Ấn Độ: Đề Nghị Thành Lập Bảo Tàng Phật Giáo Nelakondapalli
image

Chủ nhật, ngày 27/2/2017, nhiều nhà sư và các đại biểu Phật giáo của 41 quốc gia đã cử hành tưởng niệm trong chuyến viếng thăm Stupa Maha Phật giáo ở Nelakondapalli.

Đoàn đại biểu gồm 63 thành viên đã đi xung quanh Stupa Maha và chiêm ngưỡng đài di tích được xây dựng cách đây 1.700 năm này. Các cuộc khai quật thử nghiệm trên các gò đất đã được tiến hành bởi cục khảo đã phát lộ một nền gạch trong tình trạng tốt.

Đại biểu và nhà tu hành Phật giáo đến từ 41 quốc gia viếng thăm Stupa Maha, được xây dựng cách đây 1.700 năm tại Nelakondapalli hôm chủ nhật, ngày 27/2/2017.

Có 52 miếng gạch giống nhau, mỗi miếng kích thước 55.88×25.4×7.62cm. Toàn bộ khu vực và khu vực xung quanh đã được thông báo là một nơi được bảo vệ, việc xâm lấn và phá hoại sẽ bị cấm.

Giám đốc dự án Buddhavanam, Manohar, cho biết Nelakondapalli đã có một lịch sử chế tác và xuất khẩu những bức tượng Phật bằng đá và những bức panchaloha trong thời kì cổ đại.

Theo V.V. Krishna Sastry, cựu giám đốc cục Khảo cổ và Bảo tàng, một thành phố lớn từng tồn tại ở Nelakondapalli trong khu vực có diện tích 4-5 km2 giữa Nelakondapalli và Mujjugudem thời kì bấy giờ. Hồi ấy cũng chỉ có vài di tích Phật giáo ở Nam Ấn tại khu vực này. Nelakondapalli đương thời được đánh vần là Nelicinda.

Chính quyền Telangana đã lên kế hoạch để phát triển các di tích Phật giáo trong bang, là một phần của dự án Buddhanavam, và sẽ mời các học giả, nhà tu hành từ nhiều nước khác nhau đến tìm hiểu về sự vĩ đại của những di tích lịch sử của Phật giáo trong bang này.

Vishak, một nhà tu hành đến từ Thái Lan, chia sẻ: “Không gian ở Nelakondapalli rất đẹp và tuyệt vời. Stupa Maha cũng rất lớn”.

Các nhà tu hành và guru của Phật giáo từ nhiều quốc gia khác nhau đã cùng nhau nhớ lại những lời dạy của Đức Phật. Donthave, một nhà sư đến từ Lavos, cho biết rằng Stupa Maha rất có ý nghĩa và những người đi theo đạo Phật nên đến thăm.

Cục khảo cổ khai quật di tích này đã phát lộ nhiều di vật, tiền xu và các đồ cổ khác. Nhiều nhà sư Phật giáo đến thăm Nelakondapalli đã kêu gọi chính quyền bang nên thành lập một nhà bảo tàng ở đây.

 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com