Trang chủ Tết Việt Du xuân Niệm Phật đường Phong Quy Hòa – Nơi mùa xuân ở lại

Niệm Phật đường Phong Quy Hòa – Nơi mùa xuân ở lại

198
0

Điều đập vào mắt và gây nhiều ấn tượng tốt đẹp đầu tiên của chúng tôi đó là cảnh quan môi trường ở đây thật trong lành thoáng mát, hai bên đường những dãy nhà, khu điều trị bệnh, phòng lưu trú khách, vườn hoa, cây cảnh  v.v… thật khang trang sạch đẹp. Đặc biệt phòng lưu niệm nhà thơ Hàn Mặc Tử, vườn tượng danh nhân y học giới thiệu các danh nhân ngành y trong nước và thế giới, những con người đã cống hiến cả đời mình để mang hạnh phúc cho nhân loại đã tô thêm vẻ đẹp quyến rũ của Qui Hoà.


Tiếp chúng tôi, bác sỹ Vũ Bá Toản – trưởng phòng tổ chức hành chánh vui vẻ cho biết: “Ở đây hiện có trên 300 hộ gia đình với hơn 1.000 khẩu là bệnh nhân và con em của họ sinh sống trong những ngôi nhà nhỏ xinh xắn diện tích 24 m2 nằm trên các trục đường bê tông sạch sẽ dưới bóng mát của những rặng dừa. Một hội trường lớn được xây dựng để bà con tổ chức vui chơi trong những ngày lễ tết, khu chợ mới hình thành cách đây 3 năm nhằm tạo điều kiện để bà con bệnh nhân trao đổi, mua bán và tiêu thụ sản phẩm do chính họ làm ra.


Điều đặc biệt là bệnh nhân có Đạo được sinh hoạt trong một nhà thờ lớn khang trang sạch đẹp. Còn khoảng gần 100 bệnh nhân theo đạo Phật thì năm vừa qua (2007), Ban Giám đốc Bệnh viện cùng lãnh đạo Chính quyền địa phương đã dành cho một gian phòng 24 m2 để làm Niệm Phật Đường sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo.


Phật tử Nguyên Trang (Nguyễn Sanh) bộc bạch: “Năm 1970, con vào đây điều trị, 38 năm qua sống ở đây với biết bao kỷ niệm buồn vui trong cuộc sống nhưng có lẽ cho đến bây giờ con mới thực sự thấy mình tràn đầy hạnh phúc và an lạc trong ngôi Niệm Phật Đường Phong Qui Hoà này”.


Ngừng một lát như để dằn cơn xúc động anh nói tiếp “Cho phép con xin được thay mặt bà con Phật tử nơi đây thành kính tri ân đến Ban Giám Đốc Bệnh Viện, quí Cơ Quan Ban Ngành Đoàn Thể địa phương đã tạo điều kiện thuận duyên cho chúng con có nơi Lễ Phật, cầu nguyện và sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh. Cảm niệm ơn đức của chư tôn đức và Ban Từ Thiện Vạn Hạnh TP. Đà Lạt đã trợ duyên cho chúng con có thêm điều kiện để ngôi niệm phật đường ngày càng trang nghiêm như hôm nay.


Cách đây 1 năm, khi được phép sinh hoạt ngôi Niệm Phật Đường này, chúng con chỉ đủ sức thỉnh một tượng Đức Phật A Di Đà bằng giấy và thờ ngài trên một chiếc bàn đá mượn của bệnh viện. Duyên đã hội đủ, Ban Từ Thiện Vạn Hạnh Đà Lạt đến và cúng dường  một tượng Phật Bổn Sư, một bàn thờ bằng gỗ cẩm lai, một ti vi 21 in, 1 đầu máy, một tủ kiếng đựng kinh sách, 70 áo tràng, 3 bộ bàn nghế tròn, tấm bạt che mưa nắng có ghi dòng chữ Niệm Phật Đường Phong Qui Hoà v.v….  trị giá trên 80 triệu đồng. Chúng con mừng lắm, đây chính là nguồn động lực lớn lao giúp chúng con vuợt qua bao chướng duyên bệnh tật để vươn lên trong cuộc sống. Đã hơn 80 năm hình thành và phát triển, Trại Phong Qui Hoà, lần đầu tiên nơi đây mới có hình bóng Đức Phật ngự trị…” 


Nói đến đây đôi dòng lệ cảm xúc của anh lại lăn dài.


Vâng! Năm 18 tuổi anh Sanh phát hiện mình bị bệnh phong (trước đó mẹ anh cũng đã nhiễm căn bệnh này). Vào cái thời điểm của năm 1963, khi mà nhận thức của cộng đồng về căn bệnh “quái ác” này còn nhiều hạn hẹp thì thực tình một thanh niên đang tràn đầy nhựa sống như anh với bao nhiêu ước mơ hoài bão tươi đẹp phía trước đang chực chờ dường như đã sụp đổ hoàn toàn… 


Anh Sanh vào bệnh viện Huế điều trị, đến năm 1970 anh xin chuyển vào bệnh viện  Phong Qui Hoà.  Lạy Phật nơi đây đầy ấp tình người nên anh xin ở luôn và lập gia đình với chị Lê Thị Tuyết Mai (PD Nguyên Hoa), một bệnh nhân của viện. Hoàn cảnh của chị mai cũng nghiệt ngã không kém. Năm lên 16 tuổi, chị phát hiện mình bị bệnh và xin vào đây điều trị cho đến bây giờ.


Hiện tại hai vợ chồng anh chị có một cháu gái pháp danh Nguyên Trinh đang học lớp trung cấp y trường Trung Cấp Y Tế Bình Định.  Anh mong sao cháu học thành tài để giúp đỡ bà con bệnh nhân có cùng hoàn cảnh như mình…


Có thể nói gia đình anh Sanh là người đã dành nhiều tâm huyết công đức trong công việc hình thành và phát triển Niệm Phật Đường Qui Hoà. Anh hướng dẫn bà con bệnh nhân theo đạo Phật ra chùa Minh Tịnh, Hoà Đồng, TP Qui Nhơn qui y mỗi đợt vài chục người. Hằng đêm, anh hướng dẫn vài ba chục Phật tử  tụng kinh tịnh độ, mỗi tháng 4 ngày có lễ Phật sám hối…


Phật tử Phan Thị Lan (PD Thị Chi), Phạm Bá Sanh (PD Thiện Tường) vui vẻ bộc bạch: “Chúng con vui mừng lắm thầy ạ, tâm nguyện có một nơi lễ Phật,  cầu sám hối cho vơi đi bao nhọc nhằn đau khổ từ thể xác đến tâm hồn bấy lâu nay giờ đã trở thành hiện thực.  Có viết báo Thầy cho chúng con kính lời tri ân đến Lãnh đạo Bệnh viện, Đảng, Nhà Nước, các cấp chính quyền nha thầy…” Nói đến đây đôi dòng lệ sung sướng của chị lại lăn tròn.


Đến bệnh viện Phong Qui Hoà hôm nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp nhiều niềm vui, sự phấn khởi, sự lạc quan yêu đời  hiện lên trên từng nét mặt, cử chỉ của mỗi bệnh nhân. Sự nghèo khó túng thiếu, mặc cảm tự ti trước đây đã được đẩy lùi vào quá khứ, thay vào đó là cả một sự  thay da đổi thịt, bằng cuộc sống mới tuy chưa khá giả nhưng cũng tương đối đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần.


Đến thăm vài gia đình, chúng tôi cảm nhận bà con nơi đây sống thật giản dị nhưng không kém phần sôi động. Phật tử Đồng Tâm hớn hở khoe: “Từ sáng mùng một đến chiều mùng ba tết, hội đồng bệnh nhân cho các gia đình trong viện đấu thầu mở 6 gian hàng hội chợ như  quay số, lô tô, máy bay, xe điện v.v…  vui lắm thầy ạ. Hai năm nay lại còn được lên chùa đón giao thừa và lễ Phật đầu năm nữa chứ…” Chúng tôi như chợt vui lây với niềm vui hạnh phúc của bà con Phật tử  nơi đây.


Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài khoản tiền trợ cấp hàng tháng mà nhà nước cấp cho các bệnh nhân như loại 1: 140 .000 đồng, loại hai: 125.000 đồng, loại ba 115.000 đồng  thì mỗi gia đình, cá nhân của họ đã không ngừng nỗ lực, vượt khó vươn lên tìm kiếm việc làm để cải thiện đời sống. Có người thì lên rừng đốn củi, người xuống biển đánh bắt hải sản, trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán, làm lao công quét dọn cho bệnh viện… 


Họ làm bằng tất cả lòng tự trọng, sức lao động qua từng đôi tay, sức lực  còn lại của mình với một niềm mong muốn, ước ao được vươn lên hoà nhập với cộng đồng… như gia đình anh Phạm Viết Sơn, chị Nguyễn Thị Ai chịu thương, chịu khó chăm chỉ đan lát nuôi bản thân gia đình và cả người mẹ  mù  loà…


Vâng! Đến với Bệnh Viện Phong Qui Hoà hôm nay, sổ tay chúng tôi lại đầy ắp những niềm vui chan chứa tình người. Song song với việc điều trị và chăm lo sức khoẻ cho người bệnh, tương lai cuả con em bệnh nhân cũng được bệnh viện và hội đồng bệnh nhân quan tâm chú trọng.


Một ngôi trường tiểu học xinh xinh nằm trong khu vực bệnh viện dành cho các em học sinh cấp I. Giáo viên trong trường là con em của bệnh nhân được gởi đi đào tạo tại trường Đại Học Qui Nhơn rồi về phục vụ lại cộng đồng. Lên cấp II và cấp III, các em được chuyển ra học tại các trường Trung học cơ sở TP. Qui Nhơn.


Có em hiện đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp  và dạy nghề TP Qui Nhơn, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… Nhiều ngành nghề phong phú như: Thợ may, Điện, Lái xe v.v… đã mở ra cho các em nhiều cơ hội xây dựng cho mình một nghề ổn định, một tương lai vững chắc để hoà nhập với cộng đồng…Tuy nhiên, con đường phía trước xem ra còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Rất mong sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm, của cả cộng đồng để những ước mơ cao đẹp thiết thực bình dị của các con em bệnh nhân Phong nơi đây sớm trở thành hiện thực…


Trở lại Niệm Phật Đường Phong Qui Hoà lần này trong những ngày giáp tết, Ban Từ Thiện đã dành 80 bao lì xì (trung bình mỗi hộ từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng)  mừng tuổi, mừng năm mới, mừng sự  tinh tấn vuợt khó vươn lên của bà con Phật tử nơi đây.  Và lại thêm một chiếc máy quay phim hiệu Hitachi,  một chiếc máy vi tính do ĐĐ. Thích Linh Toàn thân tặng cho bà con dùng trong sinh hoạt Phật sự tại niệm Phật đã làm cho  niềm vui nối tiếp niềm vui… 


Em Hoàng Ngọc Mão (tốt nghiệp trung cấp tin học) xúc động bày tỏ: “Học xong lớp tin học nhưng không có máy sử dụng, tiếc quá nhưng biết làm sao bây giờ. Hoàn cảnh gia đình cha mẹ bệnh tật như thế này thì con chỉ biết ước mơ. Và thực không ngờ ở thế kỷ 21 ấm áp tình người này, ước mơ của con đã trở thành hiện thực… Con vui lắm và hứa sẽ cố gằng học tập để dạy lại vi tính cho các em trong làng…”


Phật tử Tâm Hương xúc động tâm sự: “Ở bên Mỹ, chúng con cũng phải cật lực lao động để mưu sinh và muốn có tiền gởi về giúp bà con nghèo trong những lúc khó khăn thiếu thốn, thiên tai dịch bệnh… Ni sư trú trì (Thích Nữ Kiến Nguyệt chùa Phật An, Mỹ Quốc) đã hướng dẫn chúng con làm bánh, làm chả v.v… đem ra chợ bán gây quỹ từ thiện gởi về cứu trợ. Thật tình, có đến tận nơi, có trông tận mắt như thế này thì chúng ta mới thấu hiểu  một phần nào những khó khăn vất vả mà bà con  nghèo bệnh tật đã và đang gặp phải.


Riêng khi đến với huynh đệ Phật tử tại Niệm Phật Đường Phong Qui Hoà, chúng con  còn học thêm ở họ nhiều bài học về tinh thần vượt khó vươn lên  “tàn mà không phế”, nhất là bằng nghị lực và sức lao động chân chính của mình họ đã vượt qua số phận nghiệt ngã của bệnh tật để sống chan hoà bình yên, xây dựng cuộc đời dẫu phí trước còn lắm gian nan… Tinh thấn ấy thật đáng trân trọng và cao quí biết bao. Mong sao bà con bệnh nhân ở đây ngày mỗi ngày sẽ có nhiều hơn nữa những tấm lòng thơm thảo giúp họ vuợt khó vươn lên trong hơi ấm tình người.” 


Vâng! Nắng xuân đang chan hoà phủ khắp nơi nơi, và đâu chỉ có hoa của đất trời mới nở rộ đón xuân về mà chính những bông hoa thắm đượm tình người mới thật sự để cuộc đời luôn nở hoa, hạnh phúc đến bên ta và mùa xuân mãi mãi ở quanh ta…Ban Từ Thiện Vạn Hạnh đến Bệnh Viện Phong Qui Hoà


Tặng quà tết cho Ban Giám Đốc Bệnh Viện


BS Vũ Bá Toản trưởng phòng HCQT trao đổi về tình hình sinh hoạt bệnh viện Phong Qui Hoà


Hân Hoan Đón Đoàn


Chúc Mừng Năm Mới


Nét Hân Hoan Trên Từng Khuôn MặtVui Xuân Với Các Cháu Thiếu Nhi


Lần Đầu Tiên Trong Đời Cắm Máy Quay Phim … Run Quá


Chớp Hinh Lưu Niệm


 


Niệm Phật Đường Cách Đây 1 Năm

Bàn Thờ Đức Phật A Di Đà (cách đây 1 năm)


Tôn Trí Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni mới


Đức Phật đã về trong từng hộ gia đình

Từ Đây Đã Có Ao Tràng Lễ Phật


Tặng Tủ Đựng Kinh Sách


Luôn Cả Ti Vi Đầu Máy


Áo Quần Mới Cho Các Cháu


Ấm Tình Đạo Vị


Vợ Chồng Anh Chị Sơn Lai Tước Cọng Dừa Bó Chổi Mưu Sinh
Xuân Bính Tuất , 2009

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here