Trung Quốc: Nghiên cứu khoảng 1000 tài liệu Phật Giáo cổ
image

Khoảng 1000 tập tài liệu bằng các thứ tiếng Sanskrit và Tây Tạng có niên đại hơn 1000 năm đã được nghiên cứu, trong số này có hơn 70 tập tài liệu quý hiếm được viết trên lá. Một nhà sưu tập Trung Quốc có tên Gu Qing đã dành ra 3 năm để mua lại và sưu tập các tài liệu này ở nước ngoài.

“Hầu hết các tài liệu này từng được truyền bá ở khu vực tự trị Tây Tạng của Trung Quốc”, ông Gu phát biểu với Shanghai Daily. “Các bản tài liệu này sẽ được mở cửa miễn phí cho công chúng tham quan sau khi được các chuyên gia nghiên cứu”. Ông Gu đã thành lập một trung tâm nghiên cứu ở Pudong New Area để các chuyên gia và học giả thẩm định, đánh giá nhóm di vật văn hóa đặc biệt này.

Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, Đại học Tây Tạng và Đại học Sư phạm Thượng Hải đã hợp tác với trung tâm của nhà sưu tập Gu Qing.

Các bản chép kinh hiếm đã từng được phát hiện ra trong số các tài liệu này, XiReSangBu, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu kinh tạng Tây Tạng, Đại học Tây Tạng, cho biết. Ông cho biết, các bản kinh quan trọng bao gồm những bản được viết trên lá bối, trên các miếng vàng hoặc bạc cũng như các bản kinh được trang trí bằng vàng hoặc đá quý thuộc triều nhà Thanh (1644-1911).

Lá bối, loại lá rất bền chắc, đã từng được sử dụng trước khi giấy xuất hiện một cách rộng rãi. Người ta dùng một loại bút kim loại để khắc các văn tự Sanskrit trực tiếp lên lá bối.

Các kí tự khắc chứa đựng những câu chuyện của văn học cổ điển Ấn Độ, các bộ luật cũng như các tác phẩm Phật giáo kinh điển.

Nhiều bản khắc chứa các ghi chép về phong tục sinh hoạt ở vùng nam Himalaya hay hoạt động triều cống đối với nhà Đường (618-907).

“Nhiều bản ghi chép là các bản kinh Phật được viết bằng ngôn ngữ Newar cổ của Nepal mà thậm chí đã gần như tuyệt bản ở Nepal”, Surendar Bajracharya, giáo sư Khoa Nghiên cứu Phật giáo, Đại học Tribhuvan Nepal, cho hay.

Tất cả các tài liệu kể trên đã được số hóa thành hình ảnh và tập tin PDF. Ông Gu nói rằng mọi tập tin điện tử sẽ được cung cấp miễn phí cho các nhà nghiên cứu quốc tế.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com