"Đại gia bí ẩn" chi 100.000 USD đưa xá lợi Phật về VN
image

Ít ai biết rằng, đằng sau sự kiện rước xá lợi Phật về Việt Nam còn có bóng dáng của một người đàn ông khá... bí ẩn. Bí ẩn bởi phương tiện thông tin đại chúng hầu như không biết gì về ông, mặc dù chính ông đã tài trợ 100.000 USD cho chuyến phi cơ sang Ấn Độ để rước xá lợi Phật.

Về với mảnh đất mà xá lợi ngọc Phật vừa từ Ấn Độ trở về đầu tháng 3/2010, tôi vẫn băn khoăn bởi câu nói của một người nổi tiếng có mặt trong đoàn cung nghinh xá lợi từ Ấn Độ về: “Tôi nói trước là cậu có thể tìm về đến nơi đó và cũng có thể gặp được ông ấy, nhưng không chắc rằng nhân vật đặc biệt này đã để cậu đưa ông lên mặt báo đâu”.

Đúng thật, việc tìm ông không hề khó. Người dân thành phố Ninh Bình, từ người lái xe ôm đến bà bán hàng nước hay thậm chí những cô cậu học sinh cấp hai đều biết ông là ai, doanh nghiệp của ông tên gì, trụ sở đặt ở đường nào…

Ngọc xá lợi Phật (Ảnh DT).

Với rất nhiều câu chuyện nghe người dân kể, tôi đến trụ sở công ty ông. Đó là một tòa nhà đồ sộ nằm ngay đầu đường Tràng An, cửa ngõ vào thành phố Ninh Bình. Khi tôi đề cập về một cuộc hẹn với ông, cô thư ký văn phòng cũng nói tương tự: “Tổng giám đốc của em thì cực kỳ thoải mái, nhưng để đưa ông lên báo em e là khó đấy và chắc chẳng được đâu".

Ngồi đợi ở phòng chờ một hồi lâu thì điện thoại của tôi nhận được một số lạ gọi tới. Giọng nói trong điện thoại trong, thanh và có vẻ còn khá trẻ. Người đàn ông đã đồng ý gặp sau vài câu chào hỏi xã giao và không quên "rào" trước: "Ôi những chuyện tào lao này đưa lên báo làm gì em, không có gì to tát đâu”.

Chùa Bái Đính nơi xá lợi Phật đang an vị.

Tiếp tôi thân mật ngay tại phòng chờ, ấn tượng đầu tiên về ông Giám đốc 47 tuổi là sự trẻ trung và nhanh nhẹn với nụ cười luôn thường trực trên môi. Ông phủ đầu nhằm làm nhụt ý chí viết báo của tôi: “Anh kể cho em nghe để biết thôi, chứ quan điểm của anh là dứt khoát không muốn lên mặt báo. Vất vả công em từ tận Hà Nội về đây nên anh sẽ nói chút gì đấy về chuyến đi cung nghinh xá lợi để cho phóng viên thỏa chí tò mò”


Hỏi ông, tại sao việc lên mặt báo làm ông khó xử, ông cười cười không nói. Trong chuyến bay cùng đoàn rước xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam, ông là người có mặt từ đầu đến cuối. Nhưng dù đã theo dõi trên các phương tiện truyền thông đại chúng về chuyến cung nghinh, với tôi và rất nhiều phật tử cùng những người dân chứng kiến lễ rước xá lợi Phật thì ông vẫn là khuôn mặt rất lạ.

Suốt cuộc trò chuyện ông tìm cách lảng tránh nói về bản thân và công việc của mình, mà rổn rảng giới thiệu về mảnh đất Ninh Bình, nơi có dòng sông Sào Khê thơ mộng với những hang động nổi tiếng… và cũng đang là nơi an tọa của chùa Bái Đính, ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á sẽ được hoàn thành trong nay mai.

Gần cuối buổi gặp, giọng ông chợt chùng xuống: "V
iệc tôi làm nếu người khác có cơ hội cũng sẽ làm như vậy. Thành tâm hướng Phật thì sẽ được Ngài phụ hộ độ trì". Ông chốt lại: "100.000 USD để cùng Giáo hội Phật Giáo Việt Nam rước xá lợi Phật về hay là hàng triệu USD cũng không thể mua được cái tâm của những người hướng Phật".

Hàng ngàn tăng ni phật tử vẫn nườm nượp về Ninh Bình để chiêm bái Phật Ngọc. 

Cuối cùng, trước khi chia tay, ông dẫn tôi đi vòng quanh nhiều công trình rất lớn do chính cty ông đang xây dựng và những danh thắng, di tích lịch sử nổi tiếng Cố đô Hoa Lư. Ông bảo, có người đã đúc kết rất đúng rằng: Đại gia thì cũng chỉ ăn được 3 bữa cơm một ngày thôi, cái khác biệt biệt là họ sẽ để lại cái gì cho đời. Và cái để lại đó, nếu nó thực sự đáng quý, thì cũng chẳng cần khoa trương, nó vẫn quý.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (16 bài gửi)

duthixuan 31/05/2012 11:30:32
toi cau mong co nhieu dai gia nha voi tam huong Phat phat nguyen nhu vay
chau 07/05/2011 14:59:06
toi rat hanh phuc va tu hao khi la 1 nguoi dan cua nuoc viet
Đặng minh Tuệ 16/08/2010 11:10:03
Tôi mong có nhiều Đại gia phát tâm như vậy.
H.Thong 18/07/2010 13:29:39
Có câu nói Của Vua Không Bằng Lộc Phật tức là cho dùn mình bỏ ra bao nhiêu tiền của hay cả Núi Vàng cũng không bằng cái Tâm Hướng đến Phật, Pháp, Tằng. Cái Tâm làm chủ các pháp : Ác Nhất cũng do Tâm tạo ra mà Thiện Nhất cũng do Tâm minh tạo ra. Bởi vậy khi làm bất cứ việc gì cũng phải có cái Tâm Thiện......
Nguyen thi Thuy Huong 13/05/2010 14:24:51
Toi rat cam kich voi nhung tam long huong ve Dao Phat.A di da phat!Mong cho doanh nghiep cua a mai truong ton!!!
ABC (Canada) 04/04/2010 11:14:56
Phật nói có 4 loại người:
1- Từ sáng vào sáng
2- Từ sáng vào tối
3- Từ tối vào sáng
4- Từ tối vào tối
Vị đại gia Phật tử này chính là loại người "từ sáng vào sáng" vậy.
THÀNH CÁT TƯ HÃN 24/03/2010 14:28:56
tiền làm ra tiền xài cũng hết - công đức tạo ra con cháu được nhờ - vì chúng sanh không tiếc tiền của - quả báo đáp đền hưởng mải vinh hoa - a di đà phật - lành thay lành thay !!!
kimyennguyenphung 18/03/2010 18:44:47
Xin cảm niệm công đức tất cả những Vị có công , có của , có lòng đã tạo nhiều duyên lành để Xá Lợi Phật đến đất nước Việt Nam chúng ta , một thời Phật giáo là Quốc giáo.
Một trong thập hạnh của Bồ Tát Phổ Hiền là Tùy Hỷ Công Đức tức là trước những việc làm tốt đẹp , sự thành công của người khác mà không sanh tâm ganh ty. soi mói , bất mản , trái lại vui vẻ ,tán thán thì chính mình cũng có công đức do đã giữ được Tâm không bất mãn ,đố kỵ , ganh ghét, trái lại thanh thoát , lạc quan , nhẹ nhàng.
( Đạo Phật là đạo dạy thanh lọc Thân Tâm . )
Những vị nào phát tâm cúng dường hộ trì cho chánh pháp được trường tồn ,mang lại niềm vui , lợi lạc cho người khác không tính đến vật chất nhiều ít đều là những vị Bồ tát thị hiện trong cõi ta bà này . Hy vọng càng ngày càng có nhiều người hiểu đạo Phật với chân lý nhân quả thì con người sẽ bớt làm ác , sống biết chia sẻ , học theo hạnh các vị Bồ Tát trong kinh nhà Phật.
Xin nguyện cho dân tộc Việt nam trở về nguồn cội tâm linh của tổ tiên chúng ta là đạo Phật thật mạnh mẽ , vững vàng , hoành tráng ,rực rỡ như thời Lý Trần .
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát .
ng cao anh 18/03/2010 06:53:50
Bạn PV có dịp đi BÀ RỊA , mời bạn thăm nhà thờ BÀ RỊA xem Công Giáo họ xây nhà thờ Chúa to như thế nào , nghe nói cả trăm tỉ VND đó bạn.
Hoa Vô Ưu 17/03/2010 20:16:28
Có người bỏ ra số tiền gần 20 tỷ để hoàn thành một Phật sự to tát như thế, làm sao để tán thán cho hết công đức lớn lao này! lại có bao người bỏ ra 50 nghìn đổi lấy 80 tờ 500 lẻ để rồi làm bẩn các tôn tượng Phật Bồ tát trong các chùa chiền! Ôi!
17/03/2010 19:17:30
Thật là hạnh phúc khi chúng ta la những người đệ tử Phật, thấy được Phật Pháp phát triển và đi sâu và lòng dân tộc,mong rằng phật pháp tương lai là một món ăn không thể thiếu trong lòng của mỗi con người chúng ta.Nam Mô A Di Đà Phật
Nam định 17/03/2010 13:18:29
Thật vậy ,người có tâm đi theo Phật ,mỗi khi cúng dường Phật dù để làm công việc gì ,mà họ có Tâm là họ tự giấu tên là đúng ,họ đã hiểu Nhân quả ,và không khe mẽ ,tự cao ,hay phô trương hình thức.Thì Phước đã tự chia cho những người mà biết sự việc cúng dường đó.Vậy nen ta chỉ thầm cầu nguyện cho họ làm được nhiều điều thiện ,và ủng hộ phong trào Phật giáo tăng cao hơn nữa .
lequelam 17/03/2010 08:25:21
Thật quý báu chúng ta có thiện duyên thấy Xá Lợi Phật .

Thật quý báu thay , ở tại đời mạt pháp này . Chúng ta vẫn còn thấy những thí chủ như ông Cấp Cô Độc .

Có lần Đức Phật nói nếu Bồ tát bố thí với Tâm như hư không , phước đức của họ không thể đo đếm được ( hư không tức không gian có đo đếm được chăng ? )
Thiện Tánh 17/03/2010 03:10:11
NAM MÔ PHÁP HOA HỘI THƯỢNG PHẬT BỒ TÁT
Để sáng tỏa tâm Bi Trí Dũng của nhà Phật. có những Phật tử hy sinh cả thân mạng, quyền uy, và tiền bạc để hộ quốc an sinh, hoằng dương chánh đạo :
- Thái tử Trần Khâm (Trần Nhân Tông) năm 16 tuổi, tức năm Giáp Tuất(1274) được vua cha Trần Thánh Tông lập làm hoàng thái tử, Thái tử Khâm cố từ chối 3 lần, và xin cho em là Đức Việp thay mình, nhưng vua cha là Trần Thánh Tông không chấp thuận.
- Sau khi đánh tan giặc dữ Nguyên Mông, bảo vệ, xây dựng và mở mang đất nước Đại Việt cường thịnh, hào khí lẫy lừng khắp năm châu , đức vua Trần Nhân Tông để lại ngôi báu cho con cháu, Ngài cởi áo long bào khoác áo nâu sòng, thẳng bước vững vàng lên núi rừng Trúc Lâm Yên Tử, quyết chí tu trì phẩm hạnh đầu đà, ăn rau măng uống nước suối, ngủ giường tre, thiếu thốn mọi bề, gian khổ cùng tận ! ( cách đây trên 700 năm rừng núi Trúc Lâm Yên Tử thật nguy hiểm khó khăn, đường núi cheo leo, vực thẳm thâm sâu, ác thú độc trùng, sương lam chướng khí…)
- Điều gì đã khiến một thiếu niên 16 tuổi , hồn nhiên từ chối 3 lần khi được vua cha lập kế lên ngôi vua.?
- Điều gì đã làm cho một vị vua Việt Nam sau khi đã cứu cả thế giới thoát khỏi chiến tranh đau khổ bởi tham vọng vương bá của đại hãn Mông Nguyên, Ngài có cả quyền uy tối thượng, danh lợi tột cùng,..vậy mà Ngài : Vui đạo tùy duyên , Biện tâm vô úy, Hòa quang đồng trần, Pháp môn vô ngại…
- Điều gì đã khiến toàn dân Đại Việt – Tổ tiên tộc Việt thời Trần , cả đất nước Bi-Trí-Dũng, từng người dân Bi-Trí-Dũng, người người tu trì thập thiện, bỏ ác làm lành chia sẻ yêu thương , đêm về nhà nhà không đóng cửa !

- Điều gi đã khiến Trần Hưng Đạo khí dũng uy phong trả lời câu vờ hỏi thử lòng của đức vua Trần Thánh Tông rằng :” Trước hết chém. đầu thần đã, rồi hãy đầu hàng”. (1)

Ghi chú : (1)
1/ Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (Ngô Sĩ Liên,v.v…1697,) : (Bản kỷ, Quyển VI, tờ 11a) - Thánh Tông vờ bảo Quốc Tuấn rằng : “ Thế giặc như vậy, ta phải hàng thôi”. Quốc Tuấn trả lời : “ [Bệ hạ] chém. đầu tôi trước rồi hãy hàng”.
2/ Việt Sử Tiêu Án (Ngô Thì Sĩ, 1775) - Lúc bấy giờ quân Nguyên có thế rất mạnh, vua Thánh Tôn hỏi thử Quốc Tuấn: “Hay là ta hãy đầu hàng đi?”, ông tâu: “Trước hết chém đầu thần đã, rồi hãy đầu hàng”.
3/ Đại Việt Sử Ký Tiền Biên (Ngô Thì Sĩ, Ngô Thì Nhậm…1800): (Bản kỷ, Quyển VI, tờ 11a) -Trước đây, vào cuối năm Thiên Bảo, quân Nguyên sang xâm lược, thế giặc rất hung hãn, vua Thánh Tôn thử hỏi để xem ý của Quốc Tuấn “ Thế giặc như vậy ta nên đầu hàng”. Quốc Tuấn trả lời: ‘ Trước hết hãy đem chém. đầu thần rôi sau sẽ hàng”.
4/ Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục (Quốc sử quán triều Nguyễn, 1856-1881): (Chính Biên,Quyển VIII,33) -Vào khoảng đầu niên hiệu Thiệu Bảo, quân Nguyên rầm rộ kéo sang, khí thế rất hung hãn. Vua Thái Tông bảo rằng : “ Lực lượng của giặc mạnh như thế, có lẽ ta hãy tạm xin hàng”. Quốc Tuấn nói: “ Trước hết hãy chặt đầu tôi đã, rồi sẽ hàng”.
( … Có điều, nếu Trần Quốc Tuấn bày tỏ sự thấy bằng cái cách của con nhà tướng, đem đầu ra đánh cược với Trần Thánh Tông, thì Trần Nhân Tông lại thể hiện nó bằng tầm bao quát tinh xác tương quan lực lượng trên khắp mọi mặt trận khi đó, cả trước mặt mình và khuất xa sau lưng mình. Chưa nói đến đức bình tĩnh hiếm có, chỉ nội dung của lời thông báo cũng đủ chứng tỏ năng lực một con người lãnh đạo kỳ tài…
Đoạn trên được trích đoạn trong bài viết : Trần Nhân Tông Và Tầm Vóc Của Một Thời Đại,
Tác Giả: Học giả Nguyễn Huệ Chi – PGS.TS Trần Thị Băng Thanh . )

- Điều gì đã khiến tướng Trần Bình Trọng không may bị giặc bắt tại bãi Tha Mạc và được giặc dụ đầu hàng hứa ban cho chức tước quyền uy, ông đã bất khuất trả lời với giặc :” Ta thà làm quỉ nước nam , còn hơn làm Vương đất bắc”.

- Điều gì khiến thị hiện một Bồ Tát Thích Quảng Đức, an nhiên uy dũng ngồi thiền trong lửa đỏ phổ độ chúng sanh, an vui pháp giới ?

Bồ Tát thiền chấn động địa cầu
Ánh sen vàng tỏa sáng năm châu
Tim vô úy muôn đời lưu dấu
Lửa bi hùng chân lý nhiệm mầu.

Trống Bát nhã vang cùng thế giới
Chuông bồ đề vọng tới ta bà
Lửa thiêng Diệu Pháp Liên Hoa
Tâm từ vô ngã vị tha độ đời.

- Điều gì đã khiến Phật tử Đào Trọng Cường phát Bồ đề tâm, Tri hành Vô úy – Ba La Mật. là Chủ tịch HĐQT Cty Thần Châu Ngọc Việt đã phát tâm cúng dường bỏ ra 1,45 triệu USD để thỉnh đá ngọc – Tạc tượng Phật ngọc Việt Nam , lớn nhất thế giới ?

- Điều gì đã khiến ông Cấp Cô Độc bỏ vàng lót toàn bộ khu vườn, quyết mua bằng được khu vườn của thái tử Kỳ Đà, cúng dường đức Phật để có nơi đại chúng đến nghe pháp Phật?
Và tương lai hằng hà sa số Bồ Tát độ đời, làm vì lợi ích chúng sanh.

NAM MÔ PHẬT HOÀNG TRẦN NHÂN TÔNG
NAM MÔ THÍCH QUẢNG ĐỨC BỒ TÁT
___________________
DK.Thành 16/03/2010 19:18:07
Thế đấy ! "Môt trăm ngàn Đôla để cùng GHPGVN rước Ngọc Xá Lợi về,hay hàng triệu USD cũng không mua nổi cái tâm của người hướng Phật ".Không biết tác giả bài báo (PV)"Hoành Tráng Thật" đang gây bức xúc dư luận PG ,có nghe được và có hiểu cái TÂM hướng Phật nó cao quý đến dường bao chăng ?
VOVO 16/03/2010 19:12:17
Xin thay mặt cho những người yêu mến và nuôi dưỡng tuệ giác nhà phật nói lên lời cảm ơn chân thành và nguyện cho anh mọi điều như ý. Một bàn tay góp thêm vào vòng tay tỉnh thức ôm ấp che chở và làm mở mang hình ảnh nhà phật trong tâm trí mọi người. Xin tặng anh bài thơ nhỏ:


Trăm năm trong cõi ta bà
Chết là đoạn kết ,sống là gieo nhân
Đôi tay thắp ánh hoa đăng
Xua tan đêm tối cùng trăng soi đường
Trần gian muôn nẻo dặm trường
Bình minh chánh pháp trên đường chờ ta!
tổng cộng: 16 | đang hiển thị: 1 - 16
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả