Quốc vương Thái Lan sắc phong tước vị Chao Khun cho nhà sư Việt Nam
image

Thượng tọa Pháp Tông chủ trì chùa Huyền Không là nhà sư đầu tiên của Việt Nam nhận sắc phong tước vị Chao Khun từ Quốc vương Thái Lan.

Trưa 3/11, tại chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế), Đại sứ quán Thái Lan đã tuyên đọc sắc chỉ của Quốc vương Thái Lan sắc phong Thượng tọa Pháp Tông chủ trì chùa Huyền Không tước vị Chao Khun.

Ngay sau lễ tuyên sắc phong, Đại sứ quán Thái Lan, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã gửi lời chúc mừng đến Thượng tọa Pháp Tông.

Đại diện Hoàng gia Thái Lan dâng lễ chúc mừng Thượng tọa Pháp Tông. Ảnh: Võ Thạnh.

Theo truyền thống của Thái Lan, nhà sư nào nhận được tước vị Chao Khun sẽ nhận được sự kính trọng đặc biệt của Hoàng gia Thái, Chính phủ Thái, chư Tăng và Phật tử Thái. Nhà sư sẽ được hưởng các đặc ân của Hoàng gia Thái như: Hoàng gia hộ độ suốt đời, được vào Hoàng cung đọc kinh chúc phúc cho Quốc vương và Hoàng gia khi Hoàng gia cung thỉnh, cha mẹ được vinh danh, có vị trí cao trong hàng giáo phẩm của Giáo hội Phật giáo Thái Lan. 

Chín vị sư tụng kinh chúc mừng Thượng tọa Pháp Tông nhận tước vị Chao Khun. Ảnh: Võ Thạnh.

Thượng tọa Pháp Tông chủ trì chùa Huyền Không từ năm 1989 đến nay. Với việc nhận tước vị Chao Khun, thượng tọa Pháp Tông là nhà sư thuộc truyền thừa Theravāda Việt Nam đầu tiên không nằm trong hệ thống quản lý của Giáo hội Phật giáo Thái Lan được Quốc vương Thái Lan sắc phong tước vị Chao Khun.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (2 bài gửi)

tonydo 19/11/2017 00:45:23
Tân vương Thái Lan sắc phong cho vị Cao tăng NT của PGVN chưc vị CHAO KHUN cũng như được dự vào hàng Tăng trong vương pgu3 thái.đây là hình thức ngoại giao Tân Vương thái muốn quý ngài tu sỉ PG nước ngoài cũng kết nối tinh thần giửa 2 nước Việt-Thái cho bền vửng đạo tình.Tuy nhiên mong quý ngài duco975 phong Chao Khun đừng có phóng tâm như Ngộ đạt Thiền Sư kết quả nhân quả rất uẩn khúc
tonydo 04/11/2017 16:52:20
Chức vị chao Khun tương đương với chức Tăng cang thời vua chúa phong kiến VN vậy đó.được triều đình hoàng gia cấp gạo lương tiền vỏng lộng quạt hầu khi đi đâu hay nhập cung nội;nếu lớn hơn nửa lên hàng Quốc Sư
tổng cộng: 2 | đang hiển thị: 1 - 2
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV TP.HCM (Phùng Nam) Phó thường trực Ban Biên tập, Ban Trị sự phụ trách phía Nam: ĐT: 0989.047.041 - 0938.740.839; Email: namnguyenlac@gmail.com