Ấn tượng từ một lần tiếp xúc với TT. Thích Bảo Nghiêm
image

Ngày 29/5/2011, kỷ niệm 5 năm thành lập trang tin Phattuvietnam.net, toàn thể ban biên tập, cộng tác viên và đọc giả vui mừng được đón Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm đến tham dự. Buổi chiều đó tôi có những ấn tượng sâu sắc về Thầy.

Nhắc tới thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, nhiều người biết Ngài là Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hà Nội và Hà Tĩnh, nhưng điều khiến mọi người được biết đến Thượng tọa chính là những sự kiện Phật giáo lớn mà Thầy vừa là kiến trúc sư, tổng công trình sư như: Hội thảo hoằng Pháp toàn quốc ở Kiên Giang, Bình Dương, Tuần lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - HN.

Là người chủ trương đổi mới cách tổ chức các sự kiện Phật giáo thoát ra khỏi khuôn viên chùa chật chội để đến với không gian mở như: lễ Phật đản ở quảng trường Cung văn hóa Hữu nghị, tổ chức diễu hành 40 xe hoa đi khắp nẻo đường, con phố Hà Nội quảng bá cho ngày Phật đản, là người gây dựng và hướng dẫn thanh niên, sinh viên tình nguyện với kỳ tích đạp xe rước Phật vừa qua…

Không chỉ có những Phật sự tại Hà Nội, Thầy còn không quản ngại gian truân, dấn thân đưa Phật pháp đến với vùng đất miền trung Hà Tĩnh. Trước đây Phật giáo Hà Tĩnh rất trầm lắng, suy yếu. Thầy về như một phép mầu, Phật giáo Hà tĩnh thực sự đã khởi sắc phát triển. Lễ Phật đản và thả hoa đăng tại Hà Tĩnh có hàng vạn người tham dự.

Bước chân Thầy đi đến đâu, Phật giáo nơi đó được bừng tỉnh, được hồi sinh đâm chồi nảy lộc. Đức hạnh và tài năng của Thầy có thể cảm hóa được Chính quyền, thu hút được đông đảo quần chúng Phật tử để có thể làm nên những điều kỳ diệu.

Chỉ điểm lại ngần ấy sự kiện thôi cũng biết được bao công lao và tâm huyết của Thầy đối với sự nghiệp hoằng dương Phật pháp. Những vẫn không thể hiểu hết về nhân cách và tầm vóc của thầy  nếu chúng ta chưa một lần được gặp gỡ, tiếp xúc với Thầy.

Ngày 29/5/2011, kỷ niệm 5 năm thành lập trang tin Phattuvietnam.net, toàn thể ban biên tập, cộng tác viên và đọc giả vui mừng được đón Thượng tọa đến tham dự. Buổi chiều đó tôi có những ấn tượng sâu sắc về Thầy.

Một vị lãnh đạo Giáo hội ở ngôi vị cao nhưng rất giản dị, vui tính và rất hòa đồng

Mặc dù với cương vị, chức trách rất cao trong Giáo hội nhưng Thầy giản dị đến không ngờ. Thầy giản dị trong cách đón tiếp không cần trống giong cờ mở với những lễ nghi rườm rà. Thầy giản dị trong cách ăn mặc, Thầy đi dép, mặc áo nâu sòng như bao vị tăng ni  khác.

Khi mời thượng tọa lên phát biểu, Thầy không đứng lên bục danh dự mà Thầy đứng gần với mọi người tạo sự gần gũi quây quần giữa người nói với người nghe.

Cách đứng nói chuyện, giọng nói nhẹ nhàng truyền cảm, ngôn từ mộc mạc xen lẫn những câu nói hài hước và nụ cười hiền từ an lạc trường thực trên khuôn mặt khiến cho bài nói chuyện của Thầy không cứng nhắc khô khan như một bài diễn văn, giáo huấn mà là một bài tâm sự chia sẻ chân tình.

Không khí của buổi nói chuyện thật sự cởi mở thân thiết không còn khoảng cách giữa một vị lãnh đạo cao cấp của Giáo hội với Phật tử, nó chan hòa đầm ấm như những người đồng đạo, những người thân trong một gia đình.

Bài chia sẻ của Thầy có sức lối cuốn mọi người lắng nghe, rồi những tiếng cười, những tràng pháo tay không ngớt khi Thầy nói về những thành công của mùa Phật đản vừa qua.

Thầy ghi nhận Phattuvietnam.net là kênh thông tin đăng tải các sự kiện Phật giáo một cách đầy đủ, toàn diện nhất, nhanh nhạy và kịp thời nhất. Trong mùa Phật đản vừa qua, phattuvietnam.net đăng tải không khí Phật đản và các chương trình lễ hội mừng Phật đản diễn ra ở khắp nơi trong toàn quốc, có sức mạnh truyền cảm hứng, tiếp sức đến các tự viện, các tỉnh thành khác có thể học hỏi làm theo, nơi này làm được thì nơi kia làm được.

Thầy nói theo cách rất dí dỏm và gần gũi là gà hàng xóm có gáy thì gà nhà mới gáy. Chính việc đăng tải kịp thời đó cho thấy chúng ta đã có một mùa Phật đản rất thành công, theo đúng nguyên văn của thầy là “một mùa thu hoạch”. 

Một sự nhảy vọt khi Phattuvietnam.net đăng 391 tin tức về đại lễ Phật đản nhưng theo Thầy con số 391 bài vẫn chưa truyền tải hết được các Phật sự diễn ra trên cả nước vì con số cộng tác viên còn chưa phổ quát, chưa trải rộng khắp các vùng miền.

Thầy lấy ví dụ con số 1 vạn người tham gia lễ Phật đản ở Hà Tĩnh cũng chưa nói hết được vì chính Thầy có mặt hôm đó, số lượng còn đông hơn thế nữa.

Nói đến đó nét mặt của Thầy Trưởng ban Hoằng pháp thật rạng rỡ. Những thành quả to lớn mà thầy vừa tổng kết, nụ cười rạng ngời của Thầy đã lan truyền tới tất cả Phật tử, tạo cho chúng con một niềm vui phấn chấn, một niềm tin vững chắc vào tiền đồ tươi sáng của Phật giáo Việt Nam.


Cộng tác viên Nguyễn Hữu Đức, thứ ba từ trái sang

Là người luôn quan tâm theo dõi, và hỗ trợ cho sự phát triển và trưởng thành của Phattuvietnam.net

Phattuvietnam.net không phải là một cơ quan báo chí, không phải là một bộ phận chính thức của Giáo hội, chỉ là nhóm Phật tử có tâm huyết với đạo pháp đứng ra thành lập trang tin Phật giáo nhưng Thầy đã thể hiện sự quan tâm nhận lời đến tham dự.

Ai cũng biết với cương vị của Thầy hằng ngày phải giải quyết rất nhiều công việc, Phật sự đa đoan nhưng Thầy đã ưu ái dành cả buổi chiều cho chúng tôi. Không có gì hạnh phúc hơn.

5 năm qua không thể nói hết tình cảm và sự hỗ trợ giúp đỡ to lớn của Thầy đối với trang nhà ngay từ lúc thai nghén cho đến sự phát triển lớn mạnh như ngày nay.
Ngay từ khi một số Phật tử có ý tưởng muốn thành lập trang tin Phật giáo, Thầy đã ủng hộ và khích lệ cho sự ra đời của Trang tin. Chính Thầy là một trong những độc giả đầu tiên truy cập và đọc các bài viết trên trang Phattuvietnam.net.

Trong suốt 5 năm qua, Thầy thường xuyên liên lạc trao đổi với ban biên tập, vừa động viên tình thần, vừa là cố vấn cho các nội dung.

Phattuvietnam.net không phải là trang báo có chủ quản, phóng viên biên tập không phải là những phóng viên chuyên nghiệp nên gặp rất nhiều khó khăn hạn chế trong quá trình tác nghiệp. Những khó khăn đó được trình bày với thầy thì thầy luôn tận tình giúp đỡ.

Cư sĩ, phóng viên không chuyên Minh Nghĩa nhắc lại kỷ niệm sâu sắc trong lần tác nghiệp tại sân bay Nội Bài để đưa tin thì bị nhân viên an ninh Nội Bài chăn lại vì không có thẻ nhà báo, nhưng khi biết có phóng viên của Phattuvietnam.net đến tác nghiệp thì Thầy Bảo Nghiêm đã tạo điều kiện để Phattuvietnam.net làm nhiệm vụ.

Thầy nói sẽ có ý kiến với Ban trường trực TƯ Giáo hội để có chính sách và biện pháp hỗ trợ cho Phattuvietnam.net phát triển. Đó là một sự ghi nhận những đóng góp, những thành quả của Trang tin đối với việc hộ trì và hoằng dương Phật pháp.

Điều có còn thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của Thầy đối với sức mạnh của truyền thông Phật giáo trong kỷ nguyên thông tin kỹ thuật số.

Là một người khiêm hạ và luôn noi gương tiền nhân

Phattuvietnam.net tự hào là trang tin duy nhất tập trung khoảng 60 chục bài viết, băng hình và hình ảnh nói về Đức Pháp chủ, đáp ứng lòng mong mỏi, khát ngưỡng của tăng ni Phật tử gần xa muốn noi gương các bậc long tượng, thạch trụ của Phật giáo. Thầy rất tâm đắc với dấu ấn này.

Thầy nói việc đưa những bài viết về các bậc chân tu, đạo cao đức trọng là treo cao gương sáng để học tập. Các vị long tượng của Phật giáo là Phật sống, là báu vật sống của tăng ni Phật tử. Chúng ta đến với các ngài là để học theo hạnh nguyện và noi gương các ngài để tiến tu trong bước đường tu tập. Là lãnh đạo cao cấp của Giáo hội nhưng Thầy vẫn không ngừng học tập tu dưỡng theo gương sáng các bậc tiền bối.

Trong buổi lễ, mỗi khi Phật tử cung kính vái chào thì Thầy đều cười hoan hỉ, chấp tay chào lại, một cử chỉ tôn trọng và thân thiết gần gũi với Phật tử. Không chỉ có vậy, trong bài tâm sự của mình, Thầy nói với tư cách là Trưởng ban Hoằng pháp TƯ, Thầy tri ân ban biên tập và các phóng viên, cộng tác viên đã cống hiến công sức cho việc truyền bá chính pháp của đức Phật đến đông đảo bạn đọc qua internet.

Thầy khiêm nhường nói từ tri ân khiến chúng con cảm thấy mình bé nhỏ biết nhường nào, nhỏ bé trước nhân cách cao cả của Thầy, thành quả của chúng con còn nhỏ bé đối với sự kỳ vọng của Giáo hội và bạn đọc.

Học theo đức hạnh khiêm hạ của Thầy, chúng con không bao giờ tự cao tự đại, tự thỏa mãn với những thành quả mình đạt được mà luôn thấy rằng những thành quả đó còn khiêm tốn, chúng con còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa để đáp ứng sự kỳ vọng của Thầy.

Là người luôn cầu thị và lắng nghe ý kiến đóng góp của mọi người

Trong suốt buổi lễ, Thượng tọa luôn chăm chú lắng nghe các báo cáo trình bày và Thầy cẩn thận ghi lại từng ý mà Thầy tâm đắc nhất.

Một trong những điều Thầy tâm đắc với dấu ấn của Phattuvietnam.net trong 5 năm qua là luôn đăng tin sôi nổi, đa chiều các ý kiến phản hồi. Bản thân Thầy mặc dù Phật sự rất nhiều, nhưng hằng ngày Thầy vẫn dành thời gian vào đọc tin tức trên Phattuvietnam.net.

Thầy chưa bỏ qua một ý kiến đóng góp nào, một phản hồi nào của đọc giả. Các ý kiến phản hồi tạo nên phần hồn, sự sống động cho trang nhà. Phattuvietnam.net không phải là thông tin một chiều là thông tin hai chiều có sự tương tác giữa trang tin và đọc giả. Phattuvietnam.net tạo ra sân chơi rộng mở, dân chủ cho tất cả những độc giả có những tâm tư, những ý kiến muốn đóng góp cho sự hưng thịnh của Phật giáo Việt Nam đều có cơ hội được bày tỏ, nói lên tiếng nói của mình.

Thầy nói có chủ đề nhiều người tranh luận sôi nổi, đôi khi có phần gây cấn nhưng tranh luận không phải để hơn thua, hiếu thắng mà tranh luận có tính xây dựng.

Qua phần tranh luận, cái đúng được hiển thi, chân lý được sáng tỏ.

Cũng nhờ đọc các ý kiến phản hồi của độc giả mà Thầy hiểu được tâm tư nguyện vọng của Phật tử, Thầy có được những ý kiến đóng góp xây dựng hữu ích để đưa ra các chủ trương và Phật sự, đáp ứng được mong mỏi của Phật tử.

Những thành công vang dội trong công tác điều hành Phật sự của Thầy vừa qua có một phần xuất phát từ những ý kiến đóng góp đó.

Học theo hạnh lắng nghe của Thượng tọa, Phattuvietnam.net luôn mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp phản hồi của độc giả cho việc xây dựng nội dung và hình thức của trang nhà ngày càng hoàn thiện, có chất lượng cao. Phattuvietnam.net không chỉ đăng tin những gì mình có mà sẽ đăng những cái mà độc giả cần, tạo ra những chủ đề bài viết nói trúng các vấn đề mang tính thời sự, cấp bách, nói trúng vấn đề mà nhiều Phật tử đang quan tâm, trăn trở, để tạo cơ hội cho mọi người nói lên ý kiến phản hồi.

Độc giả có một thuận duyên rất lớn: các bạn có một nơi có thể đăng tải các ý kiến phản hồi của các bạn. Ý kiến của các bạn không phải để đăng cho nó xong mà các bạn tin tưởng rằng ý kiến phản hồi đó sẽ được Phattuvietnam.net chuyển đến các cấp Giáo hội và cơ quan có thẩm quyền. Ý kiến của các bạn sẽ được vị Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ ghi nhận và lưu ý. Vậy thì còn lý do gì nữa mà quý độc giả không chung tay góp sức cùng Phattuvietnam.net xây dựng trang nhà phát triển, Giáo hội  vững mạnh, Phật giáo nước nhà hưng thịnh.

Là người luôn trăn trở suy tư trước hiện tượng cải đạo

Chủ để sôi động nhất vừa qua của Phattuvietnam.net chính là báo động hiện tượng cải đạo. Chủ đề này thu hút sự quan tâm, phản hồi của đông đảo Phật tử. Hôm qua tôi đã rất bất ngờ chính Thượng tọa Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương cũng là người quan tâm theo dõi không thiếu một bài nào, một phản hồi nào.

Thầy nói những bài viết như Lửa đã cháy ở Mỹ Đình, Vứt tượng Phật ra đường vì cải đạo, những bài viết về đốt chùa và phá tượng ở Hàn Quốc, chứng kiến hàng loạt thánh tích đổ nát và sự suy tàn của Phật giáo tại Ấn Độ khiến những người con Phật không ai khỏi đau lòng, xót xa.

Nói đến đây nét mặt của thầy đầy suy tư trăn trở. Phattuvietnam.net đã gióng lên hồi chuông báo động không chỉ Phật tử mà cả Giáo hội nhận thức được thực trạng và mối nguy cơ cải đạo đối Phật giáo Việt Nam.

Bồ tát sợ nhân chúng sinh sợ quả, thay vì sợ cái quả của nó chúng ta làm theo hạnh nguyện của Bồ tát hãy tìm hiểu nguyên nhân, yếu tố nào dẫn đến sự cải đạo để có biện pháp phòng tránh. Từ Giáo hội cho đến người Phật tử hiểu được mối nguy hại của cải đạo đối với Phật pháp và văn hóa truyền thống dân tộc để trang bị cho mình “liều thuốc kháng sinh" nguyên văn lời Thầy, chống lại hiện tượng cải đạo, nếu không thì sẽ có hiện tượng “lửa cháy gần chùa Quán Sứ”.

Thầy nhắc nhở điều xấu đã diễn ra thì đừng để nó diễn ra tiếp, phải dập ngay, điều xấu chưa diễn ra thì đừng để nó có điều kiện diễn ra. Cha ông ta dạy phòng bệnh hơn chữa bệnh. Thượng tọa nói xong cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt.

Chúng con rất vui vì những bài viết, ý kiến báo động hiện tượng cải đạo đã được lãnh đạo Giáo hội mà cụ thể Thầy Trưởng ban Hoằng Pháp rất quan tâm.

Phật tử tin rằng Phật giáo VN không hề thụ động yếm thế mà cũng đang tích cực chủ động và có biện pháp phòng chống việc cải đạo thông qua việc đẩy mạnh hoằng dương Phật pháp, hướng dẫn Phật tử tu học.

Là người hoằng pháp uyên thâm

Thầy nói rằng sức mạnh của truyền thông internet có thể truyền tải những sự kiện Phật giáo, những buổi pháp thoại, thuyết giảng vừa diễn ra ở nơi nào đó có thể nhanh chóng đến với đông đảo mọi người không chỉ trong nước mà khắp năm châu.

Phattuvietnam.net cũng là một phương tiện hoằng pháp hữu hiệu, nhanh nhất, phổ quát nhất. Thầy nói với tiêu chí của ngành hoằng pháp là luôn phải khế lý. Hoằng pháp có thể uyển chuyển linh hoạt nhưng không được xa rời tôn chỉ bất di bất dịch là khế lý. Hoằng pháp có thể khế cơ, khế thời, khế xứ nhưng dù sử dụng bất cứ phương tiện nào cũng không được xa rời tam tạng kinh điển, xa rời lời Phật dậy.

Phương tiện để đưa người ta đến đích chứ không phải đưa người ta lầm đường lạc lối. Phattuvietnam.net là phương tiện quảng quá chính pháp một cách chính thống, không truyền bá tư tưởng thần quyền, mê tín dị đoan.

Thượng tọa chia sẻ có lần hoằng pháp với sinh viên về đề tài “Tết cổ truyền của dân tộc”. Thầy nói về ý nghĩa phong tục tết cổ truyền, cái hay cái đẹp của phong tục tết cổ truyền. Sinh viên qua đó nhận thấy mình có trách nhiệm gìn giữ phong tục ngày tết. Nếu không nói cái hay cái đẹp, cái ý nghĩa của ngày tết thì sau này con cháu sẽ ăn tết Tây, tết Noel, sẽ mất đi cái gốc gác văn hóa Á Đông của mình.

Bài nói của Thầy không có đề cập một ý nào về Phật pháp nhưng nó lại là bài hoằng pháp rất ý nhị uyển chuyển. Truyền thống Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc. Giữ gìn văn hóa truyền thống là giữ gìn sự trường tồn của Phật giáo. Hai yếu tố đó hòa quyện với nhau như nước với sữa.

Một buổi được tiếp kiến Thượng tọa chưa đủ để chúng con hiểu hết về Thầy nhưng với những gì chúng con được chứng kiến, một người với phong thái ung dung, giản dị, rất dễ hòa đồng; một người với học Phật uyên thâm; một người hoằng pháp chuyên nghiệp linh hoạt tài ba; một nhân cách lớn; một con người luôn tận tâm tận lực, cống hiến không biết mệt mỏi cho việc hoằng dương Phật pháp, chính Thầy làm một bài pháp không lời, chính Thầy là một bài pháp sống, trực quan sinh động nhất.

Chính thầy là một bài pháp tròn đầy viên mãn, một bài pháp có sức mạnh cảm hóa bất kỳ ai có may mắn được tiếp kiến Thầy.

Xin thành kính tri ân công đức của Thầy. Kính chúc Thầy thân tâm an lạc, Phật sự viên thành. Chúng con luôn mong muốn nhận được sự quan, chỉ đạo giúp đỡ của Thầy cho trang nhà ngày càng phát triển.

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: trisu@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (4 bài gửi)

Diệu Đức 02/06/2011 18:08:56
Kính bạch Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm !
Lời Dầu tiên cho phép con cảm ơn BBT báo Phattuvietnam đã đăn bài viết về Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm . Từ khi biết trang báo này,mặc dù bận rộn bao công việc đời thường cũng như công việc Phật sự của chùa , nhưng ngày nào con cũng vào đọc tin và bài viết để hiểu biết thêm vè các sự kiện Phật sự trong nước và quốc tế . Rất nhiều sự kiện lớn nhỏ của Phật giáo nước ta , dù tổ chức trong miền nam hay ngoài miền bắc ,Con thường thấy Thượng tọa khi thì tham dự chứng minh buổi lễ , khi thì tham gia với vai trò của Phó Chủ tịch HĐTS GHPG Việt nam , Khi thì trong vai trò của triưởng ban hoằng pháp...

Hôm nay Con được biết thêm qua bài viết này Thượng tọa còn là trưởng ban Trị sự của GHPG Hà Tĩnh nữa . Thật là một niềm tự hào cho Phật Giáo Việt Nam . Hình ảnh của thượng tọa rất giản dị , hiền từ nhưng toát lên sự thông minh , uyên bác .

Tuy chưa từng được gặp nhưng con cũng cảm thấy thượng tọa rất dễ gần , rất quần chúng . Con mong ước một ngày nào đó chùa Trúc Lâm Kharcov - Ucraina chúng con sẽ được đón thượng tọa sang Hoằng pháp .Cầu mong Phật Tổ gia hộ cho Thầy pháp thể khinh an , Công việc Phật sự thành tựu viên mãn.

Thầy luôn là niềm tin cho những người con Phật như chúng con trên bước đương tu thân và hành thiện ! Xin chúc mừng sinh nhật lần thứ 5 của phattuvietnam. Kính chúc các cộng tác viên mạnh khỏe ,Cống hiến được nhiều hơn nữa cho Đạo Pháp , cho Dân tộc, để giáo Lý của Đức Phật được lan truyền và sáng mãi trong từng con người , từng chúng sinh trên trái đất này . Con xin trân thành tri ân Thầy và BBT báo
Nam Mô A Di Đà Phật !
Quảng Từ Đàm 31/05/2011 23:08:57
Nguyện cầu thư Phật gia hộ cho Thầy thân tâm thường an lạc.
chơn định hòa 31/05/2011 19:01:44
Cảm ơn tác giả Nguyễn Hữu Đức đã có bài viết về Thầy Bảo Nghiêm .
Là Phật tử ở xa thủ đô , chắc ít có duyên được gặp Thầy Bảo Nghiêm , nhưng tiếng lành về Thầy đã đồn rất xa. Thầy quả thật là một bậc chân tu trong thời đại hội nhập. Đạo Phật tại VN cũng như trên thế giới hơn 2500 năm là một tôn giáo hòa bình , ban vui cứu khổ , giúp con người có một đời sống tốt đẹp hướng thượng .
Dức Phật không còn tại thế , Phật tử chỉ biết nương tựa vào Pháp Bảo và Tăng bảo, vào thân giáo của quý Thầy là tấm gương cho Phật tử chúng con và hậu thế soi , là riềng mối giữ vững dòng mạch đạo pháp trường tồn.
Nguyện cho quý Tăng Ni - các trưởng tử của Như lai mùa an cư kiết hạ thân tâm an lạc,tuệ đăng thường chiếu , chúng sanh dị độ .
Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát .
Thật Chánh 31/05/2011 03:26:53
Tri ân tác giả đã nói hộ những người con Phật đã được gặp Thầy và sẽ được gặp Thầy những điều bấy lâu nay ở trong lòng đối với Ngài.
tổng cộng: 4 | đang hiển thị: 1 - 4
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Nguyễn Hữu Đức Sinh năm 1977, cư trú tại Hà Nội.