Gieo con chữ cho trẻ khuyết tật ở chùa Hương Lan
image

Người khởi xướng mở lớp học tình thương miễn phí dành cho trẻ khuyết tật là cô giáo Lê Thị Hòa. Sau một thời gian, số học sinh ngày càng tăng nên cô đã được sư thầy Thích Đàm Tiền, trụ trì chùa Hương Lan, dành phòng khách của nhà chùa để đón các em đến học.

Cô Hòa cho biết: "Khó khăn lớn nhất trong thời gian đầu mở lớp là việc tạo mối gắn kết với từng em. Bởi mỗi một khuyết tật, các em lại có những tâm tư khác nhau. Đặc biệt, với em bị thiểu năng trí tuệ, bại não thì phải vừa dạy vừa dỗ, kỳ công hơn". Đáp lại tấm lòng của cô Hòa, các em đều rất nỗ lực. Em Nguyễn Bảo Ngọc bị liệt, 4 năm nay vẫn đều đặn được mẹ đưa đến lớp trên chiếc xe lăn để được hòa đồng với bạn bè và cùng nắn nót từng nét chữ. Dù bị liệt nửa người và sức khỏe yếu nhưng em Hoàng Hà (22 tuổi) cũng không bỏ buổi học nào với lý do "đến lớp rất vui và cảm thấy yêu cuộc sống".

Tiếng lành đồn xa, nhiều gia đình ở các địa phương lân cận có con em khuyết tật đã đưa đến xin học. Lớp học cũng thu hút được gần chục thầy, cô giáo là giáo viên trong xã có chung một tấm lòng thiện nguyện. Hiện nay, lớp học đã có 60 em từ 6 đến 25 tuổi, bị các dạng khuyết tật khác nhau. Các em được chia thành 3 nhóm để thuận tiện cho việc học, đó là: Nhóm các em có khả năng tiếp thu được; nhóm các em bị liệt hoặc khiếm thính và nhóm các em bị thiểu năng trí tuệ, bại não. Đến với lớp học, các em được hỗ trợ sách, vở, đồ dùng học tập. Chương trình học của các em là tập đọc, tập tô, viết và tiếng việt, toán, học hát, vẽ và những câu chuyện đầy ý nghĩa.

Biết đến lớp học đặc biệt này, nhiều sinh viên tình nguyện của các câu lạc bộ, nhóm từ thiện như: CLB Nhân ái, nhóm Vì cộng đồng… ở các trường đại học, cao đẳng của Hà Nội đã chung tay, góp sức, giúp các cô và các em có những buổi học, sinh hoạt đầy sôi động.

Với mong muốn ngày càng giúp cho nhiều em khuyết tật được học tập, vui chơi và hòa nhập cộng đồng, các thầy cô giáo cùng sư thầy Thích Đàm Tiền đã và đang làm góp sức, góp công mở rộng lớp học để làm vơi bớt nhiều hơn nữa những số phận thiệt thòi trong xã hội.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả