Nhật Bản: Hoạt động Phật sự của kiều bào VN tại chùa Nisshinkutsu
image

Ngày 20/11/2016 ( 21/10/Bính Thân) tại chùa Nisshinkutsu ( Nơi sinh hoạt của cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản) nằm ở thủ đô Tokyo, Đất nước Nhật Bản đã diễn ra một số hoạt động Phật sự rất ý nghĩa như: ” Khóa tu “ Một ngày an lạc”, “ Lễ Hằng Thuận” và “ Lễ tri ân quý sư thầy, sư cô nhân ngày 20/11”.

Chùa Nisshinkustu là một ngôi chùa lớn nằm ở gần trung tâm thủ đô Tokyo, Nhật Bản, chùa là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh của kiều bào Phật tử Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Nhật Bản. Chùa do Đại lão Hòa thượng Yoshimizu Daichi làm trụ trì. Hòa thượng cũng là một người luôn gắn bó và dành rất nhiều tình cảm cho đồng bào Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản. Tại đây, Hòa thượng Yoshimizu Daichi đã cho phép Sư cô Tiến sỹ Thích Tâm Trí trước đây là tăng sinh Việt Nam hiện  tu học tại Nhật Bản hướng dẫn các Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản tu tập. Chính vì vậy, mặc dù bà con người Việt đang sinh sống tại Nhật nhưng vẫn cảm thấy rất ấm áp tình quê hương, giúp họ xích lại gần với nhau hơn.

Hoạt động Phật sự diễn ra đầu tiên đó là khóa tu: “ Một ngày an lạc”, khóa tu được đặt dưới sự chứng minh của Hòa thượng Yoshimizu Daichi - Trụ trì chùa Nisshinkutsu cùng với sự hướng dẫn của Đại đức Thích Tâm Hòa - Trụ trì chùa Hòa Phúc, Hà Nội và Sư cô Thích Tâm Trí - Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản. Khóa tu được khởi đầu bằng nghi thức lạy 108 Hồng Danh Bửu Sám với sự tham gia của khoảng 100 Phật tử Việt Nam đang tu học tại Nhật Bản. Sau khi thọ trai xong, các Phật tử đi kinh hành tại chánh điện và tọa thiền. Đặc biệt là buổi vấn đáp Phật Pháp đã được các Phật tử rất tâm đắc với các câu hỏi liên quan tới quá trình tu học. Các câu hỏi mà các Phật tử đặt ra đã được  Đại đức Thích Tâm Hòa - Trụ trì chùa Hòa Phúc, Hà Nội đồng thời cũng là người hướng dẫn khóa tu trả lời rất chi tiết và tỉ mỉ khiến cho các Phật tử cảm thấy rất hạnh phúc và hoan hỷ.

Buổi chiều cùng ngày đã diễn ra buổi lễ hằng thuận của đôi bạn trẻ Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Nhật Bản: Phật tử Tân lang: Hoàng Xuân Hùng và Phật tử Tân nương: Nguyễn Thị Sâm (PD: Diệu Tánh). Buổi lễ hằng thuận đã diễn ra trong không khí ấm áp và tràn ngập niềm hạnh phúc dưới sự chứng minh và chúc phúc của Đại lão Hòa Thượng Yoshimizu Daichi cùng Sư cô Thích Tâm Trí và Đại Đức Thích Tâm Hòa. Đôi Tân Lang và Tân Nương đã đối trước Tam Bảo, đối trước chư Tăng hiện tiền phát nguyện sẽ yêu thương nhau trọn đời và cố gắng tu tập, thực hành theo đúng lời Phật dạy để gia đình có được cuộc sống an lạc, hạnh phúc. Buổi lễ hằng thuận đã diễn ra trong không khí hân hoan cùng với đó là những lời chúc mừng tốt đẹp nhất từ Hòa thượng trụ trì, chư Tăng, Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản và toàn thể những người tham dự buổi lễ.

Kết thúc một ngày tu học là buổi lễ Tri ân Hòa Thượng Yoshimizu Daichi - trụ trì chùa Nisshinkustu , và Sư Cô Thích Tâm Trí - Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đã hướng dẫn các Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản tu học, sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa tâm linh trong những năm vừa qua. Phát biểu tại buổi lễ tri ân, đại diện các Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đã xúc động chia sẻ: “ Từ nhiều năm qua Đại lão Hòa Thượng Yoshimizi Daichi đã và đang tạo điều kiện cho Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản nói chung và đạo tràng chùa Nisshinkutsu nói riêng trên bước đường phát triển. Hòa thượng tuy tuổi đã cao nhưng vẫn luôn quan tâm, lắng nghe những nỗi niềm, những khó khăn của hàng Phật tử trong cuộc sống cũng như trong đạo pháp và luôn đưa ra những lời chỉ dạy khuyên bảo đúng đắn, ân cần. Sư cô Thích Tâm Trí, người nữ tu nhỏ nhắn nhưng mạnh mẽ luôn dấn thân vì đạo pháp. Vừa là một người thị giả luôn bên cạnh Hòa Thượng Daichi, cô vừa là người thầy luôn chỉ bảo những đệ tử, những người con Phật muôn vàng điều hay lẽ phải. Sư cô Thích Tâm Trí luôn dành tình thương bao la tựa Bồ Tát Quan Âm cho các Du học sinh và Tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, mặt dù đôi lúc sức khỏe không tốt nhưng nếu có ai đó gặp chuyện khó khăn cô đều lắng nghe và giúp đỡ hết mức. Trong buổi lễ, anh Nguyễn Văn Minh – Hội phó thường trực Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản cũng đã đọc một bài cảm niệm vô cùng cảm động dâng lên Đại Lão Hòa Thượng Yoshimizu Daichi vì những gì Hòa thượng đã và đang làm cho Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật nói chung. Lễ tri ân hoàn mãn với những bó hoa tươi thắm đã được dâng tặng cho Hòa Thượng Yoshimizu Daichi, Sư cô Thích Tâm Trí và Đại Đức Thích Tâm Hòa.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

 

Khóa tu " Một ngày an lạc"

HT. Yoshimizu Daichi làm lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ

Chụp hình lưu niệm

Lễ tri ân quý sư thầy, sư cô nhân ngày 20/11

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com