Trung Quốc: Giáo sư Ấn Độ giảng tại Phật Học Viện Hàng Châu
image

Vào lúc 18 giờ ngày 27/3/2013, Giáo sư Rajendra K. Patil - Giáo Vụ Trưởng trường Đại học Biện Hỷ Ấn Độ đến Phật học viện Hàng Châu TQ, thuyết giảng với chủ đề "Tính độc đáo của tư tưởng Ấn Độ".

Giáo sư Rajendra K. Patil hiện là Giáo Vụ Trưởng trường Đại học Biện Hỷ Ấn Độ, Tổng thư ký Trợ lý tu viện Ramakrishna. Giáo sư đã từng nhận được học vị Tiến sĩ trong ngành kỹ sư cơ giới tại Iowa State University - Hoa Kỳ, và tham gia vào công việc nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu các trường đại học ở Hoa Kỳ.

Buổi giảng tại PHV Hàng Châu được chủ trì bởi Pháp sư Đức Trừng PHV Hàng Châu, tại hội trường có hơn 130 vị Pháp sư sinh viên và giáo viên tham dự, cùng lắng nghe các bài diễn giảng.

Tại Pháp tòa, Giáo sư Rajendra K. Patil bắt đầu diễn giảng từ đặc điểm của giáo nghĩa và định nghĩa của các học thuyết Hindu, đồng thời nghiên cứu thảo luận làm thế nào người Ấn Độ hiểu mối quan hệ giữa người và vũ trụ, cũng như người Ấn Độ truyền thống phát hiện chân lý gì trong thực tiễn, nhân tiện trình bày các đặc điểm của Ấn Độ giáo và Tôn giáo phương Tây.

Khi thuyết giảng về mối quan hệ giữa tôn giáo và khoa học, Giáo sư Rajendra K. Patil đã phân tích các loại tôn giáo khác nhau trên thế giới. Tính chất, đặc điểm của các tôn giáo có thể được tạm phân thành bốn loại: Tôn giáo tính độc quyền; Tôn giáo tính bao dung; Tôn giáo tính đa nguyên; Tôn giáo tính phổ biến. Đối với lĩnh vực nghiên cứu về đặc điểm của các loại tôn giáo và khoa học, thì đối tượng nghiên cứu khoa học là giới tự nhiên, tức là thế giới của kinh nghiệm, mà đối tượng nghiên cứu tôn giáo thì có tính thần bí ẩn của vũ trụ và tính thần bí của con người, đó chính là thế giới của siêu nghiệm (超验: ngoài giới hạn kinh nghiệm).

Kế nữa, Giáo sư Rajendra K. Patil cho biết, hài hòa là một tính năng quan trọng của đời sống tôn giáo người Ấn Độ. Đối với người Ấn Độ Tính quan trọng đặc biệt là: hài hòa của thân thể con người, hài hòa của tâm linh và thân thể, hài hòa giữa người và thiên nhiên, hài hòa giữa con người và xã hội, hài hòa giữa con người và vũ trụ. Những điều này ảnh hưởng đến mọi phương diện của đời sống người Ấn Độ.

Sau buổi diễn giảng, Giáo sư Rajendra K. Patil cùng tiến hành giao lưu trả lời hỏi đáp với các Giảng sư, các Tăng sinh PHV Hàng Châu. Buổi giảng thật sinh động, đã đem đến hội chúng niềm phấn khởi và an lạc.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: trisu@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả