Ấn Độ: Hội thảo PG quốc tế tại trường Đại học Gautam Buddha
image

Sáng qua, ngày 7 tháng 9 năm 2017, khoa nghiên cứu Phật học và các nền văn minh thuộc trường Đại học Gautam Buddha thành phố Greater Noida, bang Uttar Pradesh - Ấn độ đã khai mạc Hội thảo quốc tế với chuyên đề Tư tưởng Phật giáo truyền thống và dị biệt.

Đến tham dự Hội thảo ngoài nước chủ nhà còn có sự hiện diện của các học giả, các cư sĩ nam nữ Phật tử đến từ 12 quốc gia trong khu vực và quốc tế như Mỹ, Canada, Mexico, Srilanka, Korea, Thailand, Laos, Myanmar ...Được biết hội thảo sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 9 năm 2017. Trong suốt quá trình diễn ra Hội thảo các đại biểu sẽ thảo luận về các vấn đề như:

-  Khảo cổ học Phật giáo

-  Tư tưởng đồng và dị biệt của các bộ phái Phật giáo

-  Sự tương tác  và tương tác đối thoại giữa Kim Cương thừa và học thuyết Mật giáo Nathapanthi. Mục đích của Hội thảo nhằm cố gắng thống nhất phương pháp tu tập duy nhất dù có nhiều truyền thống Phật giáo ở các nước khác nhau. 

Trong phần phát biểu khai mạc, đại diện các quốc gia đều nhấn mạnh đến giá trị vượt thời gian những quan điểm đi trước thời đại của Đức Phật của đạo Phật. Đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa sự xung đột mâu thuẫn không chỉ xảy ra giữa các nền văn minh, văn hóa khác nhau mà nó xảy ra bởi sự xung đột về ý thức hệ tôn giáo. Do đó với yếu tố Từ bi và Trí tuệ mà Đức Phật đã giảng dạy chúng ta hoàn toàn có thể duy trì, tái tạo và đem lại một nền hòa bình ổn định phát triển trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Hôm nay, Hội nghị đã bước sang ngày thứ hai với sự thảo luận của các nhóm nhỏ trong tinh thần cởi mở, tôn trọng. Hội thảo không chỉ mở ra cơ hội để các học giả, hành giả thể hiện quan điểm đồng và dị biệt của mình qua phương pháp truyền bá và hành trì đạo Phật ra thế giới mà nó còn tạo điều kiện thuận lợi cho các Tăng, Ni sinh hiện đang du học tại ngôi trường mang tên đấng Đại giác Thế Tôn có cơ hội để thẩm định, phát huy khả năng tự thân, tính tự giác cùng tinh thần thực hành, nghiên cứu lời Phật dạy.

Qua theo dõi phần tham luận  của các Tăng, Ni du học sinh có thể thấy dù còn gặp trở ngại về ngôn ngữ, khả năng tự tin trước công chúng nhưng nhìn chung các du học Tăng, Ni của chúng ta đã cho thấy năng lực và đạo tâm của mình trong môi trường nghiên cứu, ứng dụng Phật giáo trong bối cảnh đương đại. Qua đó, chư tôn túc lãnh đạo Giáo hội hoàn toàn có thể tin tưởng, yên tâm và kỳ vọng vào thế hệ Tăng, Ni tài đức những người có thể duy trì mạng mạch Phật pháp trong bối cảnh hiện tại và tương lai.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận:

Bà Chitranganee Wagiswara Đại sứ Srilanka tại Ấn Độ phat biểu

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Các đại biểu trình bày tham luận

Chư Tăng - Ni du học sinh thực hành nghi lễ Phật giáo truyền thống

Chư Tăng đến từ Srilanka trình bày tham luận

ĐĐ. Thích Đồng Đắc du học sinh tại Gautam Buddha trình bày tham luận

ĐĐ. Thích Nguyên Thế du học sinh tại Gautam Buddha trình bày tham luận

Du học Ni Thích nữ Thành Diệu trình bày tham luận

GS TS D.C. Panth nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nava Nalanda Mahavihara phát biểu

Giáo sư Tiến sĩ S.R. Bhatt Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu quốc tế phát biểu

Hiệu trưởng trường Đại học Gautam Buddha chủ trì nghi lễ thắp nến khai mạc

Tiến sĩ Arvind Kumar Singh, Chủ tịch Hội Sinh viên quốc tế tặng quà lưu niệm cho các đại biểu

Toàn cảnh Hội thảo

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com