Lục Tiểu Linh Đồng thương khóc 'Sa Tăng'
image

Trước khi nhắm mắt, Hoài Lễ hỏi vợ: "Đại sư huynh đã đến chưa?". Nam diễn viên đóng Tôn Ngộ Không nghẹn ngào đau xót vì không thể gặp mặt người bạn diễn lần cuối.

Ngày Diêm Hoài Lễ (Yan Huaili) - nam diễn viên đóng Sa Tăng qua đời (12/3) - cũng là ngày sinh nhật của Lục Tiểu Linh Đồng (Liu Xiao Ling Tong). Linh Đồng nói rằng, sau này ông sẽ không kỷ niệm sinh nhật nữa, thay vào đó sẽ dành ngày này để tưởng nhớ Diêm Hoài Lễ. Ông cũng sẽ viết lại những kỷ niệm và cảm xúc về người anh thân thiết.

Bốn thày trò Đường Tăng:

Bốn thày trò Đường Tăng (từ trái qua phải): Trì Trọng Thụy (Đường Tăng), Mã Đức Hoa (Trư Bát Giới), Diêm Hoài Lễ (Sa Tăng), Lục Tiểu Linh Đồng (Tôn Ngộ Không). Ảnh: CFP.

Lục Tiểu Linh Đồng kể: "Vào lúc 8h hơn, vợ của Diêm Hoài Lễ gọi điện cho tôi nói rằng anh ấy không khỏe lắm. Sau khi nhận được điện thoại, tôi lập tức đến bệnh viện. Hoài Lễ nằm trên phòng bệnh số 41, tầng 12 và tôi đã đến quá muộn. Khi cầu thang máy lên đến tầng 12, tôi nhìn thấy máy thở oxy đã được bỏ ra. Trước khi ra đi, mặc dù còn chút thần khí, Hoài Lễ vẫn nói với vợ: 'Bà đã thấy đại sư huynh đến chưa?' Khi đến, tôi nhìn thấy dòng nước mắt chảy dài trên đôi mắt anh".

Nam diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng - người nổi tiếng với vai Tôn Ngộ Không.

Nam diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng - người nổi tiếng với vai Tôn Ngộ Không.

Lục Tiểu Linh Đồng vẫn nhớ lần cuối cùng ông gặp Hoài Lễ là vào tháng 7/2008, nhưng không bao giờ ông nghĩ sẽ không có cơ hội gặp mặt tiễn biệt người bạn diễn của mình. Năm ngoái, trong buổi ra mắt Quốc kịch đại điển, bốn thày trò Đường Tăng đã hẹn ước tái ngộ. Sau đó, Lục Tiểu Linh Đồng có kế hoạch đóng phim Ngô Thừa Ân và Tây du ký, định mời Hoài Lễ trở lại vai diễn Sa Tăng. Hoài Lễ cũng bày tỏ niềm khao khát được tham gia. Tuy nhiên, vì điều kiện sức khỏe, ông đã không thể đóng phim tiếp.

"Tề Thiên Đại Thánh" cũng bày tỏ sự tiếc nuối vô hạn khi ông không thể gặp mặt Hoài Lễ lần cuối: "Chúng tôi là những huynh đệ tốt của nhau trong nhiều năm nay, và một điều hối tiếc là tất cả mọi người đều không được nhìn thấy anh ấy lần cuối. Tôi dự định sẽ viết một cuốn sách về quá trình làm phim Tây du ký với những bí mật hậu trường. Tôi cũng sẽ dành cả quãng đời còn lại để viết về Diêm Hoài Lễ như một sự tưởng nhớ anh ấy".

Thày trò Đường Tăng trong 'Tây du ký'.

Thày trò Đường Tăng trong "Tây du ký".

Mã Đức Hoa (Ma Dehua) - nam diễn viên đóng Trư Bát Giới - xót xa thốt lên: "Anh ấy ra đi đột ngột quá!". Sáng 12/4, anh được Lục Tiểu Linh Đồng gọi điện báo tin bệnh tình Hoài Lễ rất nguy kịch. Anh kể: "Tối hôm trước tôi về nhà muộn, ngủ dậy trễ. Sáng hôm sau, Lục Tiểu Linh Đồng gọi cho tôi. Tôi lập tức đến bệnh viện, nhưng lại bị kẹt xe mất nửa giờ và khi đến thì đã chậm mất 5 phút. Tôi đã không thể nhìn anh ấy lần cuối. Tôi cứ tưởng tượng rằng, trước khi mất, anh ấy nói: 'Nhị Sư huynh, anh đến chưa?'". Mã Đức Hoa nói đến đó rồi bật khóc. Sau đó, anh nói thêm: "Chúng tôi là anh em trong nhiều năm qua. Tôi đã không thể tiễn biệt anh ấy. Tôi trách vợ anh đã không gọi cho tôi sớm hơn".

Nam diễn viên đóng Đường Tăng là Trì Trọng Thụy (Ma Dehua) cũng nhận được điện thoại của Lục Tiểu Linh Đồng vào lúc 8h. Sau 25 phút, ông tới được bệnh viện nhưng người bạn diễn đã không còn biết gì nữa. Phu nhân của Hoài Lễ kể lại với Trọng Thụy: "Anh ấy đã hỏi Sư phụ đến chưa?". Khi ấy, mắt Hoài Lễ ngấn lệ. Ông đã ra đi lặng lẽ.

Từ 2h đêm, Hoài Lễ biết mình không thể qua khỏi, đã dặn vợ nhắn cho các "sư huynh" của Tây du ký. Nhưng đến sáng vợ ông mới gọi điện cho Lục Tiểu Linh Đồng. Cả ba người đều đến trễ và không thể gặp mặt vị tiểu đệ lần cuối cùng.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (12 bài gửi)

ly 21/03/2012 17:27:32
that dang tiec cho sa tang qua!mot dien vien xuat sac cua trung quoc da ra di mai mai!
09/06/2011 17:45:06
Sa Tăng_một người chân chất mộc mạc biểu tượng cho lòng kiên trì, nhẫn lại, sự trung thành trong cuộc sống. khi Sư Phụ biểu hiện cho lòng Từ Bi, Ngộ Không tượng trưng cho Trí Tuệ và Bát Giới đại diện cho Tham-Sân-Si ba độc.bộ phim nổi tiếng và mang đậm triết lý sống, giáo lý Phật Đà. xin cầu nguyện cho Nam Diễn Viên Diêm Hoài Lễ được về hầu Phật Tổ.chúng ta hãy sống thật tốt, thật lương thiện trung thực và biết nhẫn nại như Sa Tăng...hãy nhớ về Diêm Hoài Lễ như vậy và hãy dống như vậy...chúng ta hãy sống có lòng Từ Bi và tu tập có Trí Tuệ...bởi Từ Bi mà ko Trí Tuệ là phá sản. mỗi cá nhân hãy tự hoàn thiện mình...
pd diệu thủy 22/06/2010 00:47:47
tin dv hoài lễ qua đồi có lẽ ko ai ko thương sót.cầu mong cho ông được siêu thoát để trở về cõi phật thanh thản dù có lần cuối được gặp bạn hay ko nhưng hình ảnh ông sẽ mãi còn trong tâm trí sư phụ,các sư huynh và trong chúng ta.một sa tăng từ bi nhân đạo.
Minh Hien 24/03/2010 16:39:24
hom nay tinh co duoc biet hoai le vai dien sa tang qua doi cach day 1nam.that thuong tiet cho hoai le nguoi da gop phan kg nho trong cuon phim da dem den dieu thien cho cuoc doi.that thuong tiet a mong a se ve noi phat quoc.
Ngiêm trường 26/10/2009 21:12:46
Chỉ có con đường đi của Đạo Phật mới cho mọi người đi trong sự tiếc nuối ,và thương xót.Hơn nữa Hoài lễ " Thầy trò Đường tăng ",họ đã cùng nhau lượt tả lại cảnh vất vả tu hành của thời Chư tổ .Ngày nay ta sẵn có Chùa ,có Thầy ta hãy học một chút nào về tình huynh đệ của Hoài lễ.Cầu chư Phật phóng quang tiếp độ cho Anh sớm giải thoát.
Tom 07/10/2009 11:24:21
Bạn Hoàng Chương ơi, vì họ không chịu bỏ tham sân si nên đi tu vẫn không ngộ ra điều đó. Nếu ngộ ra thì họ đâu có tranh giành quyền lợi ngay trong cả nơi vô cùng thiêng liêng đó. Tu như vậy liệu có hiệu quả?
Vũ Hoàng Chương 16/06/2009 09:43:58
Bạn Nguyễn Trí ơi, bạn nói rằng: "trong không ít những ngôi chùa thân yêu ở Việt Nam, là huynh đệ cùng một thầy nhưng lại tranh giành nhau, thù ghét nhau chỉ vì những cái lợi nhỏ nhen ích kỷ?" cũng không sai nhưng bạn cần hiểu rằng vì họ còn tham, còn sân, còn si nên họ mới tu, họ vẫn đang tu để hoàn thiện bản thân mình đấy chứ. Nếu đã loại trừ được tam độc (tham, sân, si) ra khỏi cơ thể thì họ đâu cần tu nữa.
nguyen hoang duy 30/04/2009 19:18:23
sau khi tôi đọc được những dòng trên thì tôi không thể nào kiềm chế đucợ nước mắt của mình.tôi mong rằng bộ phim tây du ký sẽ được trình chiếu lại để mọi người có thể nhìn tahy61 vị sa tăng lần cuối cùng.
Tran Tu Mau 24/04/2009 20:56:54
Bộ phim Tây du ky là một kiệt tác cổ điển của văn học cổ điển Trung Quốc,phim tây du ký ra đời thật là ý nghĩa cho mọi người xem,để lại trong lòng kháng giả những cảnh hay,bốn thầy trò đường tăng cái tên rất quen thuộc,sự ra đi rât thương tiết của Diêm Hoài Lễ khiến bao nhiêu người buồn,giờ chỉ còn lại ba thầy trò đường tăng,tôi sẽ nổi buồn của Sa Tăng.
thinhdongthanh 14/04/2009 18:30:47
that la xuc dong khi hay tin mot nguoi trong nam thay tro duong tang tay du ky da ra di mai mai.long kinh tiec vo han.xin chia buon voi nhung ai cung tiec thuong mot dien vien xuat sat
Phan trí 14/04/2009 11:23:52
Tôi cũng rất cảm động về lời nói cuối cùng của Hoài Lễ. Cuộc đời là như vậy đó, sản phẩm tâm đắc nhất trong một kiếp người nó luôn luôn được khắc sâu và trong tâm khảm của họ. Hoài Lễ đã không thể quên người Sư huynh luôn kề vai sát cánh trên con đường chinh phục gian nguy. Trong luc đau đớn, trong lúc khó khăn, luôn có sư huynh bên cạnh...và đến giờ phút thực sự ra đi, cũng luyến lưu với hai ba chữ Đại Sư Huynh!
Nguyễn Trí 14/04/2009 08:39:11
Đọc bài viết này tôi thấy rất xúc động.
"Su huynh đã đến chưa", "sư phụ đã đến chưa"... đều là những câu gọi thân quen trong vai diễn.
Bộ phim Tây du ký đã góp phần làm nên lịch sử điện ảnh Trung Quốc. Nhưng đáng yêu hơn, từ những vai diễn họ đã trở thành những người bạn thật sự.
Ngày sinh nhật của Lục Tiểu Linh Đồng sẽ không tổ chức nữa mà thay vào đó là ngày tưởng niệm "Sa Tăng".
Không biết chúng ta suy nghĩ gì về tình bạn keo sơn của họ, khi đâu đó trong không ít những ngôi chùa thân yêu ở Việt Nam, là huynh đệ cùng một thầy nhưng lại tranh giành nhau, thù ghét nhau chỉ vì những cái lợi nhỏ nhen ích kỷ?
tổng cộng: 12 | đang hiển thị: 1 - 12
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả