Trang chủ Blog chùa Quảng Ninh: Xúc động Lễ cài hoa hồng nhân mùa Vu lan...

Quảng Ninh: Xúc động Lễ cài hoa hồng nhân mùa Vu lan Báo hiếu tại chùa Quán Âm

320
0

Sáng ngày 18/08/2019 ( nhằm ngày 18/7 Kỷ Hợi), tại chùa Quán Âm, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã long trọng diễn ra Lễ cài hoa hồng nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563 – DL. 2019.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Giác Đạt – ủy viên BTS, trưởng Ban kiểm soát GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, phó Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Yên, trụ trì chùa Quán Âm, trưởng BTC đại lễ; Đại đức Thích Tâm Nguyện – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, phó Ban trị sự GHPGVN huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, cùng chư tôn đức tăng ni trụ trì một số chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh thành lân cận.

Về phía lãnh đạo chính quyền địa phương có sự hiện diện của ông: Nguyễn Xuân Long – Phó bí thư thường trực huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Tiên Yên; ông: Hoàng Mạnh Hưng – Phó bí thư, phó chủ tịch thường trực UBND huyện Tiên Yên; ông: Hoàng Đức Hậu – Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện Tiên Yên; ông: Nguyễn Công Quyền – Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Ba Chẽ, cùng các cấp lãnh đạo đại diện cho các cơ quan ban ngành, đoàn thể huyện Tiên Yên, huyện Ba Chẽ, đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh cũng về tham dự đại lễ.

Trước khi diễn ra buổi lễ, quý Phật tử đã cúng dàng chư tôn đức và đại chúng hoạt cảnh “ Mục Liên Cứu Mẹ” đầy xúc động với mục đích dăn dạy chúng ta phải biết hiếu kính với ông bà cha mẹ, noi theo tấm gương hiếu hạnh của Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát, tin kính Tam Bảo… Ấn tượng nhất của vở diễn đó là cảnh Ngài Mục Liên cứu mẹ dưới địa ngục, toàn thể đại chúng đã chú ý lắng nghe từng lời thoại của hai nhân vật chính là bà Thanh Đề ( Mẹ của Ngài Mục Liên) và Ngài Mục Kiền Liên, nhiều Phật tử đã xúc động rơi nước mắt khi được xem đoàn văn nghệ tái hiện lại cảnh tượng đau thương này. Bên cạnh đó, là các tiết mục văn nghệ ca ngợi công sinh thành dưỡng dục của 2 đấng song thân do các văn nghệ sỹ của tỉnh Quảng Ninh, các Phật tử chùa Quán Âm trình bày.

Để bày tỏ lòng tôn kính đối với ba ngôi báu, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Âm đã dâng phẩm vật, dâng pháp y cúng dàng chư tôn đức tăng ni hiện tiền nhân tiết Vu lan, cũng là dịp chư tôn đức tăng ni vừa kết thúc 3 tháng an cư kiết hạ, trau dồi tam vô lậu học và hồi hướng công đức lành này cho ông bà cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, ông bà cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp, cửu huyền thất tổ đã quá vãng được siêu sinh về miền Cực Lạc.

Một nghi thức không thể thiếu trong mỗi đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đó là nghi lễ cài hoa hồng. Thay mặt cho các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Âm, Phật tử Tâm Liên đã lên tuyên đọc “ Ý nghĩa cài hoa hồng”. Theo đó, hoa hồng được coi là biểu tượng của tình yêu đôi lứa, cũng là biểu tượng của tình yêu thương, sự cao quý và ngát hương. Việc nhớ về bâc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến bậc sinh thành. Với ý nghĩa đó, nhiều người Việt mình đến ngày Vu Lan đều cài một bông hoa màu hồng lên áo, ấy là biểu tượng của việc còn Mẹ Cha. Ai đã mất mẹ thì cài hoa trắng, ai còn mẹ sẽ được hạnh phúc cài lên ngực trái của mình một bông hoa hồng màu đỏ thắm, còn những ai mất cha sẽ cài lên ngực áo mình một bông hoa màu hồng. Mục đích của buổi lễ nhằm nhắc nhở chúng ta phải luôn biết hiếu kính với ông bà cha mẹ, đừng để khi cha mẹ mất đi rồi mới thấy ăn năn, hối lỗi về những hành động mình đã làm cho cha mẹ buồn, thì lúc đó đã quá muộn màng, chúng ta sẽ không còn cơ hội để báo hiếu cho ông bà cha mẹ được nữa.

Ban đạo từ tại buổi lễ, Đại đức Thích Tâm Nguyện đã giải thích cho quý Phật tử hiểu tại sao qua rằm tháng 7 mà đến nay vẫn còn có một số chùa tổ chức lễ Vu lan Báo Hiếu, bởi tháng 7 âm lịch là mùa Báo ân Báo hiếu, không những chỉ có tháng 7 chúng ta mới báo hiếu cho cha mẹ mà suốt cuộc đời này cho dù chúng ta có làm gì đi chăng nữa để trả ơn cho cha mẹ thì cũng không thể nào bù đắp được tình cảm của cha mẹ dành cho chúng ta. Bên cạnh đó, Đại đức cũng chia sẻ cho quý Phật tử những câu chuyện về Đức Phật báo hiếu cho cha mẹ, để khẳng định rằng đạo Phật luôn đặt chữ Hiếu lên hàng đầu: “ Tâm Hiếu là tâm Phật, Hạnh Hiếu là hạnh Phật”.

Nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu, những người con có mặt tại buổi lễ đã thành kính dâng trà và rửa chân để tri ân bậc làm cha, làm mẹ các bậc làm cha làm. Những người cha, người mẹ lần đầu tiên được con cái rửa chân đã không khỏi bùi ngùi xúc động  trước tình cảm mà con cái dành cho mình.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức chứng minh, cùng các cấp chính quyền và toàn thể đại chúng đã làm lễ dâng hương, bạch Phật tại chính điện chùa Quán Âm, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được tăng phúc, tăng thọ; cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp đã quá vãng được sinh về cảnh giới an lành.

Được biết buổi chiều cùng ngày, Đại đức Thích Giác Đạt đã chia sẻ cùng đại chúng một thời pháp thoại ngắn, sau đó đại chúng tụng kinh cầu siêu. Buổi tối là chương trình thắp nến tri ân cha mẹ nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL. 2563 – DL. 2019

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Phật tử diễn trích đoạn ” Mục Kiền Liên Cứu Mẹ”

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

MC Tịnh Khoa điều hành buổi lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Đại biểu chính quyền

Dâng hoa cúng dàng

Phật tử Tâm Liên tuyên đọc ” Ý nghĩa cài hoa hồng”

Phật tử xúc động khi nghĩ nhớ về công ơn của cha mẹ

Nghi thức cài hoa hồng

Lễ dâng trà và rửa chân tri ân cha mẹ

Lãnh đạo huyện Tiên Yên tặng hoa chúc mừng

Dâng Y cúng dàng

Đại đức Thích Tâm Nguyện ban đạo từ

Chư tôn đức và chính quyền dâng hương tại chính điện

Thành Trung

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here