chủ tịch hiệp hội đá quý Việt Nam. Ông cũng là người đã trực tiếp chế tác và tặng chân dung nhiều nhân vật nổi tiếng như Chủ tịch Cuba Phidel Castro, Bill Gate, nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao của 21 nước thành viên APEC…

 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (14 bài gửi)

Tuấn Phương 16/09/2010 23:04:20
Con cũng tán thành với những ý kiến trên ạ, Mình nên tạc tượng theo mẫu tượng ở Việt Nam, con nghĩ zậy nó sẽ gần gũi hơn trong lòng người Phật tử.
Con cũng là 1 người Phật tử, con cảm thấy hạnh phúc và hãnh diện về Phật giáo Việt nam...
Ngưỡng mong 10 phương chư Phật luôn Gia hộ cho chú luôn mạnh khỏe và mọi Phật sự được thành tựu viên mãn.
nam mô hoan hỷ tạng Bồ-tát
Pham Thanh Nam 22/01/2010 08:51:53
Thuc su chau khong biet noi gi hon truoc nhan tam cua chu,cam on chu da thoi mot luong sinh khi moi cua Phat giao tai Viet Nam.Chau mong muon dat nuoc se co nhieu nguoi con Phat nhu Chu va hinh anh,su thieng lieng cua Duc Phat se hien dien trong trai tim cua moi nguoi dan Viet va tat ca chung sinh.Chuc cho cong trinh vi dai sÏ thanh cong tot dep.
Nguyen Hong Hai 26/10/2009 10:15:52
con mau ma tuong Phat thi tuong Phat Thich Ca o Vung Tau thuoc loai dep nhat Dong Nam A co net VN phang phat chut An Do, lai rat la tu bi, khi khai khoi cong trinh thi nen thinh hang van vi su tung kinh chuc phuc thi ket qua se linh thieng va hoan hao,Xin tuy hi cong duc voi bac Cuong Cau chuc bac Dai thanh cong
22/10/2009 05:01:06
Đề nghị chú Cường nên tạc tượng Đức Thích Ca có khuôn mặt tiêu biểu của người Việt Nam, theo phong cách Việt Nam, một phong cách đẹp không thua gì bất cứ phong cách các nước Phật giáo khác. Khi thế giới nhìn vào đều có thể nhận ra đó là tượng Phật Việt Nam, không phải Trung Hoa hay Ấn Độ... Mình vay mượn cũng nhiều rồi. Bây giờ là lúc mình quay lại với chính bản sắc của mình. Đề nghị chú Cường thỉnh ý kiến của các bậc thiền sư lớn như HT Thanh Từ, TS Nhất Hạnh.
Phannui 21/10/2009 11:44:45
Tôi đề nghị bác Cường nên tạc một bức tượng Đức Bổn sư theo phong cách hoàn toàn Việt Nam. Phật tức tâm, Đức Bổn sư tịch diệt trên 2500 năm căn cứ vào đâu để biết bức tượng nào là bức tượng nguyên mẫu?
tuananh 20/10/2009 14:29:37
Thật là Phúc Duyên lớn cho PGVN.
...Tôi càng khâm phục Ông hơn khi nghĩ đến việc x/d cả một ngôi Chùa mới cho tương xứng với tầm vóc của Phật Ngọc. Là PT TPHCM nhưng tôi cũng rất đồng ý việc tôn trí Phật Ngọc tại miền Bắc để PG Thủ đô thêm khởi sắc vì Quốc đô Thăng Long trong các triều đại xưa là một trung tâm Phật giáo với nhiều ngôi quốc tự nổi tiếng,thế mà đến nay các ngôi quốc tự này hoặc đã biến mất,hoặc còn thì cũng rất nhỏ bé, khiêm tốn.
Nhưng tôi cũng đề xuất thêm là khi Phật Ngọc hoàn thành, chúng ta nên tổ chức triẻn lãm tượng Phật Ngọc này tại các tỉnh thành phía Nam và miền Trung trước khi ra Thủ Đô HN.
Cầu Mong Hồng Ân Tam Bảo gia hộ cho ý nguyện của Ông sớm thành tựu viên mãn.
Nam Mô Hoan Hỷ Công Đức Lâm Bồ Tát!
TRƯƠNG NHẬT TÚ 20/10/2009 11:20:52
Nam mô a di đa phật Con Xin nguyện cầu thập phương chư Phật gia hộ cho Chú Và Gia đing manh khỏe, Con nghỉ Chú nên tạc pho tượng ngoc Phật theo Văn hóa dân tộc Viet Nam vì khối ngọc đó là Quốc bảo của cả dân tộc viêt nam
Nguyễn Chương 20/10/2009 09:54:55
Theo tôi, việc bác Cường tham khảo thêm các mẫu tượng Phật của Ấn Độ, Nepal để làm tượng Phật ngọc VN là cần thiết. Nhưng theo tôi, ý kiến của bạn Trí Minh tạo một pho tượng đức Phật tổ theo kiểu dáng VN là hợp lý. Vì nếu theo mẫu tượng tôn trí tại Bồ Đề đạo tràng, Ấn Độ thì tượng Phật ngọc đã từng được thỉnh sang VN năm nay chính là nguyên mẫu. Chúng ta không cần thiết phải làm lại làm gì. Mặt khác, dân tộc VN ta quen với tượng Phật mặc áo lục thù mà các tượng Phật ở Ấn Độ, Nepal,Tây Tạng... thường tạc theo lối hiển y pháp (áo dính sát vào thân)có ảnh hưởng phong cách Nam truyền. Cho nên lấy mẫu theo phong cách tượng các nước này cũng cần nghiên cứu cải tiến để phù hợp với truyền thống và nhân chủng VN. Theo tôi, kiến nghị bác Cường lấy pho tượng Phật tổ bằng đá tại chùa Phật tích (theo tôi đây là pho tượng đức Phật Thích ca, không phải là tượng Phật A Di Đà như nhiều người nhận định)để làm mẫu. Tất nhiên phải khắc phục những nhược điểm của pho tượng này (tướng còn nhiều đặc điểm của phái nữ; đài sen hơi nhỏ so với hai đùi tượng...) và quan trọng là cần mang hơi thở thời hiện đại kết hợp với nguyên mẫu tượng Phật chùa Phật tích để tạo được pho tượng mới mang bản sắc dân tộc, thể hiện được tinh thần đại hùng- đại lực- đại từ bi của đức Thế Tôn qua cái nhìn của người Việt.
Mong lắm thay!
Quốc Thắng 20/10/2009 02:46:53
Khi đọc những thông tin về công trình tạc tượng Phật Thích Ca Mâu Ni chúng tôi đã xúc động,lòng hân hoan vui sướng không tả.Chúng tôi đã cảm nhận về sự hưng thịnh của Phật Giáo tại Việt Nam củng như trên thế giới.Phật ngọc sẻ là nguồn tâm linh chảy mải trong lòng dân tộc và thế giới đại đồng này.
Trí Minh 20/10/2009 01:12:44
Thưa chú Cường trước hết cháu xin bày tỏ sự thán phục và tùy hỷ cong đức vô lượng của chú. Khi chú có ý định tạc tượng đức Giáo chủ bằng khối ngọc quý giá đó. Cháu không biết rằng chú có đọc được những dòng chữ này hay không, nhưng cháu cũng hy vọng một nhân duyên nào đó chú đọc được một ý kiến rất nhỏ của cháu. Một pho tượng bằng ngọc quý lớn nhất thế giới tại sao lại không được chế tác theo phong cách Việt Nam. Phật Ngọc Thái Lan, Phật Vàng Thái Lan, Kim Ngọc Quan Âm Trung Quốc đều được chế tác theo phong cách nghệ thuật đất nước họ. Cũng có ý kiến cho rằng tượng Phật của chúng ta tầm cỡ thế giới thì phải lấy nguyên mẫu Ân Độ. Nhưng chúa thiển nghĩ nguyên mẫu Ân Độ cũng chưa đã giống Thế Tôn nhất. Vậy Phật là Phật Việt Nam mang phong cách Việt và là biểu tượng văn hóa Phật Giáo Việt Nam nói riêng và dân tộc nói chung thì không có lý gì không mang phong cách Việt cả. Cháu luôn cầu nguyện cho Phật sự được viên thành, cầu nguyện chú sớm hoàn thành tâm nguyện và bày tỏ lòng tri ân chú cùng gia đình đã đem lại niềm tự hào cho dân tộc chúng ta, và cầu nguyện đức Phật sẽ mang phong cách Việt Nam.
Nam mô Hoan hỷ địa bồ tát ma ha tát.
Chánh Đức Nghĩa 19/10/2009 23:43:25
Tôi đồng ý với ý kiến cua bạn tritrung.Tôn tượng Đức Bổn Sư sau khi hoàn thành sẽ là quốc bảo của nước ta và thủ đô Hanoi xứng đáng là nơi lưu giữ bảo tượng này như chùa vàng và tương Phật ngọc ở Bangkoc là hai quốc bảo của nước Thái.
(Xin ban quản trị mảng sửa dùm bạn tritrung tên của chú Cường.Bạn ấy đã gõ nhầm)
Minh My 19/10/2009 21:43:25
thật là tuyệt nếu ở Việt Nam, những người có tâm phật hảo hỷ như ông Cường có nhiều thì không gian văn hóa mang bản sắc phật giáo sẽ sôi động.

Những năm gần đây, Tôi đã thấy có nhiều "đại gia" Việt Nam cúng dường nhiều tiền của cho phật pháp mong xã hội tốt đẹp hơn
Xin cảm ơn tác giả bài viết đã mang đến thông tin đầy đủ và quý giá. Đây là tin mà phật tử chúng tôi rất muốn đọc, không phải chỉ đưa tin hững hờ như một vài báo Việt Nam khác, chỉ cụt lủn và không đầy đủ...
tritrung 19/10/2009 21:05:27
Thưa chú Đào Trọng Nghĩa!
Cháu xin tri ân và tán thán công đức của chú trong việc tạo tác pho tượng Đức Bổn Sư bằng ngọc bích.Được biết tâm nguyện của chú có ý định xây dựng ngôi chùa Phật ngọc,cháu mạo muội có ý nghĩ thế này.Đạo Phật đã đồng hành cùng dân tộc ta hơn hai ngàn năm qua và nhất là từ khi đức Thái Tổ hoàng đế triều Lý thiên đô về Thăng Long mở ra kỷ nguyên Đại Việt thì đạo Phật càng phát triên rực rỡ và góp phần làm nên bản sắc văn hóa Việt Nam.Quốc đô Thăng Long trong các triều đại xưa là một trung tâm Phật giáo với nhiều ngôi quốc tự nổi tiếng,thế mà đến nay các ngôi quốc tự này hoặc đã biến mất,hoặc còn thì cũng rất nhỏ bé.Thấy thủ đô các nước Á châu có nhiều công trình chùa chiền lớn,tháp Phật lớn cháu cũng cảm thấy có chút buồn cho Hà Nội vì không còn những công trình to đẹp ngày xưa nữa.Vì vậy nếu phục dựng được chùa và tháp Báo Thiên xưa để đưa Tôn tượng bằng ngọc bích của Đức Bổn Sư vào thờ thì thật là phúc duyên lớn cho Phật giáo ViêtNam và thủ đô Hà Nội sắp tròn một ngàn tuổi.
Cháu chào chú và chúc chú khoẻ!
Nam đinh 19/10/2009 20:35:19
Xin chúc mừng Ông nghệ nhân Đào Trọng Cường - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty Thần Châu Ngọc Việt. Ông xứng đán là người con Phật .Người con Việt Nma .Thời đại Phật đã Về đến việt nam.Đã gia hộ cho Ông có ý tưởng Tạc tượng Phật tại Việt nam ,là công trình của Thế giới .Qua tham khảo .Và lịch sử của sdduwcs Phật Tôi mong muốn Ông chọn nguyên Hình Mẫu Bổn sư Thích ca mô ni ,Để mình tự xưng người việt đã biêt sdduwowcj ảnh gốc của ngạiNeeus có thể Ông xin trên mạng (cả thế giới ,những người con Phật sẽ gủi mẫu ,và có thể lựa chọn,nếu như Ông dành cả trái tim mình cho Đức Bổn sư của Mình.Chuác Ông Tinh tấn ,và sáng suất công đức này mọi người con Phật Tán thán công đức của ÔngChungs Tôi nghĩ Hình Gốc ảnh của Bổn sư Thích ca mô ni là một Hình Phái Nam . Mong Phật gia hộ cho Ông.
tổng cộng: 14 | đang hiển thị: 1 - 14
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả