Thêm một địa chỉ từ thiện ở Cư Mgar
image

Chi hội từ thiện-Đạo tràng Phật Đắc (thuộc tổng đạo tràng Phật Quang- Núi Dinh-Bà rịa Vũng Tàu) được xem như một địa chỉ từ thiện ở huyện Cưmgar.

Trong số các hoạt động của Phật Đắc như:  xây dựng cầu giao thông, hỗ trợ xây mái ấm tình thương, nhà Đại đoàn kết …..chi hội luôn sát cánh cùng hội chữ thâp đỏ Huyện Cưmgar và các ban nghành, chăm lo, chia sẻ khó khăn cho người dân.

Trong những năm qua, chương trình từ thiện của Hội đã vận động và trao học bổng, tặng nhà tình thương cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Huyện.
Riêng năm 2008, chương trình đã vận động được 235 triệu đồng, xây dựng nhà nhà tình thương và tặng học bổng cho các em học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi.  Đặc biệt là học sinh đồng bào DTTS ở vùng sâu vùng xa của Huyện.

 Tháng 8, trời mưa liên miên khiến con đường đất đỏ dẫn vào Buôn Ka na A dường như càng khó đi hơn vì trơn trượt, những màu áo lam vẫn có mặt kịp thời phối hợp với Hội chữ thập đỏ Huyện Cưmgar xây dựng căn nhà tình thương cho hộ anh Y Thăm Niê tại Buôn Ka Na A-xã Cưmgar.

Căn nhà xây dựng với diện tích 57 m2 , trị giá hơn 33 triệu đồng được hội chữ thập đỏ thập đỏ vận động, quyên góp từ nhiều tấm lòng hảo tâm trên địa bàn Huyện. Trong đó, có một phần đóng góp không nhỏ của các đạo hữu thuộc đạo tràng Phật Đắc tỉnh Đắc Lắc.

Buổi sáng khác với mọi ngày trong ngôi nhà của vợ chồng anh Y Thăm vốn nằm lặng lẽ, khiêm nhường nép mình bên những rặng cà phê, sáng nay, bỗng rộn rã hơn. Nơi căn nhà trước kia vốn tềnh toàng heo hút, lạc sâu trong những con đường đất đỏ ngoằn nghoèo, sáng lên trong mắt người gia chủ niềm phấn khởi như gom cả hạnh phúc vào trong tầm tay.

Len lỏi một niềm hạnh phúc, biết ơn sâu sắc, vợ chồng Y Thăm cho biết, có lẽ đây là niềm vui lớn nhất trong đời mà anh chị đón nhận được. Căn nhà khang trang, hiển hiện sừng sững trước mắt, còn thơm mùi y nhung màu gạch, vậy mà đôi vợ chồng nghèo ấy cứ ngỡ như mơ. Đi ngót gần 2/3 đời người, giờ đây, anh chị mới thật sự có được một mái ấm an toàn để gọi là cho có “chỗ chui ra chui vào”. 

Được biết, gia đình anh Y Thăm Niê là một hộ nghèo, có hoàn cảnh hết sức khó khăn của Huyện. Nhà nghèo, lại có đến 6 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn, đồng tiền càng eo hẹp hơn khi các cháu đều ở tuổi đến trường, chưa thể phụ giúp được cha mẹ kiếm ra đồng tiền đong gạo.

Anh chị  cưới nhau giữa lúc còn đầy rẫy những khó khăn cõng thêm 6 đứa con lần lượt ra đời. Việc kiếm cái ăn ngày 3 bữa càng thêm kham khổ. Căn nhà tềnh toàng mà hai vợ chồng dựng tạm từ năm 1990 đã xuống cấp nghiêm trọng, chực đổ lúc nào không hay. Biết là vậy, song lấy tiền ra đâu mà xây nhà, hai vợ chồng đành bấm bụng chịu nhìn cả gia đình thấp thỏm sống trong âu lo giữa những ngày mưa bão.

Mấy mùa mưa như trút nước trên cao Nguyên đổ về  căn nhà, gió hắt vào cánh phên đành đạch, sàn nhà lũng chủng nước, đàn con ôm nhau run cầm cập tìm lấy chỗ đất khô khiêm nhường còn sót lại trong căn nhà nát dột mà đứng. Hai vợ chồng nhìn nhau, tủi hờn, nước mắt nhỏ giọt mà đắng lòng thương con. 

Nhờ sự quan tâm giúp  đỡ kịp thời của các ban nghành liên quan, những tấm lòng vàng của các Đạo hữu đạo tràng Phật Đắc mà sự chia sẻ của cộng đồng đã đến với cái gia đình khốn khó ấy.

Có được nhà mới, có chỗ để che nắng che mưa an toàn, hai vợ chồng mừng run, chực trào nước mắt: “Nếu không có sự giúp đỡ của Hội chữ thập đỏ, sự quan tâm của các ban nghành trong Huyện, những tấm lòng hảo tâm xa gần …hai vợ chồng em có mơ cũng không dám nghĩ tới ngày hôm nay”- Anh Y Thăm nói với giọng ngân ngấn, nghẹn ngào chia sẻ nỗi lòng mình.

“Trong nhiều lần đi làm công tác xã hội- từ thiện tại vùng sâu, vùng xa của tỉnh, chúng tôi nhận thấy còn nhiều việc mình phải làm, phải hành động cùng với cộng đồng để chia sẻ khó khăn với người nghèo”- Cô Trần Thị Hồng Phấn-một thành viên của Hội từ thiện Phật Đắc nói- như một nghĩa cử trách nhiệm mà sống ở đời con người ta cần có với nhau.

Trước thềm năm học 2009-2010, chi hội từ thiện đạo tràng Phật Đắc đã có nhiều chương trình hỗ trợ học sinh nghèo như trao 350 bộ quần áo(trị giá 25 triệu) cho các em học sinh đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn ở Buôn Ka Na B, xã EaM’Ro và Buôn SupM’Rưng (thuộc huyện Lăk).

“Tôi mong mọi người hãy chung tay góp sức, dù chỉ là nhỏ bé để có thêm nhiều nụ cười cho các mảnh đời có hoàn cảnh khốn khó ” -  Đại sứ thiện chí của chương trình này mong muốn.

Thông qua chương trình này, nhiều em học sinh, nhiều gia cảnh có hoàn cảnh khó khăn đã nhận được sự giúp đỡ kịp thời và hiệu quả, tạo điều kiện cho các em tiếp tục đến trường, giảm thiểu những khốn khó cho người nghèo. Nhiều hoàn cảnh khốn khó đã kịp thời được giúp đỡ. Không ít các căn nhà dột nát đã có chỗ cư trú an toàn trong mùa mưa bão.

“Tôi hy vọng và mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có điều kiện, tham gia đóng góp cùng với cộng đồng giúp đỡ cho các em, người nghèo có cuộc sống tốt hơn” - Anh Phan Thanh Triều- chúng trưởng đạo tràng Phật Đắc tâm sự.

Đạo tràng Phật Đắc luôn có thiên hướng chung tay góp sức cho các mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh khó khắn, đêm lại niềm an lạc cho nhân dân. “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì chương trình nhân đạo này, với mong muốn chung tay cùng xã hội giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đặc biệt các em học sinh DTTS  bước vào đời…”-Anh Triều nói thêm.

Nhân dịp đầu năm học mới 2009-2010 này, đạo tràng sẽ tiếp tục gây quỹ từ thiện nhằm quyên góp, chia sẻ cho trẻ em khuyết tật, học sinh nghèo và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc.

Ngoài việc Phật sự và đạo pháp, vài năm trở lại đây, hoạt động từ thiện của Đạo tràng Phật Đắc- chùa Phật Quang đã trở thành chỗ dựa tin cậy của người nghèo.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả