Tưởng niệm Đại lão Hoà thượng Thích Thanh Chỉnh – Bậc Trưởng lão mô phạm tiêu biểu của Phật giáo Thủ đô

Trên địa bàn Hà Nội cũng như miền Bắc, không quản tuổi cao, Ngài thường đi chứng minh cho các đạo tràng. Ngài luôn nhắc nhở, làm sao để chùa nào cũng có đạo tràng thuyết giảng kinh pháp cho tứ chúng.

Đại lão Hoà thượng Thích Thanh Chỉnh – Phó Thư ký Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Trung ương GHPGVN;

- Nguyên Uỷ viên TT HĐTSTW GHPGVN;
- Uỷ viên Đoàn Chứng minh THPG Tp. Hà Nội;
- Đường chủ các trường Hạ Tp. Hà Nội;
- Nguyên Trưởng BTS THPG Tp. Hà Nội;
- Nguyên Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học Hà Nội;
- Viện chủ Tổ đình Bà Đá;
- Phương trượng chùa Triều Khúc – Hương Vân tự, làng Triều Khúc, xã Tân Triều – Thanh Trì – Hà Nội
- Viện chủ kiêm Trưởng Sơn môn (Tổ đời thứ tám) Khê Hồi.

Ngài sinh năm Kỷ Mùi – 1919, nguyên quán tại làng Ích Vịnh, xã Đại Áng huyện Thanh Trì – Hà Nội, trong một gia đình bần nông.

Ngài xuất gia năm 1931 khi 13 tuổi, với đệ Thất tổ Khê Hồi - Tổ đình Hoa Lâm.

Sơn môn Khê Hồi phát tích từ làng Khê Hồi xã Song Khê huyện Thường Tín – Hà Tây, nay thuộc Hà Nội, là một trong ba sơn môn Phật giáo nổi tiếng ở đất Bắc: “nhất Đọi, nhì Đa, thứ ba Khê Hồi”.

Sau khi thụ đại giới Tỷ khiêu, Ngài về tu tại chùa Vạn Phúc xã Vạn Phúc huyện Thanh Trì (tỉnh Hà đông cũ) nay thuộc Hà Nội.

Trong kháng chiến chống Pháp, Ngài về tu học tại chùa Quán Sứ - Hà Nội, thỉnh Pháp với HT. Tố Liên, HT. Trí Hải…

Năm 1959, Thành hội Phật giáo (thống nhất) Tp. Hà Nội được thành lập, Ngài được phân công làm Thư ký Thành hội và về cư trú tại chùa Bà Đá.

Năm 1964, Ngài tham gia tu học tại trường Phật Pháp TW mở tại chùa Quảng Bá – Tây Hồ, do HT. Thích Đức Nhuận (sau này là Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN) phụ trách.

Năm 1977, Ngài đảm nhận trụ trì chùa Triều Khúc, tên nôm của làng là Đơ Thao (làng nghề truyền thống chuyên dệt quai thao cho nón thúng quai thao), do vậy Ngài còn được gọi là Hoà thượng Đơ.

Năm 1981, Ngài là phó trưởng ban kiêm chánh thư ký thành hội Phật giáo Hà Nội.

Năm 2002, Ngài là Trưởng BTS thành hội Phật giáo Hà Nội, Phó Thư ký HĐCM GHPGVN cho đến nay.

Trong các Giới đàn ở Hà Nội,sau năm 2003, Ngài ở ngôi Đàn đầu hoà thượng và trước đó ở ngôi Yết ma sư.

Từ năm 2001 tới nay, Ngài là đường chủ kiêm tuyên giảng sư ở các trường hạ của thành hội Hà Nội.

Trong cuộc đời hoằng hoá của mình, Ngài đã độ trực tiếp gần mười Pháp tử, trong đó có Đại đức trưởng tử Thích Thanh Vịnh - uỷ viên BTS THPG Tp. Hà Nội, trụ trì chùa Đơ Thao và đông đảo hàng Pháp tôn cùng hàng ngàn giới tử tu sĩ và cư sĩ.

Ngài là bậc uyên thâm Hán học, thường sáng tác thơ từ để khuyến tu khuyến học, sách tiến tăng ni, cư sĩ tinh tiến trên con đường tu học. Ngài am hiểu và ưa thích sử học và các môn nghệ thuật. Ngài thường ngâm thơ, tán kệ theo lối cổ.

Trên địa bàn Hà Nội cũng như miền Bắc, không quản tuổi cao, Ngài thường đi chứng minh cho các đạo tràng. Ngài luôn nhắc nhở, làm sao để chùa nào cũng có đạo tràng thuyết giảng kinh pháp cho tứ chúng. Dịp Tết năm 2008, Ngài đã có chuyến hoằng hoá đi dự lễ khánh thành chùa ở U- crai-na, làm nức lòng tăng ni Phật tử ở châu Âu.

Gần đây, ngày 18 tháng Giêng, khi đã nhập viện, Ngài còn trăn trở dặn dò các đệ tử: “vị nào đủ sức thì nên xung phong tham gia giảng sư đoàn, đem giáo pháp của Phật đến với đông đảo nhân dân”.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Kính cẩn lược soạn: Huệ Minh

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả