Trang chủ Tin tức Quảng Ninh: Lễ Thượng Lương & An Vị Phật chùa Quán Âm

Quảng Ninh: Lễ Thượng Lương & An Vị Phật chùa Quán Âm

112
0

Tham dự buổi lễ có: HT. Thích Thanh Phương viện chủ Tổ Đình Hưng Phúc; TT. Thích Đạo Hiển ủy viên HĐTS TW GHPGVN – Phó trưởng ban kiêm chánh thu ký BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; TT. Thích Hiển Thiện – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; ĐĐ. Thích Giác Đạt ủy viên thường trực. Trưởng ban kiểm soát GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, cùng đông đảo chư Tăng, Ni trụ trì các Chùa, Từ Viện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh về tham dự.

Về phía chính quyền có: Ông Vũ Ngọc Tuấn – Phó trưởng ban dân vận tỉnh ủy QN; Ông Nguyễn Hồng Phương – Phó giám đốc sở nội vụ trưởng ban tôn giáo tỉnh QN; Ông Nguyễn Văn Thanh – Phó phòng PA88 công an tỉnh QN; Ông Nguyễn Xuân Long – Phó bí thư thường trực huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Tiên Yên; Ông Hoàng Mạnh Hưng – Phó bí thư huyện ủy – phó chủ tịch UBND huyện Tiên Yên; Bà Đinh Thị Vĩ – Phó chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ, cùng các cơ quan ban nghành của huyện Tiên Yên, xã Tiên Lãng, mạnh thường quân, nhân dân, tín đồ Phật tử về tham dự.

Chùa Quán Âm, nằm ở thôn Thác Bưởi I, xã Tiên Lãng (Tiên Yên). Chùa còn có tên khác là chùa Cô Ba để tưởng nhớ đến người đã có công thành lập chùa. Tương truyền trong nhân dân địa phương, trước đây, khu vực chùa hiện nay là một đồi đất thấp hoang vu, cây cỏ mọc rậm rạp, có gia đình của người phụ nữ tên là Giềng Xì Diếng (còn gọi là cô Ba), từ một nơi khác đến thôn Thác Bưởi sinh sống. Gia đình bà đã chặt cây, đốn củi, làm cỏ, phát quang khu đất để xây dựng nhà cửa và lấy đất canh tác hoa màu. Sau đó, bà Diếng đã rước tượng phật về nhà để tiện cho việc thờ tự và cúng lễ.

Lúc đầu việc thờ phật chỉ trong nội bộ gia đình, lâu dần nhiều người dân trong thôn, trong xã và trong vùng cũng đến đây để dâng hương lễ phật ngày càng đông. Cũng từ đó, nơi đây trở thành chùa của xã Tiên Lãng. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, ngôi chùa có thời điểm bị đập phá rồi bị bỏ hoang thời gian dài, sau đó được trưng dụng làm trạm xá, nhà trẻ. Mãi đến năm 2006, ngôi chùa mới được trả lại nguyên vẹn là nơi thờ cúng của nhân dân. Năm 2012, Đại đức Thích Giác Đạt đứng ra trụ trì việc xây dựng nhà Tổ, sửa sang sân vườn, mua lại số đất trước đây của chùa bị tư nhân chiếm dụng để mở mang thêm diện tích khuôn viên của chùa. Tháng 10-2015, chùa Quán Âm được trùng tu quy mô hơn trên nền khuôn viên cũ, với tổng thể 18 gian (gồm: 5 gian tiền đường, 6 gian trung đường và 7 gian thượng điện) và các công trình phụ trợ khác, ước tính khoảng trên 30 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hoá.

Tại buổi lễ Thượng tọa: Thích Đạo Hiển – ủy viên HĐTS TW GHPGVN – Phó trưởng Ban kiêm Chánh thư ký Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, đã nhắc lại sơ qua về lịch sử chùa Quán Âm, đồng thời tán thán công đức của Đại đức trụ trì cũng như công đức của các cấp chính quyền địa phương đã luôn ủng hộ, sát cánh cùng Phật giáo tỉnh Quảng Ninh nói chung và huyện Tiên Yên nói riêng. Ngoài ra, thượng tọa cũng tán thán công đức của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã đóng góp tịnh tài, tịnh vật xây dựng ngôi chùa Quán Âm này và mong rằng trong thời gian tới sẽ vẫn tiếp tục nhận được sự đóng góp của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh để công trình xây dựng chùa Quán Âm sớm được hoàn thiện.

Kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng Ni cùng chính quyền địa phương đã làm lễ dâng hương bạch Phật, trì chú, cầu nguyện Quốc thái, dân an, chúng sinh an lạc và chính thức cử hành lễ thượng lương (Cất nóc) Thượng Lương khu tiền đường và an vị Phật. chùa Quán Âm trong không khí đại hoan hỷ và thắm tình đạo vị.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here