Trang chủ Tin tức PGVN chung tay xây dựng khối đại đoàn kết

PGVN chung tay xây dựng khối đại đoàn kết

382
0

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định tại lễ triển khai Hội thảo Hoằng pháp Phật giáo toàn quốc năm 2011 diễn ra sáng 9-3 tại thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương).

 

Với chủ đề “Phật giáo với Dân tộc”, Hội thảo Hoằng pháp Phật giáo toàn quốc năm nay tập trung vào giải quyết các vấn đề bức thiết mà Phật giáo Việt Nam đang phải đối mặt, từ đó đề ra lộ trình cho Phật giáo tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển đi lên của dân tộc trong thời kỳ hội nhập.

Khoảng 4.500 đại biểu, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, Ban Tôn giáo Chính phủ, các chư tôn đức, tăng ni, hoằng pháp viên 63 tỉnh/thành hội trên cả nước sẽ tham gia thảo luận tại phiên hội thảo đầu tiên vào tối 10-3 tại sân vận động Gò Đậu (tỉnh Bình Dương).

Theo Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, trong nhiều thế kỷ qua, Phật giáo khi được truyền vào Việt Nam đã luôn hòa mình vào văn hóa dân tộc, khơi dậy và phát huy tinh thần khoan dung, dân chủ, yêu nước, thương nòi, cùng chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sự đồng thuận xã hội qua phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”.

Biểu hiện rõ nhất cho vai trò này của Phật giáo Việt Nam thể hiện qua các hoạt động từ thiện xã hội với những con số đầy ý nghĩa qua các chương trình cứu trợ, ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung; gây quỹ vì người nghèo; xây dựng nhà đại đoàn kết; khám và cấp phát thuốc miễn phí, giúp đỡ người bất hạnh, cơ nhỡ;… “Về góc độ tinh thần có thể thấy đạo đức Phật giáo luôn phù hợp với đạo đức truyền thống. Văn hóa Phật giáo làm giàu thêm văn hóa dân tộc, giúp cho nhân dân tìm đến bản tính thiện trong tâm hồn, luôn sống tốt, sống có ích, cống hiến cho xã hội, đất nước”.

Trong khuôn khổ Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2011, sáng 9-3, tại chùa Hội Khánh (Bình Dương) đã khai mạc triển lãm Mỹ thuật Phật giáo năm 2011 với chủ đề “Hương Sen”. Triển lãm trưng bày hơn 150 tác phẩm hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh và thư pháp chữ Việt, thể hiện quá trình hình thành, phát triển của Phật giáo Việt Nam qua các thời kỳ; các hình ảnh hoạt động Phật sự từ 2007-2010. Đặc biệt, tại triển lãm còn có các khu trưng bày thể hiện sự gắn bó giữa Phật giáo và dân tộc qua các tác phẩm nghệ thuật bằng tranh sơn dầu, thủy mặc, điêu khắc gỗ, gốm sứ và đồ đồng.

Thượng tọa Thích Huệ Thông (Phó ban Hoằng pháp Trung ương, Phó ban Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương) cho biết, để làm rõ những vai trò quan trọng của Phật giáo qua các thời kỳ lịch sử dân tộc, Hội thảo Hoằng pháp Phật giáo năm 2011 tập trung vào 9 nội dụng: Hoằng pháp với phương châm đạo pháp – dân tộc – Chủ nghĩa xã hội; Hoằng pháp đồng hành cùng dân tộc; Hoằng pháp với thời hội nhập; Hoằng pháp với Phật giáo hải ngoại; Hoằng pháp với việc xây dựng chùa văn hóa và du lịch tâm linh;…

Sự quan tâm, chung tay của Phật giáo đối với các vấn đề thiết thực của đời sống nhân dân, đặc biệt là các vấn đề về an sinh xã hội và hỗ trợ người nghèo đã thể hiện vai trò hết sức quan trọng của Phật giáo đối với sự nghiệp chung của cả dân tộc”. Thượng tọa Thích Huệ Thông khẳng định.


Đánh giá về ý nghĩa công tác Hoằng Pháp Phật giáo đối với đời sống xã hội, ông Trần Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương cho rằng, sự kiện lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ trong đời sống Phật giáo mà còn gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh dân tộc – vốn là giá trị tinh thần đã được hình thành qua hàng ngàn năm lịch sử.

Trong đó, tinh thần hộ quốc an dân, tư tưởng nhập thế, phát huy đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội là những đóng góp điển hình, thiết thực nhất của Phật giáo Việt Nam đối với đất nước.

Cùng với giới thiệu các nội dung chính sẽ được thảo luận tại hội thảo, sáng 9-3, Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương đã tổ chức trao tặng 100 căn nhà đại đoàn kết và 700 chiếc xe đạp, với tổng số tiền trên 12 tỷ đồng cho trẻ em và các gia đình khó khăn tại tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra, trong 5 ngày diễn ra hội thảo, Ban Hoằng pháp Trung ương còn tổ chức cầu siêu và thắp 5.400 ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bình Dương và tham gia hỗ trợ phẫu thuật tim cho những trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn.

Sự kiện hội thảo được tổ chức vào đúng dịp cả nước đang tiến tới kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của dân tộc và tiến tới Đại lễ Phật đản 2011 sẽ góp phần làm rõ thêm vai trò hết sức quan trọng của Phật giáo vào quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước qua các thời kỳ lịch sử.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here