Người cung tiến 25 tỷ đồng đúc tượng Thánh Gióng kể chuyện “phát tâm công đức”
image

Để dựng lên một biểu tượng được cả dân tộc chờ đón, chị đã mạo muội xịn phép Thượng tọa Thích Thanh Quyết đồng ý cho cung tiến hơn 25 tỷ đồng đúc tượng đài Thánh Gióng. Không phải ai cũng có được cơ duyên và phúc đức như chị Nguyễn Thị Kim Thoa.

“Đã phát tâm công đức là không được tính toán”

Người phụ nữ đã bước qua ngưỡng tuổi 40 nhưng vẫn còn giữ được những nét đẹp đài các của thời con gái ấy mở đầu câu chuyện với chúng một lời từ chối. Mấy chục năm nay, dù đã cung tiến rất nhiều tiền của để góp phần làm khang trang hệ thống đền chùa Việt Nam, thế nhưng chị Nguyễn Thị Kim Thoa - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ATS - vẫn chưa một lần chịu xuất hiện ồn ào trên báo chí.

Ngay cả khi Công ty chị được trao bằng khen hay giải thưởng, chị cũng nhường niềm vinh dự trên sân khấu cho những người khác trong công ty. Chị tâm niệm, mọi công việc chị làm chỉ để thần Phật chứng giám cho tấm lòng thành chứ không cần phải thu hút sự chú ý của thế nhân hay để sưu tầm những tấm bằng khen đỏ chói.

Mẫu tượng đài Thánh Gióng bằng thạch cao và chị Thoa - người phát tâm cúng dường tiền đúc tượng. (Ảnh: Quốc Đô)

Kể chúng tôi nghe về lý do phát tâm công đức đúc tượng đài Thánh Gióng, chị cho biết: “Bình thường tôi hay đi lễ chùa vào các dịp rằm, đầu tháng. Cách đây gần 1 năm, nhân dịp đi lễ chùa Phúc Khánh, tôi nhìn thấy phác thảo phương án tượng đài treo trong chùa. Lân la hỏi, được Thượng Tọa Thích Thanh Quyết (Ủy viên Thường trực Hội đồng trị sự TW Giáo hội phật giáo Việt Nam - Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam) tiếp và trò chuyện, lúc đó tôi đã quyết định sẽ cung tiến một số tiền để góp một phần nhỏ sự thành tâm vào dự án mà Thượng tọa đang triển khai - chỉ đơn giản thế thôi, bởi không ai sống trên cõi đời này khi có điều kiện mà không vài lần phát tâm công đức đi làm việc thiện phải không em(?)

Đền Gióng là ngôi đền đã có 1927 năm tuổi, Thánh Gióng là vị thánh hiếm hoi được 2 vị vua nhà Đinh, nhà Lê dâng tặng bát hương. Đây mới chính là công trình xứng đáng để chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Chính vì những mối duyên với Phật giáo mà tôi chẳng bao giờ tính toán, băn khoăn khi quyết định cung tiến một khoản tiền nào đấy, dù 25 tỉ đủ để mua một biệt thự đẹp giữa lòng Thủ đô hay dùng để thực hiện những việc lớn khác mà người đời vẫn mơ ước".

Hai mẹ con chị Thoa chụp ảnh cùng các đại biểu  trong lễ khởi đúc tượng đài Thánh Gióng tại Sóc Sơn, Hà Nội.

Chị Thoa là người phụ nữ mang trong mình dòng máu của người cha xứ Thanh và những câu à ơi khi chào đời từ lời ru của người mẹ xứ Nghệ mưa nắng dãi dầu. Sau hơn 20 năm bôn ba lập nghiệp, giờ đây khi đã có cho mình sự thành đạt, điều quan trọng được chị quan tâm nhất vẫn là công việc.

Ngoài ra, thời gian còn lại chị tập trung cho việc đọc và nghiên cứu văn hóa phật giáo. Chị bật mí là chị “mê” và rất sùng đạo Phật, cùng với tượng đài Thánh Gióng, hiện chị đang còn đang trăn trở với Dự án tuyến đường tâm linh Yên Tử (Quảng Ninh) mà kinh phí đầu tư rất lớn. Chị mong rằng có đủ điều kiện và cơ hội để chị có thể hoàn thành tâm nguyện của một người con Phật với hy vọng đây sẽ là bức tranh hoàn chỉnh cuối cùng trong “duyên tu” của chị.

“Duyên lạ” từ quả chuông đồng hàng chục tấn

Sau gần một giờ đồng hồ thuyết phục, cuối cùng, chị Thoa cũng chịu kể cho tôi nghe một vài câu chuyện gắn liền với cuộc đời, đức tin và cuộc hành trình cung tiến không ngừng của chị. "Tôi người gốc xứ Thanh nhưng đã bôn ba lập nghiệp khắp trong Nam ngoài Bắc. Đúng là ai đó trong cuộc đời không gặp những câu chuyện lạ kỳ liên quan đến đạo Phật như tôi thì dễ dàng nghĩ tôi bị điên hoặc chơi ngông, ném tiền qua cửa sổ". 

Chị Thoa nhớ lại: "Cách đây 7 năm, trong một lần đi du lịch Hải Dương, tôi có dừng chân tại đền Cao An Phụ thuộc huyện Kinh Môn, nơi thờ An Sinh Vương Trần Liễu. Đền Cao tọa lạc trên đỉnh An Phụ, là nơi phong thủy hữu tình đã được ca ngợi nhiều trong sử sách. Bị hút hồn bởi cảnh đẹp nơi đây, tôi đã bạch với trụ trì đền Cao cho phép tôi được công đức một quả chuông đồng để treo ở cổng tam quan. Sau khi được trụ trì đồng ý, tôi đã về Hà Nội thuê một nhóm thợ đúc đồng danh tiếng, cũng là nhóm thợ đúc tượng đài Thánh Gióng bây giờ, đúc một quả chuông đồng rất đẹp, nặng tới gần 30 tấn rồi thuê xe chở lên đỉnh An Phụ.

Do có việc gấp phải vào miền Nam, lại không có số điện thoại để liên lạc với quản lý đền Cao, tôi đành phải nhờ thầy trụ trì một ngôi chùa làng ở Hải Dương đón xe ô tô chở chuông và đưa giúp lên An Phụ.

Câu chuyện công đức 1 quả chuông đồng thành hai quả chuông - chị Thoa luôn ghi nhớ.

Đêm đó, sau khi xong việc, dù đã rất muộn nhưng tôi vẫn thấy bồn chồn không yên. Tôi quyết định bay ra Hà Nội rồi lên xe đi Hải Dương ngay trong đêm. Khi tôi về đến đền Cao thì sững người vì không thấy quả chuông treo ở vị trí đã định. Tá hỏa, tôi yêu cầu lái xe chở đi hỏi đường tìm về ngôi chùa làng của vị sư trụ trì tôi nhờ đón quả chuông. 

Gần sáng, khi hỏi thăm được đến nơi, tôi mừng rơi nước mắt khi thấy quả chuông vẫn còn trùm nguyên vải đỏ an tọa trong sân ngôi chùa. Thì ra ông thầy trụ trì vì quá mê quả chuông nên muốn đưa về ngôi chùa làng mấy ngày để dân làng chiêm bái.

Nhưng có một rắc rối là các sãi và người dân trong làng cứ tưởng có vị quan chức nào quan tâm cung tiến quả chuông cho nhà chùa nên kéo nhau xếp hàng để bỏ tiền công đức. Vì thế, nếu lúc này tôi cho xe chở quả chuông đi thì chắc chắn sẽ gặp rắc rối với dân làng. 

Cuối cùng, ông thầy trụ trì nghĩ ra một cách là lấy một loại lá gì đó sát vào thân quả chuông làm nó sùi lên như bị rỉ rồi mời một vài đại diện dân làng đến nói là quả chuông bị lỗi nên phải đem sửa lại, nửa tháng nữa mới xong. Lúc đó tôi mới có thể gọi xe chở quả chuông về đền Cao An Phụ, đánh sạch và treo lên đúng vị trí của nó. 

Nửa tháng sau, tôi lại phải đặt thợ làm một quả chuông có kích thước y hệt để chở về ngôi chùa làng đó, giúp cho ông sư trụ trì nọ khỏi khó ăn khó nói với dân làng". 

Tượng đài Thánh Gióng sau khi hoàn thành nặng khoảng 85 tấn, được đặt trên đỉnh núi cao nhất khu di tích - núi Đá Chồng. Tổng chi phí dự án khoảng 50 tỷ đồng, trong đó có 25 tỷ đồng dùng cho việc đúc tượng đài Thánh Gióng do chị Nguyễn Thị Thoa phát tâm công đức theo chủ trương kêu gọi nguồn đóng góp xã hội hóa từ Giáo hội phật giáo Việt Nam.

Dự kiến, Tượng đài được làm nguội hoàn thiện và hoàn thành vào tháng 9/2010, kịp vào dịp Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (20 bài gửi)

PHẠM THỊ TUYẾT 24/12/2011 11:11:12
diệu giac;Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật!Con đọc bài viết này ma con đã khóc .vì cảm niệm công đức của cô.phải chi những doanh nhân nào cũng làm được như cô thì hạnh phúc biết bao.Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát!
angiang5 04/10/2010 16:58:32
Tôi vô tình vào trang nầy vào được biết việc làm vô cùng quý báu của Chị, với cái Tâm làm việc công ích để lại cho đời chắc chắn Chị và gia đình sẽ được phước báu vô lượng. Cầu nguyện cho Chị nhiều sức khỏe và việc làm ăn của công ty ngày càng phát đạt để Chị còn làm nhiều việc tốt thêm nữa cho đời.
Thành tâm ngưỡng mộ.
Chu Thị Huyền 28/07/2010 00:59:57
Nam mô a di đà phật !
Hôm nay đọc trên mạng em mới biết chị là người phát tâm công đức, cúng dường món tiền lớn để đúc pho tượng Thánh Gióng.
Em rất thán phục chị em cầu chúc Đức Phật phù hộ cho gia đình chị vạn sự như ý để chị tiếp tục làm nhiều việc cho đất nước. Nam mô hoan hỷ tạng bồ tát ma ha tát.
quang nhu 13/06/2010 12:12:41
nhin guong mat hien tu phuc hau cua co con cung cam nhan duoc rang co se la nguoi hanh phuc. doi con doi chau cua co se duoc huong huong thom cua co do. cau chuc phat to gia ho co va gia dinh than tam an lac. gia dinh hanh phuc.
thuong chao co
Dương Hòa An 25/04/2010 11:15:03
Cảm ơn cô những hành động tôn vinh nền văn hóa truyền thống phật tử việt nam.Vậy theo cô làm thế nào cho nền phật giáo việt nam vửng mạnh.Vì cháu thấy đạo tôn giáo (thiên chúa) đang lấn áp đạo phật vậy cô. Có một nhà sư dư đoán nếu để tình trạng như bây giờ thì đạo phật sẽ biến mất.Vậy cô nghĩ gì về chuyện này, và cô sẻ làm gì có những hành động gì để bảo vệ nền phật giáo việt nam cũng như nền phật giáo cả thế giới vậy cô.
Chào thân ái!
Phạm Thanh Tùng 11/04/2010 22:44:50
Cám ơn chị đã có lòng công đức, cầu mong đức Phật phù hộ độ trì cho chị và toàn gia an lạc.
Pham Thanh 07/04/2010 13:00:41
Cam on chi chi, chi da lam duoc viec ma chung em khong bao gio lam duoc. Em xin chuc chi luon manh khoe de tiep tuc lam cac du an ma chi hang mo uoc.
trungmantrung 24/03/2010 11:54:35
Bố thí cúng dường là hạnh tạo phước điền tam bảo chị cúng dường bala mật việc làm ít ai làm được mà chị phát tâm làm được. ôi.cao quí thay một người con phật.nguyện đời đời chị kết duyên phụng sự tam bảo. chúc gia đình chị luôn an lạc vô lượng kiết tường như ý
thanhtu 18/03/2010 21:45:06
mô phat .

toi rat cam dong truoc nhung cu chi cao dep cua chi thoa doi voi phat phap.xin hong an tam bao gia ho cho chi manh khoe gd hp.thanh cong tren con dg kd.va mai la tam giuong sang cho hang phat tu noi theo .
HONG NGA 15/03/2010 14:29:18
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.LÂN ĐẦU TIÊN TÔI TẬP XEM MẠNG TRÊN MÁY LẠI ĐƯỢC GẶP HÌNH ẢNH VÀ BÀI VIẾT VỀ CÔNG ĐỨC CỦA CHỊ. TÔI THẬT SỰ XÚC ĐỘNG VÀ CẢM KÍCH .TÔI NGHĨ CÓ LẼ CHỊ LÀ VỊ BỒ TÁC TÁI LAI GÓP PHAN VÀO CON ĐƯỜNG CHẤN HƯNG PHẬT PHÁP.KÍNH CHÚC CHỊ VÀ GIA ĐÌNH VÔ LƯỢNG AN LẠC, VÔ LƯỢNG CAT TƯỜNG.
HoaMinh 04/03/2010 08:28:06
Nam Mô A Di Đà Phật.
Đọc qua bài viết về công đức của Chị tôi thật là cẩm kích .Bời vì Chị rất mê đạo và sùng đạo phật.Chắc có lẽ nhiều đời nhiều kiếp trước Chị cũng là người con Phật, Phước đức Chị đã gieo trồng và hiện nay Chị đang gieo trồng tiếp.Hạnh bố thí Ba la mật đã có trong Chị.Chúc Chị và gia đình Vô lượng an lạc .vô lượng cát tường.
Tien 22/12/2009 10:33:55
tấm lòng của Bà đối với dân tộc, với Phật giáo thật đãng khâm phục. Nguyện cầu Hồng ân Tam bảo gia hộ cho Bà và gia đình an lạc , hạnh phúc và hoàn thành mọi tâm nguyện Phật sự.
Kinh chúc Bà
Vô lượng an lạc .vô lượng cát tường
lekimoanh 25/11/2009 12:37:52
Đọc bài viết về chị mà tôi cảm động chảy nước mắt .Chị đã làm việc hoằng pháp lợi sinh mà tôi rất thán phục
Nguyện cầu Hồng ân Tam bảo gia hộ cho chị và gia đình an lạc , hạnh phúc và hoàn thành mọi tâm nguyện Phật sự .
Nam mô Hoan hỉ tạng Bồ tát ma ha tát
minh son 15/11/2009 14:20:00
NAM MO A DI DA PHAT
theo loi phat day muon biet doi sau hay xem viec lam doi nay . muon biet doi truoc hay xem huong thu doi nay . phai chang ba da lam tu thien tu nhieu doi kiep roi nen phuc bao doi nay la qua cua doi truoc .
Kinh chuc ba
Vo luong an lac .vo luong cat tuong
NAM MO CONG DUC LAM BO TAT MA HA TAT TAC DAI CHUNG MINH
HaiDuong 10/11/2009 22:56:23
Cảm ơn cô!
Kính chúc cô và gia đình hoan hỷ.
thienly 07/11/2009 05:48:31
xin thành tâm chia vui với chị thật nhiều .
chị gửi vào thiên thu bằng kiệt tác và cả tâm hồn của người sau tri ân cho tiên tổ việt nam .
tạc tượng để tri ân tiền nhân giử nước
hy sinh là để ngàn sau dân tộc biết công người .xin cảm ơn chị thật nhiều
Lưu Quang Bình,TP Đà Nẵng 06/11/2009 16:16:15
Xin tán thán và hồi hướng công đức vô lượng của chị Kim Thoa đối với dân tộc và Phật Giáo VN.Cầu xin Phật Tổ luôn độ trì Chị và gia đình mãi mãi mạnh khỏe và thuận lợi trong kinh doanh,để có nhân duyên tiếp tục thực hiện thêm tâm nguyện của Chị cho công trình "Dự án tuyến đường tâm linh" ở Yên Tử (Quảng Ninh)trở thành hiện thực,nhằm góp phần phát huy thêm nền văn hóa Phật giáo của nước nhà chúng ta ngày càng tiến triển tốt đẹp.
người hâm mộ 05/11/2009 23:10:39
Cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Gia Đình cũng như Thuận Duyên trong công việc để chị hoàn thành tâm nguyện cho quê hương, xứ sở...
Vô danh 05/11/2009 11:05:01
Trong sáu pháp Ba-la-mật thì 'bố thí' vẫn được xem là pháp môn tu đệ nhất. Tán thán tán thán!!!
Anh Tuan 04/11/2009 21:18:02
vật chất,tiền bạc là vật ngoại thân.Ai đã từng đọc qua kinh Phật, đã nghe Pháp mà không hiểu điều này. Nhưng than ôi nói thì dễ mà làm thì thật khó. Thật cảm phục chị, chị là một người thật có tâm.
tổng cộng: 20 | đang hiển thị: 1 - 20
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả