Trang chủ Tin tức Quảng Ninh: Khóa Tu Kính Mừng Khánh Đản Quán Thế Âm Bồ...

Quảng Ninh: Khóa Tu Kính Mừng Khánh Đản Quán Thế Âm Bồ Tát

319
0

Nhân ngày Khánh Đản Quán Thế Âm Bồ Tát mỗi người con Phật chúng ta hãy dâng nén tâm hương hướng về Ngài, cầu nguyện Đức Đại từ, Đại bi, Cứu khổ, Cứu nạn Quán Thế Âm Bồ Tát cứu vớt mọi sinh linh đang sống trong biển khổ, sông mê mau mau tỉnh ngộ hướng về bờ giác.

Nhân dịp này Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Ủy viên HĐTS TW GHPGVN – Phó viện trưởng học viện PGVN tại Hà Nội – Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo Hội phật giáo tỉnh Quảng Ninh kiêm chánh thư ký Giáo Hội phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã có thời pháp thoại tới đại chúng nhân ngày khánh đản bồ tát Quán Thế Âm. Thượng tọa chia sẻ. Hầu hết người Việt Nam đều ngưỡng mộ Đức Quán Âm Bồ-tát. Trong các chùa ở thành thị cũng như thôn quê ở đâu cũng có tôn thờ hình tượng của Ngài, người ta còn thờ riêng ở nhà nữa. Nhiều người chưa biết gì nhiều giáo lý của đạo Phật, nhưng họ vẫn kính mộ Đức Quán Thế Âm Bồ-tát một cách thuần thành.

Ngài đã ứng hiện bằng hình tượng nghìn mắt nghìn tay, để chứng kiến nỗi khổ cũng như cứu vớt hộ trì cho chúng sinh thoát khỏi tất cả các khổ nạn. Nếu chúng ta noi theo hạnh nguyện của Bồ tát là luôn mong cầu cho con người được bình yên mạnh khỏe , thân thể được an vui và luôn hướng về Bồ Tát Quan Âm thì lúc nào chúng ta cũng được an lạc tự tại không bao giờ còn khổ đau.

Trong những truyện cổ tích, người Việt Nam thường kính cẩn nhắc nhở đến danh hiệu Quán Thế Âm Bồ-tát mà coi Ngài là một vị Bồ-tát luôn luôn sẳn sàng cứu khổ nạn cho họ. Lòng tín ngưỡng Quán Thế Âm Bồ-tát của dân tộc Việt Nam quả thật rất sâu sắc. Kinh Pháp Hoa phẩm Phổ Môn đức Phật giải thích, nếu có vô lượng trăm nghìn vạn ức chúng sanh bị các khổ não, nghe danh hiệu của Bồ-tát này liền nhứt tâm xưng danh của Bồ-tát, thì tức thời Bồ-tát nghe tiếng kêu cầu rồi làm cho tất cả đều được giải thoát. Vì thế nên gọi là Quán Thế Âm.

Quán Thế Âm Bồ-tát là một vị thánh nhân có diệu dụng đặc biệt là quán xét và nghe thấu tất cả tiếng đau khổ rồi từ bi giáo hoá cứu độ đưa chúng sanh đến nơi an vui giải thoát, cho nên cũng gọi là Tầm Thanh Cứu Khổ Nạn Đại-Từ Đại-Bi Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ-tát. Cũng có tên là Quán Tự Tại Bồ-tát, nghĩa là vị Bồ-tát dùng trí huệ Bát-nhã quán sát sự vật đúng như chân lý một cách tự tại và thoát ra ngoài các tai ách khổ nạn.

Nhành dương liễu và bình cam lồ là tượng trưng cho lòng từ bi trí giác ngộ của Ngài rưới tắt và làm diệu mất bao nỗi đau khổ, bao điều phiền não đang bừng cháy trong long chúng sanh.

Nhân dịp khóa tu “Kính Mừng Khánh Đản Quán Thế Âm Bồ Tát”, Thượng tọa mong những người con Phật chúng ta đều hướng tâm quy kính và cảm niệm ân đức của Ngài. Tu tập theo hạnh nguyện của Bồ-tát là chúng ta đã bày tỏ tấm lòng quy kính của mình đối với Ngài một cách cao quý và đầy ý nghĩa nhất.

Buổi chiều cùng ngày Thượng tọa Thích Nguyên Phúc – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cũng chia sẻ tới đại chúng thời pháp thoại ngắn với chủ đề “12 Hạnh Nguyện Của Bồ Tát Quán Thế Âm” Thượng tọa chia sẻ Bồ-tát Quán Thế Âm đã trải qua nhiều kiếp tu hành theo hạnh nguyện cứu khổ, độ sanh. Ngài có rất nhiều công hạnh cao quý và những lời nguyện rộng lớn. Là những người sống theo con đường hướng thiện và hướng thượng, luôn chí thành kính ngưỡng Bồ-tát Quán Thế Âm, chúng ta còn đợi gì nữa mà không tu học theo những hạnh nguyện của Ngài. Hạnh nguyện tiêu biểu nhất là tâm từ bi của Ngài đối với muôn loài chúng sanh và hạnh nhẫn nhục Ba-la-mật. Nếu tu tập theo hai công hạnh ấy thì chắc chắn chúng ta sẽ có nhiều chuyển hóa và thăng hoa trong đời sống.

Thượng tọa đã khuyến tấn đại chúng thực hành theo hạnh nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm luôn luôn dấn thân với đời, hòa nhập với đời để làm lợi ích cho đời. Đồng thời, hãy học đức tính “mắt thương yêu đời” (từ nhãn thị chúng sinh) để sống hòa hợp, đoàn kết với tất cả mọi người, xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh, gìn giữ nề nếp truyền thống Phật giáo vững bền.

Kết thúc buổi giảng với sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Vân Phong đại chúng đã trì trú Đại Bi và tụng kinh Phổ Môn cầu nguyện cho quốc thái dân an chúng sinh an lạc thế giới hòa bình.

Buổi tối là chương trình văn nghệ và đêm hội hoa đăng kính mừng ngày. “Khánh Đản Quán Thế Âm Bồ Tát”

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here