Trở thành Phật tử trong một thế giới hối hả

Một giáo viên dạy môn Phật học nói với một nhóm sinh viên tại trường đại học Wisconsin hôm thứ ba rằng người ta có thể đạt được một cái tâm trong sáng, sự hạnh phúc và sự hiệu quả qua hành thiền Phật giáo, và có thể áp dụng thiền vào cuộc sống hối hả của mình.

Gretchen Newmark, một giáo viên có kinh nghiệm theo Phật giáo Kim Cang đạo nói với một nhóm nhỏ thứ ba cách để có thể áp dụng những lời dạy của đức Phật cũng như phương pháp thực tập của Phật giáo vào lối sống hàng ngày của phương Tây.

Theo các nguyên lý của Phật giáo Kim Cang đạo, bằng cách sử dụng các phương pháp thiền định, người ta có thể học “để trải nghiệm cuộc sống theo một quan điểm cởi mở và tự giải thoát” và nhờ vậy mà họ có được một cái tâm trong sáng.

Newman nói, “Với việc thực tập thiền định, những gì chúng ta đang làm chủ yếu là tạo ra một thói quen có thể giúp chúng ta làm những việc mà chúng ta muốn làm.”

Trong Phật giáo Kim Cang đạo, thiền được dùng để huấn luyện thân và tâm để thay đổi thói quen về khẩu ngữ. Newman nói,  “nói những điều theo cách mà chúng ta muốn nói để giúp người khác” và thay đổi sự nhận thức “để sự trải  nghiệm của chúng ta về thế giới được tốt đẹp.”

Newman nói, “Càng thực tập thiền định nhiều chừng nào, thì thói quen sẽ càng trở nên mạnh hơn, điều này giúp ta dễ dàng áp dụng thiền vào đời sống hàng ngày hơn.”

Newman nói, “Hành thiền thực sự giúp chúng ta trở nên có năng lực hơn và hiệu quả hơn vì vậy chúng ta có thể làm nhiều việc trong một thời gian ngắn hơn. Rồi thì cuộc sống của chúng ta trở nên ít vọng động hơn, ít bận rộn hơn - theo một nghĩa nào đó - do vậy chúng ta có thể làm việc nhiều hoặc nhiều hơn mà chúng ta không cần phải mất nhiều thời gian hơn để thực hiện chúng.”

Trọng tâm của buổi nói chuyện nhấn mạnh rằng pháp môn tu tập này không phải chỉ có thể thực tập được khi ngồi trên bồ đoàn, mà có thể được thực tập bất cứ lúc nào và ở đâu.

Newman nói rằng bí quyết để thực tập Phật giáo trên cơ sở đời sống hàng ngày để  áp dụng nó vào cuộc sống hối hả là lập ra một thời biểu và một nơi chốn để hành thiền.

Bà cũng nói rằng vấn đề quan trọng là không nên thất vọng vì không có đủ thời gian để hành thiền, thà là khởi đầu bằng năm phút thiền tập  mỗi ngày và sau đó tăng thêm thời gian để thực hành và dần dần hành thiền sẽ trở thành một thói quen.

Sean Grullom, một nghiên cứu sinh (tiến sĩ) của đại học Wisconsin, thực tập Phật giáo Kim Cang đạo được hai năm, nói rằng anh thoạt tiên bị Phật giáo hấp dẫn vì thế giới quan, triết lý và lối tư duy khoa học của tôn giáo này kết hợp với sự thực hành.

Grullon nói rằng phần quan trọng nhất trong thực tập Phật giáo là “đưa mọi kinh nghiệm của bạn trong cuộc sống hàng ngày với bạn bè hoặc công việc của bạn vào việc học và thực hành (Phật giáo).”

Tông phái Phật giáo này tập trung vào sự giải thoát và giác ngộ qua việc nhận thức sự thay đổi thường xuyên của tâm, thân và cảm thọ. Newman mô tả sự thay đổi này như là xem một cuốn phim và con người phải làm sao để có thể nhận thức nó chỉ là một cuốn phim.

Bà đã sử dụng cuộc chiến của bản thân với căn bệnh ung thư ngực để cho thấy việc thực tập thiền định của bà đã giúp bà tập trung vào khía cạnh khả quan của một tình huống bi quan và, mặc dù sự thực là sự thực, bà vẫn có thể giữ tâm của mình trong tình trạng tốt.

Grullon nói thiền định đã cho phép anh “kết nối mình với những người chung quanh một cách ý nghĩa hơn và làm cho anh thấy hạnh phúc nhiều hơn.”

Quảng Hiền (dịch)

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả