HTT Phật Quang tặng 155 triệu cho đồng bào thiên tai tại Quảng Trị
image

Sáng ngày 10/10/2009, đoàn Từ Thiện chùa Phật Quang – núi Dinh – BRVT do anh Nghiêm Bảo làm Trưởng đoàn đã phối hợp với Ban Từ Thiện PG huyện Gio Linh, tổ chức thăm và tặng 500 suất quà cho đồng bào bị thiệt hại do bão lụt gây ra với tổng số tiền là 155 triệu đồng.

Trong buổi lễ trao quà có sự chứng minh của ĐĐ Thích Huệ Nhẫn - Ủy viên thường trực – Trưởng ban hướng dẫn Phật tử THPG tỉnh Quảng Trị; đạo hữu Hoàng Văn Thiện - Ủy viên BTS – Chánh đại diện PG huyện Gio Linh cùng quý đạo hữu trong Ban từ thiện PG của huyện; đồng thời Trưởng ban hộ tự của các Niệm Phật Đường và chính quyền địa phương cũng có mặt.

Cảnh cây bật gốc sau bão

Ngoài ra còn có sự tham dự của các thành viên Hội Từ Thiện Phật Quang, các phật tử thuộc đạo tràng Phật Đà (Đà Nẳng), đạo tràng Phật Đồng (Đồng Tháp) và 500 hộ gia đình bị thiệt hại trầm trọng sau cơn bão số 9 của Huyện.
 
Trong không khí thấm tình đạo vị, anh Nghiêm Bảo – Hội trưởng HTT Phật Quang đã bày tỏ niềm cảm thông, chia sẻ với nổi đau mất mát của bà con mình trên mãnh đất miền Trung nghèo nàn sỏi đá, lại cứ phải gánh chịu thiên tai bão lũ hàng năm.
 
 
Để nói lên sự đồng cảm, ĐĐ Thích Huệ Nhẫn – Trụ trì chùa Gio Linh cũng bùi ngùi có đôi lời động viên bà con ráng khắc phục mọi khó khăn sau cơn bão để lại. Thượng tọa nói: Trên tinh thần tương thân tương ái và từ bi của đạo Phật, bà con sẽ được cộng đồng xã hội quan tâm, tiếp sức để ổn định dần cuộc sống. Tuy nhiên cảnh khổ của con người thì quá nhiều, không tổ chức nào có thể lo cho hết được mà chỉ có thể làm tốt nhất trong khả năng mình mà thôi. Đại đức cũng không quên thay mặt cho dân làng nói lời cảm ơn đoàn từ thiện chùa Phật Quang (BRVT) đã không quản đường xa, đến cứu trợ kịp thời cho bà con vùng bị thiên tai nặng nề nhất.
 
 
Đoàn đến H. Gio Linh
 
Của tuy tơ tóc nhưng gói ghém bằng tất cả tấm lòng của muôn vạn người đang hướng về đồng bào mình để nhường cơm xẻ áo và đoàn Từ Thiện chùa Phật Quang đại diện cho những tấm lòng vàng đó mang đến cho bà con những phần quà có ý nghĩa như vậy.
 
Mỗi phần quà trị giá 310.000 đồng, bao gồm 20kg gạo, một cái mền, 1 cái áo mưa. Ngoài ra còn có 1 tấn quần áo cũ sẽ được BTC tại địa phương trao cho bà con có nhu cầu.
 
 
HTT Phật Quang trao đổi với Ban cứu trợ huyện
 
Buổi thăm viếng và trao quà kết thúc trong niềm hoan hỷ hiện rõ trên gương mặt của mọi người. Đối với những thành viên đi làm nhiệm vụ, đây là một chuyến đi khá ý nghĩa do đã đến được tận nơi, hiểu được bà con mình khốn khó như thế nào sau đợt lũ lụt mà góp phần xoa dịu bớt nổi đau của họ.
 
Được biết, đoàn từ thiện chùa Phật Quang còn tiếp tục đến các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Komtum từ ngày 11 đến 15/10/2009 để trao 1300 phần quà cho bà con lâm vào cảnh màn trời chiếu đất sau cơn bão lũ vừa qua.
 
 
Hàng cứu trợ
 
Cũng nói thêm, nhân chuyến công tác cứu trợ, đoàn cũng không quên đến viếng nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, nơi yên nghỉ của các liệt sĩ binh đoàn Trường Sơn đã ngã xuống trong 16 năm trời khai mở, giữ vững và phát triển con đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Nhằm thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn của người dân Việt đang sống trên đất nước thanh bình hôm nay, đoàn đã sắm lễ vật, hương, hoa dâng cúng và tụng kinh cầu siêu cho các hương linh.
 
 
 Đứng trước đài tưởng niệm, nhìn táng cây Bồ đề xanh biếc nằm trong khuôn viên chính diện của nghĩa trang, ta có cảm giác “Nghĩa trang đây ngoài sự linh thiêng của người đã khuất còn có một không gian tâm linh vô hình mà ai nhìn thấy cây Bồ đề cũng phải cúi đầu lễ lạy rất thành kính”. Từ đó ta hiểu thêm sự linh thiêng của nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn là điều có thật. Mặt khác, nhìn nhiều phái đoàn đến thăm viếng nghĩa trang mỗi ngày, nhìn sự chăm sóc chu đáo của Ban Quản Trang, nhìn khung cảnh nghĩa trang tĩnh lặng, thâm nghiêm, mát dịu trải dài trên 5 quả đồi, ta biết rằng các liệt sĩ nơi đây không chết trong lòng người đang sống, trong lòng quê hương đất nước mà là bất diệt như lời thơ của Vũ Khiêu đã khắc trên chuông đồng:
 
Bát ngát Trường Sơn hồn liệt sĩ
Dạt dào Đông Hải khí anh linh
Ba hồi chiêu mộ rung tâm trí
Muôn dặm non sông nặng nghĩa tình.
 
 
 
 
 
 
 
Quang cảnh buổi tặng quà
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đoàn đến thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (4 bài gửi)

iam happy with your happy 18/10/2009 22:18:12
bầu ơi thương lấy bí cùng
tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
yellow leaf 13/10/2009 13:22:12
Kịp thời và thiết thực!
Gạo, giải quyết ngay vấn đề lương thực.
Chăn mền, áo mưa giải quyết nhu cầu trong mùa mưa và mùa đông sắp tới.
Tài sản trôi mất hết rồi. Những phần quà này phần nào ấm lòng bà con nghèo, đạo hữu nghèo.
Vừa qua Báo Lao Động phản ảnh, sau bão lũ, giá cả ở vùng bị thiên tai tăng vùn vụt, hàng hóa thiết yếu có nơi tăng giá gấp đôi. Vì vậy, các tổ chức từ thiện cần cứu trợ đồng bào bằng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu để tấm lòng mình đến với đồng bào được hiệu quả hơn. [http://www.laodong.com.vn/Home/Bao-chin-phay-nam/200910/158430.laodong]
Cũng vậy báo Thanh Niên đưa tin, một số đơn vị đi cứu trợ nhưng đến nơi gần đường lộ thì xả hàng xuống cho xong thành tích để báo cáo. Vì bệnh thành tích này mà có nơi thì dư thừa, có nhiều nơi xa xôi lại thiếu thốn nhưng không nhận được cứu trợ. [http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/200941/20091006014044.aspx]
Những vùng bị thiên tai, hiện nay đang rất cần thuốc men phòng bệnh và chữa bệnh. Mong các tổ chức từ thiện chiếu cố. Cần kết hợp với cơ quan y tế địa phương.
Mỗi lần miền trung có bão lũ là có hàng trăm nạn nhân chết đuối. Do đâu? do chủ quan, thiếu giáo dục cảnh báo. Mong rằng các Chùa ở miền trung tiên phong giáo dục kỷ năng này.
Miền trung là nơi hứng bão lũ, với cường độ ngày càng cao hơn. Vậy, chúng ta nên có kế hoạch cung cấp áo phao dự phòng cho từng gia đình. Chính quyền địa phương cần triển khai xin trợ giúp, chính quyền cũng phải làm công tác kiểm tra, quản lý những dụng cụ cứu nạn thiết yếu này.
Vài dòng góp ý.
Nghiêm trường 12/10/2009 22:36:14
Thực sự nhìn đồng bào chúng tôi rớt nước mắt,thực sự cảm ơn anh Nghiêm trường HTT Phật Quang ,chúng Tôi đã không được như các huynh đệ ,ngoài bắc Phật tử đã không được giáo dục từ trước ,nay đất nước ,con người bị tàn phá mà lòng tủi buồn không đước góp một phần thăm hỏi bà con bị nạn.NT tin chắc rằng rôi đây người con của Phật Quang sẽ có chữ "Tâm"hiểu được nỗi đau của mọi người cũng là nỗi đau của mình.Người con Nam định nếu thăm qua trang web này hãy có một tình thương cùng với Miền trung nhé.Chúc Đoàn trên đường gặp nhiều may mắn .Hãy lượng thứ cho chúng Tôi trong dịp này....
người gio linh 12/10/2009 21:14:26
Hơn 30 năm nay, đây là lần đầu tiên nạn nhận thiên tai được nhận quà cứu trợ từ một hội từ thiện từ miền nam.
Ngoài mấy huyện miền núi biên giới, Gio Linh xa xôi này hiếm khi được các tổ chức từ thiện biết đến. vậy mà năm nay hội từ thiện chùa đã đến thăm huyện nhà được 2 lần.
Xin chân thành cảm tạ.
tổng cộng: 4 | đang hiển thị: 1 - 4
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả