Quách Tuấn Du: Tu là tránh làm điều trái với lương tâm
image

Là một ca sĩ được nhiều người biết đến nhưng ít ai biết Quách Tuấn Du còn thường xuyên hát những ca khúc liên quan đến Phật giáo.

“Mình luôn luôn làm những gì khiến mẹ vui và cố gắng thành công trong sự nghiệp để báo hiếu cho mẹ” Quách Tuấn Du chia sẻ
“Mình luôn luôn làm những gì khiến mẹ vui và cố gắng thành công trong sự nghiệp để báo hiếu cho mẹ” - Quách Tuấn Du chia sẻ.

Nguyên do vì sao anh đến với các show diễn liên quan đến cửa Thiền?
 
Trước tiên Tuấn Du là người đạo phật. Từ nhỏ, Du thường được nghe kinh Phật từ bà nội, rồi tụng kinh vào mỗi buổi sáng nên khi được mời thu âm cho những bài hát về đức Phật thì mình nhận lời ngay.
 
Từ khi hát những bài hát Phật giáo, Tuấn Du thấy mình có duyên với cửa Thiền nên muốn làm 1 điều gì đó cống hiến cho đạo. Vì thế Du nghĩ hát cũng là 1 cách hành đạo, thông qua những âm điệu, lời nhạc nhiều người sẽ biết về lòng Từ Bi của đức Phật, con đường đưa đến sự giải thoát mà Ngài đã tìm ra.
 
Tuy nhiên theo mình để hát được nhạc Phật giáo thì tâm phải trong sáng, mới đem lại hiệu quả chứ không như khi hát những ca khúc nhạc trẻ hiện đại. 
 
Muốn hát nhạc Phật giáo tâm cần phải trong sáng
Muốn hát nhạc Phật giáo tâm cần phải trong sáng
 
Ngoài ra Tuấn Du luôn kiểm tra tâm của mình xem có đang xáo động và tồn tại suy nghĩ gì không tốt hay không. Từ đó để điều chỉnh suy nghĩ sao cho không được có những ý nghĩ gian lận, luồn lách, tránh sân si, luôn nghi tốt cho người khác và biết cho nhiều hơn nhận.
 
Chính những cái đó giúp Tuấn Du có thêm niềm tin để thể hiện những bài hát có liên quan tới Đức Phật. Điều quan trọng hơn nữa đó là từ nhỏ Du đã tin vào luật nhân quả mà nhà Phật luôn răn dạy.
 
Anh hiểu chữ tu của đạo Phật là như thế nào? 
 
Tuy chưa được học và hiểu hết về giáo lý của đạo Phật nhưng theo Tuấn Du nghĩ chữ tu có nghĩa là không được làm những điều trái với lương tâm.
 
Đó chính là tu tâm, sống luôn hướng đến cái thiện, luôn nghĩ tốt cho người khác, không giết hại chúng sanh. 
 
Tu cũng không có nghĩa bắt buộc phải vào chùa, vì nếu người đó là người xấu thì cho dù vào chùa cạo đầu mặc áo cà sa thì chữ Tu cũng không còn ý nghĩa. 
 
Nhưng nếu một người không tốt biết sám hối, làm những điều thiện hay người tốt thấy được chân lý của đức Phật thì ở đâu cũng có thể nói là tu.
 
Theo Tuấn Du, giữa tu hành và âm nhạc có sự liên quan gì không?
 
Việc tu hành và âm nhạc mình nghĩ cũng có liên quan đấy chứ, vì âm nhạc luôn mang đến sự thanh thản trong tâm hồn và cũng là món ăn tinh thần cho tất cả mọi người. 
 
Nó liên quan nếu như giai điệu trong sáng và ca từ của đức Phật khuyên răn dạy dỗ cho nhân loại, cũng như Tuấn Du đã thể hiện tác phẩm Biết Bao Giờ của thầy Thích Tâm Tường ở chùa Hoằng Pháp.
 
Tác phẩm này nếu khán giả nghe sẽ thấy được lời của đức Phật dạy và Tuấn Du hát bằng cả 1 cái tâm sáng và chia sẽ thật lòng, cũng như sự cảm nhận sự vô thường của cuộc đời.
 
Tu hành và âm nhạc luôn có sự liên quan lẫn nhau, đều hướng con người về một sự an lành và thoải mái
Tu hành và âm nhạc luôn có sự liên quan lẫn nhau, đều hướng con người về một sự an lành 
Điều anh ước nguyện hiện nay là điều gì?
 
Tuấn Du chỉ ước cho mẹ luôn có sức khỏe tốt để tránh mọi bệnh tật.
 
Được biết anh chuẩn bị tham gia một chương trình ca nhạc có liên quan đến Phật giáo. Anh có thể bật mí tý được không?
 
(Cười) Đó là chương trình Diệu Âm Hoằng Pháp do chùa Hoằng Pháp tổ chức. Đây là chương trình ca nhạc nhằm đưa những bài hát liên quan đến Phật giáo đến đông đảo người dân và Phật tử một cách cảm nhận mới về đạo Phật.
 
Xin cảm ơn anh!

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (1 bài gửi)

DO THU KHOA/USA 11/06/2012 04:19:49
ca sỉ cũng nhiều thành phần lắm;số lớn muốn bay nhảy phô truong tài nghệ triển vọng mộng ước làm ra tiền hằng tỷ tỷ;còn lại thiểu số thì có cái tâm thực hành bồ tát hạnh mượn lời ca tiếng hát tải đạo đến quần chúng Phật Tử;coi như hoằng pháp bằng hình thức trên hý trường;Nho giáo co chử Tải Đạo là như vậy đó;hy vọng chàng ca sỉ diển viên Quách tuấn Du vửng bước song hành giửa nhạc đời và đạo hòa trong tấm lòng thuần thành của diển viên PT/monh lắm thay/lành thay Quách tuấn Du
tổng cộng: 1 | đang hiển thị: 1 - 1
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả