Trang chủ Đời sống Tâm sự Những “chiếc tem phiếu” mùa dịch

Những “chiếc tem phiếu” mùa dịch

41
0

 

Chiều nay 11/8, Đà Nẵng bắt đầu triển khai phát phiếu đi chợ vào ngày chẵn, ngày lẻ cho người dân. Mỗi gia đình được nhận 5 phiếu trong 15 ngày. 3 ngày mới được đi chợ 1 lần. Thẻ có hiệu lực từ sáng mai (12/8).

Như một thước phim quay ngược về thời bao cấp. Người dân Đà Nẵng đã đón nhận “tem phiếu” với nhiều sự ủng hộ. Tất cả đều mong việc hạn chế người đi chợ sẽ góp phần làm giảm bớt nguy cơ lây lan của dịch COVID-19.

Đã qua lâu cái thời bao cấp. Thế nhưng, giờ đây trước dịch dã hàng tháng trời, nhiều người đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn, cùng kiệt. Thật may mắn, có những người đứng lên để có những “quầy tem phiếu miễn phí” ra đời.

Đó là những ATM gạo, ATM khẩu trang.

Đó là gian hàng miễn phí đồ thiết yếu dành cho người nghèo.

Đó là hàng chục tấn rau, hàng nghìn khẩu trang, máy thở, tấm chắn được tiếp tế.

Dù ít dù nhiều, chúng ta đều cảm thấy ấm áp hơn, bên cạnh những thông tin được cập nhật liên tục về dịch bệnh.

Thế nhưng, suy cho cùng, “tem phiếu” chỉ là giải pháp cho thời điểm này. Chúng ta không thể sống mãi trong thời bao cấp với “tem phiếu” đó. Xã hội đã khác xưa quá nhiều.

Chẳng còn cách nào hơn là ý thức của mỗi người trong dịch bệnh này. Tự ý thức, nhắc nhở nhau, mỗi người một chút. Đừng để đến khi trở thành F1, F0 rồi mới biết sợ.

Tin mừng là, hôm nay, nước Nga đã chính thức công bố loại vaccine đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19. Đã có 20 nước nhanh chóng đặt hàng 1 tỷ liều vaccine này.

Chỉ mong sao, một ngày sớm thôi, những ngày “tem phiếu” của năm 2020 chỉ là một kỉ niệm.


Ảnh: Zing/Phạm Ngôn
Bài viết: VTVDigital

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here