Trang chủ Người thời nay Phật tử cải táng mộ gia tộc, cúng đất cho chùa

Phật tử cải táng mộ gia tộc, cúng đất cho chùa

256
0
Sau khi họp bàn và thống nhất trong gia tộc, Phật tử Đồng Giáo đã thỉnh chư Tăng làm lễ di dời, cải táng mộ

PTVN – Đó là tấm gương Phật tử Phan Dụ, pháp danh Đồng Giáo, 70 tuổi, trú tại khu vực 7, phường Bùi Thị Xuân, Tp.Quy Nhơn, Bình Định.

Là Phật tử thuần thành trong gia đình truyền thống Quy y Tam Bảo, con cháu của dòng tộc họ Phan. Ông nội và cha của Phật tử Đồng Giáo là những bậc tiền nhân cúng đất xây chùa Phú Thọ vào hơn trăm năm trước. Hơn 20 ngôi mộ của gia tộc nằm khắp trong khuôn viên chùa. Nhận thức được sự hình thành, phát triển nhu cầu của xã hội, trong không gian thành phố chật hẹp, đất quý hơn vàng nhưng Phật tử Đồng Giáo và họ hàng đã thống nhất di dời các phần mộ trong khuôn viên chùa để cảnh quan chùa Phú Thọ khang trang, rộng thoáng và trang nghiêm hơn. Gần 400m2 khu vực mộ gia tộc họ Phan đã được di dời vào khu tháp mộ của chùa để cúng mặt bằng ấy cho chùa tạo dựng các công trình phục vụ việc tu tập của Phật tử cũng như Tăng chúng chùa Phú Thọ.

Phật tử Đồng Giáo bên khu đất vừa được cải táng, di dời khu mộ gia tộc để cúng đất cho chùa Phú Thọ

Trong thời buổi kinh tế thị trường, tấc đất tấc vàng như hiện nay, việc cúng dường đất xây chùa là việc không chỉ thể hiện lòng kính tin Tam Bảo mà còn là việc làm vô lượng công đức.

Phật tử Đồng Giáo chân tình chia sẻ: Vốn được sinh ra trong gia đình cúng đất xây chùa Phú Thọ, từ nhỏ đã được hướng dẫn về chùa lễ Phật, tụng kinh, gần gũi chư Tăng, được nghe thầy trú trì giảng giải về giáo lý cũng như công đức của việc cúng dường Tam Bảo, lại thường xuyên đọc tin tức cũng như các kiến thức Phật học trên báo Giác Ngộ, tôi đã muốn cúng từ lâu nhưng chưa có nhân duyên, năm nay, khi họp họ hàng gia đình bàn chuyện di dời, cải táng mộ để cúng đất thì tất cả bà con, dòng tộc đều hoan hỷ đồng thuận. Về chùa tác bạch với thầy trụ trì thì thầy rất hoan hỷ và tán dương nên tranh thủ làm xong ngày nào tốt ngày ấy, tuổi tác cũng lớn, chẳng biết vô thường tới lúc nào! Mà ý các cụ cũng có lẽ muốn như thế.

Ông cũng bộc bạch: “Sau này mà có “vô thường” thì thưa thầy trú trì tâm nguyện hỏa táng xong xin về được nương náu trong khu tháp mộ của chùa để được nghe kinh kệ vãng sanh.

Đại đức Thích Thị Tấn – trú trì chùa Phú Thọ đã tán dương công đức của Phật tử Đồng Giáo và gia đình bởi xây dựng hay tu sửa hay cúng dường chùa tháp đã được Đức Phật khẳng định là một trong những việc làm đem lại phước báo to lớn mà một người Phật tử tại gia có thể tu tập được. Phước ấy ngày đêm luôn tăng trưởng, bởi nơi một ngôi chùa có chư Tăng cư trú ngày đêm tu tập giới định tuệ, làm chỗ nương tựa đạo đức tâm linh cho mọi người; là nơi hội đủ ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng cho chúng sinh nương tựa, thập phương Phật tử đều có thể đến chiêm bái, lễ lạy và tu học. Cho nên, ngôi chùa là trung tâm tu học phát triển tâm linh, nuôi dưỡng đạo đức giải thoát, là nơi cho mọi người hướng đến đời sống cao thượng. Vì vậy mà công đức xây dựng, cúng dường đất đai hay tu sửa chùa tháp là vô lượng vô biên và ngày đêm luôn tăng trưởng.


Quảng Tiến

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here