Trang chủ Blog chùa Quảng Nam: Lễ đặt đá khởi công xây dựng chùa La thọ

Quảng Nam: Lễ đặt đá khởi công xây dựng chùa La thọ

33
0

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm dưới sự chứng minh của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Duyên Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Hạnh NiệmỦy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh; TT.Thích Phước Minh Ủy viên HĐTS, Phó BTS PG tỉnh; HT.Thích Hạnh Chơn Chứng minh BTS PG tỉnh; TT.Thích Giải Quảng Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG tỉnh, Trưởng BTS thị xã Điện Bàn; TT.Thích Hạnh Hoa Phó BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS PG TP.Hội An; cùng chư tôn đức trong Thường trực BTS PG tỉnh; BTS PG thị xã Điện Bàn; chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, tịnh xá trong và ngoài thị xã và đông đảo Phật tử đã đến dự.

Đại diện lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Văn Sáu – PChủ tịch UBMTTQVN thị xã Điện Bàn; ông Nguyễn Duy, Chủ tịch UBMT xã Điện Hòa; ông Lê Văn Hưng Phó Chủ tịch UBND xã Điện Hòa; cùng đại diện các ban ngành địa phương sở tại đã đến tham dự.

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Thông Trí – Phó ban Thường trực BTS PG thị xã Điện Bàn đọc diễn văn khai mạc; Đạo hữu Thái Danh – Trưởng Ban hộ tự chùa La Thọ đọc sơ lược quá trình hình thành cơ sở chùa La Thọ.

Theo tiểu sử cho biết, từ năm 1937 đến 1958 làng La Thọ và làng Đông Hồ xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn đã có 3 ngôi chùa do những tín đồ có tâm huyết vận động xây dựng. Trải qua 2 cuộc chiến tranh, các cơ sở tự viện này bị tàn phá, dân cư sơ tán khắp nơi; sau ngày hòa bình lập lại, nhân dân 2 thôn bắt đầu dần dần hồi hương lập nghiệp và xây dựng đời sống mới.

Do đời sống lúc bấy giờ còn khó khăn, không đủ điều kiện để xây dựng lại những ngôi chùa xưa kia, phật tử phải đi xa hàng chục cây số đến các chùa tại những xã lân cận để tham gia tu tập. Chính vì thế, bà con phật tử nới đây đều ao ước có 1 ngôi chùa trên đất địa phương, gần gũi thôn xóm, thuận tiện cho việc lễ bái, tu tập. Với tâm nguyện ấy, BTS PG thị xã Điện Bàn đã xem xét, lập thủ tục hồ sơ, được sự thông nhất của Giáo hội PG tỉnh nhà và sự cho phép của các cấp chính quyền, chùa La Thọ được thành lập tại thôn La Thọ 2, xã Điện Hòa; ban đầu nhờ vào sự phát tâm của gia đình phật tử Thái Danh, đã hiến cúng 300m2 đất thổ cư để xây dựng chùa.

Thay mặt Thường trực BTS PG tỉnh, HT.Thích Hạnh Niệm đã có những đạo từ trong buổi lễ. Hòa thượng nói về những lợi ích của việc thành lập một ngôi chùa tại Làng La Thọ, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, là một việc làm rất có ý nghĩa, để gieo những hạt giống thiện lành, đem đến sự an lạc và có nơi hướng về của Phật tử. Hòa thượng mong muốn sẽ nhận được sự góp sức, trợ duyên về vật chất, lẫn tinh thần của Phật tử, chính quyền để ngôi bảo điện sớm hoàn thành, có nơi tu học cho Phật tử.

Sau nghi thức hành chánh, là nghi lễ niêm hương và chính thức đặt đá xây dựng chùa La Thọ trong niềm hoan hỷ của mọi người, mong sớm xây dựng hoàn tất ngôi chùa để có nơi thờ tự, lễ bái cho tín đồ Phật giáo tại địa phương.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here