Tiểu sử Giáo sư Trần Phương Lan
image

Năm 2009, GS được Hội đồng Điều hành HVPGVN-TP.HCM đề cử làm Phó Khoa Anh Văn Phật Pháp (Khóa VIII). Trong thời gian này GS đã hoàn thành được Quyển I, cuốn sách “Đức Phật Gotama”. Cuốn sách này vừa mới xuất bản cuối năm 2010.

XUẤT THÂN:

Giáo sư Trần Phương Lan sinh ngày 17/7/1941 tại Thừa Thiên Huế trong một gia đình có truyền thống học thuật. Thân phụ của GS thông thạo Pháp ngữ và đã từng là Ngự Tiền Văn Phòng dưới triều vua Bảo Đại nhà Nguyễn. Thừa hưởng tài năng của thân sinh những người con của gia đình cũng giỏi về lãnh vực nghiên cứu và dịch thuật.

Năm 1960 GS Tốt nghiệp ĐHSP Huế chuyên ngành Anh Văn. Sau đó GS tham gia giảng dạy sinh ngữ này tại các trường Đồng Khánh-Huế, Trần Quý Cáp-Hội An, Sương Nguyệt Anh và Marri Curie-Sài Gòn.

Năm 1985 GS quy y và thọ trì Tam Quy-Ngũ Giới với Đại lão HT. Thích Minh Châu, nguyên là Viện trưởng HVPGVN tại Tp.HCM.

SỰ NGHIỆP DỊCH THUẬT:

Bốn năm sau đó, GS được mời tham gia giảng dạy môn Anh văn tại HV PGVN-Tp.HCM. Đồng thời, GS còn được Hòa thượng bổn sư giao phó công tác phiên dịch kinh điển ra tiếng Việt như Bổn Sanh (Những chuyện tiền thân của Đức Phật) từ q.6 đến q.10 do Hội Pali Text Society ấn hành. Ngoài ra, GS còn phiên dịch cuốn “The Historical Buddha”(Đức Phật lịch sử)  của H.W Schuman và biên soạn sách giáo khoa về Phật pháp bằng tiếng Anh, như: Buddhism through English Reading (3quyển), Sangha Talk, v.v…
 
Năm 2009, GS được Hội đồng Điều hành HVPGVN-TP.HCM đề cử làm Phó Khoa Anh Văn Phật Pháp (Khóa VIII). Trong thời gian này GS đã hoàn thành được Quyển I, cuốn sách “Đức Phật Gotama”. Cuốn sách này vừa mới xuất bản cuối năm 2010.

LÚC CUỐI ĐỜI

Cuối năm 2010 GS phát hiện mình mắc bệnh nan y và đã ra đi vào ngày 21/3/2011 nhằm ngày 17/2 Tân Mão. Tuy nhiên, GS đã ra đi một cách an nhiên và tự tại.

Được trở về Đâu Suất Đà Thiên của Đức Phật Di Lặc chính là tâm nguyện cuối cùng của GS khi còn tại thế. GS mong ước được gần gũi với các bậc Đại Bồ Tát, tiếp tục học hỏi và tu tập cho đến ngày hoàn mãn hạnh nguyện của mình.
 
Tăng ni sinh khoa Anh Văn Phật pháp HVPG VN Tại TP. HCM phụng soạn

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (3 bài gửi)

tunghiem 02/04/2011 08:42:10
a di da phat! kinh cau nguyen co giao su sieu thoat ve canh gioi Tay Phuong
van nhon 26/03/2011 09:33:05
tu phuong xa,xin chan thanh kinh nguyen huong hon giáo su nhe nhang ve canh gioi dau suat da.
nguyen anh 25/03/2011 00:50:36
trước nhất, xin Thành kính cầu nguyện Anh linh của Giảng sư Trần Phương Lan sớm được trở về Đâu Suất Đà thiên theo như ước nguyện.
thứ nữa, xin cho được góp ý nho nhỏ. theo như các danh hiệu để gọi cho các người co học thuật thì phong hàm Giáo sư chỉ dành riêng cho những người có bằng tiến sĩ, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị và nhiều năm giảng dạy. ở đây, cô Trần Phương Lan là một người Phật tử tâm huyết, có nhiều đóng góp cho Phật giáo nói chung và HVPGVN tại TP.HCM nói riêng, chỉ có bằng Cử Nhân. do đó, vì lòng tôn trọng, và theo thói quen trong nhà chùa (hay gọi các vị Giáo thọ tại gia là Giáo Sư)thì cũng là lẽ thường, nhưng nếu đã đăng tin lên các phương tiện thông tin đại chúng, thiết nghĩ, chúng ta cần sử dụng cho đúng từ ngữ, để tránh hiểu lầm không đáng có.
đôi lời, kính chúc tất cả vô lượng an lạc!
tổng cộng: 3 | đang hiển thị: 1 - 3
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả