Trang chủ Tin tức Ninh Bình: Đón bằng kỷ lục vinh danh Đức Đệ nhất Pháp...

Ninh Bình: Đón bằng kỷ lục vinh danh Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

62
0
Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Đàm – Thành viên HĐCM T.Ư GHPGVN; TT.Thích Thọ Lạc – Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Phó  trưởng ban văn hóa T.Ư; Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT.Thích Thanh Kim – Phó trưởng  BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT.Thích Minh Quang – Phó trưởng ban kiêm chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình cùng chư tôn TT BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, BTS GHPGVN huyện Kim Sơn, chư tôn đức tăng Ni tỉnh Ninh Bình, tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai – Quảng Bá…

Đại biểu chính quyền tham dự có ông Trần Chiến Thắng- Nguyên thứ trưởng Bộ văn hóa TT&DL – Phó chủ tịch Hội đồng kỷ lục Guiness Việt Nam; ông Nguyễn Vũ Oanh – Nguyên Phó trưởng ban tôn giáo Chính phủ – Phó chủ tịch  Hội đồng kỷ lục Guiness Việt Nam; ông Lê Văn Đáng – Phó ban dân vận tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình; ông Vũ Tiến Tuấn – Phó Giám đốc sở nội vụ – Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Ninh Bình cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành UBND, UBMTTQ tỉnh Ninh Bình, huyện Kim Sơn và chính quyền địa phương cùng về tham dự.

Tổ đình Kim Liên Đồng Đắc là một dấu son lịch sử cùng với sự hình thành và phát triển của huyện Kim Sơn nơi đây đã lưu dấu của chư lịch đại Tổ Sư qua nhiều thế hệ đã có những đóng góp thiết thực trong công cuộc bảo vệ hòa bình, xây dựng đất nước.

Nhân dịp này TT.Thích Thọ Lạc – Trưởng ban tổ chức phát biểu sơ lược tóm tắt quá trình hình thành và phát triển tổ đình Kim Liên – Đồng Đắc qua các thời kỳ các đời sư Tổ.

Tổ đình Kim Liên được hình thành năm 1838 sau khi huyện Kim Sơn được hình thành 9 năm. Tổ đình đã gắn bó sâu sắc với bà con nhân dân huyện Kim Sơn. Chư Tổ đầu tiên của Tổ đình Kim Liên là người họ Lê pháp hiệu là Từ Tế trụ trì tại Tổ đình Phúc Nhạc xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Đời vua Minh Mệnh, Nguyễn Công Trứ được cử làm Doanh điền sứ ra Ninh Bình chiêu mộ dân nghèo đi khai hoang vùng ven biển, sư thầy Thích Từ Tế đã cùng Nguyễn Công Trứ  vận động quần chúng nhân dân khai sơn huyện Kim Sơn thành công.

Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ thấy công đức của Tổ Từ Tế rất lớn đã trình với nhà vua để ban thưởng, nhưng vì dân vì nước sư Tổ Từ Tế đã không tiếp nhận, với nguyện vọng “ở đâu có dân thì ở đó có tín ngưỡng của Phật giáo”, sư Tổ  rất mong có một ngôi chùa mới tại nơi đây,  Nguyễn Công Trứ đã tiếp nhận lời của sư Tổ về đệ trình với nhà vua cho phép xin đất để xây dựng chùa, Chùa Đồng Đắc thuộc xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình là ngôi chùa đã được sư Tổ Từ Tế xây dựng và làm sơ Tổ, khai tràng thuyết pháp.

Sư tổ thứ hai, ăn chay từ trong bụng mẹ mang họ Trần, trong 3 năm tọa thiền sư Tổ đã tu hành đắc đạo, với tinh thần từ bi đồng thể của đạo Phật thương người như thể thương thân, tấm lòng của chư Tổ đối với con người và động vật đã được cảm hóa.

Sư tổ thứ ba làm quan tại triều họ Lê. Đời thứ tư là sư Tổ Đinh Công Nghĩa ở trên Đạ Hữu, tu một thời gian về Quảng Bá tu học thuộc dòng pháp Tào Động. Đời sư Tổ thứ 5 là HT.Thích Đức Nhuận – Đức đệ nhất Pháp chủ GHPGVN. Đến nay chư tôn đức tại Tổ đình Kim Liên đang duy trì tiếp nối và phát triển là thế hệ đời thứ 6.

Thượng tọa đã nhấn mạnh “Các sư Tổ đắc đạo tu hành giới hạnh, hoằng dương Phật pháp, có công đóng góp cho dân sinh, cho xã hội và dân tộc rất lớn. Ngày giỗ hôm nay có ý nghĩa quan trọng nhằm kỷ niệm, tôn kính thể hiện tinh thần tri ân và báo ân đến các lịch đại Tổ sư đã có công khai sáng, duy trì Tổ đình Kim Liên – Đồng Đắc cho đến ngày nay”.

Tại đời sư Tổ thứ 5 là Cố trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận – đệ Nhất pháp chủ GHPGVN. Ngài là một vị cao tăng đã chọn đời hiến dâng cho lý tưởng, hoằng pháp độ sinh, trên cương vị của mình Ngài đã đóng góp nhiều công cuộc trong việc chấn hưng, thống nhất, hòa hợp và làm sáng danh Phật giáo Việt Nam, góp phần đoàn kết và  phụng sự dân tộc. Ngài là một tấm gương sáng trong tu tâm và hành đạo.

Để ghi nhận công lao của Ngài cho đạo Pháp và dân tộc, Hội đồng kỷ lục Guiness Việt Nam đã xác lập kỷ lục Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận là vị Pháp chủ đầu tiên của GHPGVN.

Cuối buổi lễ chư Tôn đức cùng các vị đại diện lãnh đạo làm lễ niêm hương bạch Phật.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ


TT.Thích Minh Quang – Phó trưởng ban kiêm chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình giảng pháp tại buổi lễ


 TT.Thích Thọ Lạc – Trưởng BTC dâng lời tác bạch


 HT.Thích Thanh Đàm – Thành viên HĐCM T.Ư GHPGVN chứng minh buổi lễ

Cung rước chư Tôn đức quang lâm


Niệm Phật cầu gia hộ


ĐĐ.Thích Minh Thuần dẫn chương trình

Tại buổi lễ Ông Nguyễn Vũ Oanh – Phó chủ tịch Hội đồng kỷ lục Guiness Việt Nam đọc quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam.

Ông Trần Chiến Thắng – Nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch – Phó chủ tịch Hội đồng kỷ lục Guiness Việt Nam trao tặng bằng xác nhận kỷ lục tới TT.Thích Thọ Lạc – Trưởng Ban tổ chức buổi lễ.


Chư tôn đức làm lễ niêm hương

Bằng xác nhận kỷ lục

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here