Rằm tháng giêng - sắc màu lồng đèn đỏ

Rằm tháng giêng là một trong những ngày lễ thiêng liêng đầu tiên của một năm mới, cộng đồng người Hoa gọi ngày này là ngày tết Nguyên tiêu, hay có tên gọi khác là ngày lễ thượng nguyên, bởi nó xuất xứ từ những truyền thuyết khác nhau, nên có nhiều tên gọi như vậy.  

Ngày lễ này, mọi người hay làm lồng đèn treo trước nhà, hay tập trung tại Chùa, đình, miếu… tạo nên một không gian độc đáo với nhiều kiểu lồng đèn như : loại đèn ngồi (tọa đăng), lọai đèn treo (quá đăng), lọai đèn thả xuống nước (thủy đăng) và lại đèn xách tay (đề đăng). Ngày nay, Lễ hội nguyên tiêu được tổ chức tập trung ở các công viên, các khu phố cổ, hay trên những con sông… không có cố định ở một địa điểm nào nhằm phù hợp với địa bàn và tình hình sinh họat của cư dân từng vùng ở Trung Quốc.

 Đặc điểm trong ngày tết Nguyên tiêu, mọi người hay cúng tế cầu an tại nhà, hay đến các chùa lễ bái.Các bạn trẻ thì nhắn tin cho nhau bằng những lời chúc tốt lành trong một năm và hay bảo ăn bánh trôi nước (tang yuan - 汤圆) với ước nguyện đòan viên, thành tựu. Sự đa dạng về hình thức lễ hội phản ánh phần nào tính phong phú về văn hóa lễ hội cũng như văn hóa tín ngưỡng của người Trung Hoa, họ đi từ văn hóa gốc cho đến sự biến cách hội nhập vào các nét văn hóa ngọai lai. Cho nên gần đây người ta gọi ngày tết nguyên tiêu cũng là ngày Valentine, bởi ở đài Loan, thường ghi trên các lồng đèn những ước nguyện của mình rồi thả lên trời, giới trẻ thường làm kiểu này để thể hiện tình cảm của mình với nhau bằng những chiếc lồng đèn yêu thương và lảng mạn. Ngòai ra, tại Bắc Kinh thì vào ngày tết nguyên tiêu, người ta tổ chức lễ hôi Đăng Mê (deng mi 灯谜)- lễ hội này thường ghi các lời gợi ý trên lồng đèn, sau đó du khách nhìn vào đó, để tìm ra câu thành ngữ thích hợp, nếu nghĩ ra đáp án thì lấy câu gợi ý đến ban tổ chức để trả lời. Nếu trả lời đúng sẽ có quà may mắn trong ngày tết Nguyên tiêu. Đồng thời, trong đêm hội đèn này, người dân đều tập hợp đốt các loại pháo, nhìn trên bầu trời nhuộm đầy sắc màu của hoa pháp, trông rất thú vị. 

Photobucket

Bánh trôi nước - một lọai bánh không thể thiếu được trong ngày lễ Nguyên Tiêu

 

Ở Việt Nam, đêm rằm tháng giêng, người dân Việt khắp nơi có thói quen đi chùa cầu phúc cho gia đạo vào hai đêm 14 va 15 tháng giêng, thì cộng đồng người Hoa ở đây cũng trãi qua một hội lòng đèn nhuộm đầy sắc màu của yêu thương, của may mắn, và những kỳ vọng cho một năm mới thành công và thịnh vượng.


Tại Thượng Hải - lồng đèn trên sôngSắc màu lồng đèn đỏ - tết Nguyên tiêu
Lồng đèn hình Trâu biểu tượng của năm mới  2009 tại Thượng HảiMột góc phố tại Thượng Hải

Một góc của lễ hội lồng đèn tại Bắc Kinh

Rạng ngời nụ cười trên môiNét văn hóa truyền thống xưa  được thể hiện trong ngày tết Nguyên tiêuCác họat động diễn ra rất sớm khi các lòng đèn vẫn chưa thắp sángĐoán xem thành ngữ của chiếc đèn này là gì?!


Gia đình cùng đón tết  Nguyên tỉêu
Đa diện từ nhiều góc dộ


Ánh trăng treo lơ lưng giữa lễ hội Nguyên tiêu

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả