HTT Phật Quang hơn 500 triệu giúp đồng bào sau bão tại miền Trung & Tây Nguyên
image

HTT chùa Phật Quang ( Núi Dinh - BRVT ) những ngày qua đã có chuyến đi tặng quà và cứu trợ với 1800 phần quà trị giá hơn 500 triệu cho đồng bào bị thiên tai sau bão tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và KonTum .

Sau cơn bão số 9, không khí mất mát đang tràn ngập các tỉnh miền Trung, vì vậy trong 6 ngày (từ ngày 08 đến ngày 13/10/2009), đoàn từ thiện chùa Phật Quang – BRVT đã lên đường cứu trợ ở những vùng bị thiệt hại nặng nhất của 5 tỉnh: Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Komtum, nhằm góp phần xoa dịu phần nào nổi thương đau mất mát của bà con sau cơn bão lũ vừa qua. Trong chuyến hành trình, đoàn đã đến tận nơi viếng thăm, tặng 1800 suất quà cho đồng bào và các chùa trong địa bàn bị thiệt hại do bão gây ra với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Rạng sáng ngày 08/10, tại công ty Pháp Quang (Tp.HCM), đoàn từ thiện Phật Quang do anh Nghiêm Bảo làm trưởng đoàn đã xuất phát lên đường đi Quảng Trị. Vượt chặng đường gần 1200 km, đoàn đi suốt ngày đêm mới tới thành phố Đông Hà (Quảng Trị) vào lúc 9g sáng ngày 09/10. Nghỉ một đêm tại đây, trong khoảng thời gian đó, các anh chị đại diện đoàn Từ Thiện Phật Quang đi liên lạc với chính quyền huyện Gio Linh để trao đổi, chuẩn bị tốt cho buổi thăm viếng và tặng quà cho bà con vào ngày hôm sau.
 
 
Điểm phát quà tại Quảng Trị
 
- 5g sáng ngày 10/10, thành phố Đông Hà còn chìm trong màn đêm, ngoài trời mưa rỉ rả mang theo hơi lạnh, đoàn Từ Thiện cùng với các Phật tử đạo tràng Phật Đà (Đà Nẳng) đã lên đường về huyện Gio Linh. Quảng Trị tuy không trực tiếp hứng chịu sự tàn khốc của cơn bão số 9 nhưng lại là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng rất nặng nề do gió giật và nước lũ các sông dâng cao. Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh bị thiệt hại gần 800 tỷ đồng. Có đến tận nơi, chúng tôi mới được chứng kiến thế nào là lũ lụt, thế nào là hoang tàn? Thật thảm thương cho bà con mình sống trong cảnh màn trời chiếu đất.
 
 
Chùa Gio Linh là điểm tập trung để bà con từ các thôn của huyện về nhận quà. Khi đoàn đến nơi, bà con đã có mặt từ sáng sớm, trên gương mặt ai nấy đều thắm đượm vẻ mệt mỏi, khắc khoải bởi vì chỉ một phút thiên tai, cả đời mất hết. Thấu rõ nổi đau đó nhưng không sao san sẻ hết được, nhìn bà con mình mà dấu giọt nước mắt vào lòng.
 
Của ít nhưng lòng nhiều, 500 suất quà có tổng trị giá là 155 triệu đồng được trao tận tay cho bà con với một ước muốn “Rồi đây sẽ có nhiều Hội đoàn đến địa phương giúp đở, mong bà con sớm ổn định cuộc sống và gầy dựng lại những gì đã mất”. Được biết mỗi phần quà là 310 nghìn đồng, bao gồm một cái chăn đắp, 1 cái áo mưa và 20kg gạo. Đồng thời 1 tấn quần áo cũ sẽ được BTC tại địa phương phân phối sau cho những ai có nhu cầu.
 
Trong buổi tặng quà, đại diện chính quyền địa phương xúc động nói lời cảm ơn đoàn từ thiện Phật Quang – BRVT đã kịp thời cứu giúp người dân của huyện Gio Linh.
 
 
- Điểm thứ 2 mà đoàn chúng tôi đến là huyện Tiên Phước – tỉnh Quảng Nam. Trên quốc lộ 1A, từ Tam Kỳ vào đến xã Tiên Cảnh, ở đâu cũng thấy cảnh điêu tàn do bão. Hai bên đường cây cối ngã rạp; có những nếp nhà trốc mái; những rặng cây trốc rễ; những bức tường đổ nát; thậm chí có những khúc đường vào huyện bị sạt lở, nhiều ổ gà nằm chơi vơi trên mặt đường làm xe chạy trầy trật trông đến thót ruột.
 
 
Điểm phát quà thứ 2 tại Quảng Nam
 
Ai ơi! có tận mắt chứng kiến cảnh bà con Quảng Nam bị thiệt hại nặng nề trong bão, chúng ta càng thương hơn những phận người đã bị thiên tai dồn vào đường khốn khó.
 
 
Đoàn từ thiện Phật Quang đã có mặt tại chủa Tiên cảnh, huyện Tiên phước vào sáng ngày 11/10. Sau khi hàng cứu trợ được chuyển xuống sân chùa, 1g chiều cùng ngày bà con đã tập hợp đông đủ. Đến tham dự buổi trao quà có ông Trần Văn Thủ - Trưởng ban MTTQVN xã Tiên Cảnh và ông Phó ban Hộ tự của chùa. Chỉ vài tiếng đồng hồ, 200 suất quà đã trao hết cho bà con. Tổng trị giá của các phần quà là 64 triệu đồng, trong đó mỗi phần gồm 20 kg gạo, 1 thùng mì, 1 lít dầu ăn, 1 bịt bột ngọt, 1 chai nước tương, 1 cái áo mưa và 700kg quần áo cũ được người đại diện trong làng đem về chia cho bà con. Ngoài ra, Anh Giàu - một nhà hảo tâm của đạo tràng Phật Đồng (Đồng Tháp) - còn gửi cúng dường 1 tấn gạo, một ít mì gói và nước tương cho các chùa nằm trong vùng bị lũ tàn phá.
 
 
 
 
- Điểm thứ 3, Quảng Ngãi là địa phương bị thiệt hại nặng nề do tâm bão đi qua, nhiều cơ sở hạ tầng, nhà cửa bị hư hại và số người chết rất đáng kể. Toàn tỉnh có 150 người chết thì riêng huyện Bình Sơn đã chiếm 24 người, có 20 căn nhà bị sập hoàn toàn và trên 1000 nhà bị tốc mái. Càng đi sâu vào xã Bình Mỹ càng chứng kiến cảnh hoang tàn và sức tàn phá khủng khiếp của trận bão dữ vừa qua.
 
 
Điểm phát quà thứ 3 tại Quảng Ngãi
 
  
Nhìn hai bên đường, dấu vết của bão lũ vẫn còn nguyên vẹn: nhiều cánh đồng đang mùa thu hoạch đã bị nhấn chìm trong nước, hoa màu gãy đổ không còn cứu chửa, có những căn nhà chỉ còn trơ nền đất trống, vật dụng bị nước cuốn trôi hoặc hư hỏng, cây cối ngã nghiêng theo chiều gió, cột điện gảy ngang. Ôi! Còn gì nữa ngoài những dòng nước mắt chảy dài trên những tàn tích của thiên tai. Tại xã Bình Mỹ có những cái chết rất thương tâm .
 
 
Theo lời của TT Thích Viên Đạo – Chánh đại diện PG huyện Bình Sơn kể rằng: trong lúc lũ lớn tràn về, có một gia đình nọ, anh chồng đang vượt lũ cứu người bạn, chợt anh nhìn thấy vợ mình cũng bị thủy thần đe dọa, lúc đó anh buông bạn ra quay sang cứu vợ, chưa đưa được vợ vào bờ thì trông thấy hai đứa con đang chới với trong dòng nước xoáy, anh hoảng hốt buông vợ để cứu hai con. Cuối cùng cả bạn và vợ đều chết. Thê lương là thế! Không ai có thể ngờ được.
 
 
Cùng là nạn nhân của bão lũ nhưng mỗi vùng có một bức xúc riêng. Có những nơi cần lương thực nhưng cũng có nơi cần tiền. Sáng ngày 12/10, tại UBND xã Bình Mỹ, mỗi bà con được nhận phần quà gồm 20 kg gạo, 100 ngàn tiền mặt và một ít quần áo cũ. Tổng số tiền của 300 phần quà là 90 triệu đồng và anh Giàu – người tài trợ chính cho chuyến cứu trợ miền trung lần này, có tấm lòng gửi cúng dường các chùa trong vùng bị thiên tai ở Quảng Nam một số mì gói, nước tương và 800 kg gạo.
 
 
Điểm phát quà thứ 4 tại Bình Định
 
- Điểm thứ 4, đoàn chúng tôi đến là xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ (Bình Định). Sáng ngày 13/11, khuôn viên trụ sở UBND xã Mỹ Lợi đông nghịt người, đoàn phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ trực tiếp chia sẻ với bà con nơi đây những phần quà bé nhỏ, trong đó mỗi suất quà gồm 10kg gạo, 1 thùng mì tôm, 2 bịt bột ngọt, 2 lit dầu ăn. Tổng trị giá của 300 phần quà là 66 triệu đồng.
 
 
 
 
- Cũng nhân dịp này, Xã Đắc Ang và Đắc Kan, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) là điểm thứ 5 được Hội Từ Thiện Phật Quang đến thăm và tặng quà. Đoàn cứu trợ cánh Kon Tum do anh Thiện Tâm làm Trưởng đoàn đã phối hợp với Ban Từ Thiện Tỉnh Hội PG Daklak và đạo tràng Phật Đắc vào tận trong buông trao cho bà con người dân tộc .
 
 
Điểm phát quà thứ 5 tại Kontum
 
những phần đầy nghĩa tình. Bà con vui mừng nhận lấy, cứ ngắm nhìn như trẻ con được quà, trông họ sống hồn nhiên như chính cuộc đời họ đã gắn liền với thiên nhiên vậy. Đến với bà con mổi phần quà trị giá 250.000 đồng, gồm có  gạo, mì gói, cá khô và tiền mặt. Theo kế hoạch, đoàn đã trao tặng cho đồng bào 2 xã Đắc Ang, Đắc Kan 400 phần quà và tặng cho MTTQ tỉnh Kon Tum 100 phần. Tổng trị giá 500 phần quà là 125 triệu đồng.
 
 
Như vậy, qua chuyến cứu trợ đồng bào bị thiên tai ở miền Trung, Hội Từ Thiện Phật Quang – BRVT đã làm tốt vai trò của mình là đến kịp thời và trao đúng người nhằm chia bớt phần nào nổi khốn khó của đồng bào mình. Để làm được điều này, Hội Từ Thiện Phật Quang nhờ sự đóng góp của các mạnh thường quân, các phật tử trong và ngoài nước. Đặc biệt, trong đợt cứu trợ này, đạo tràng Phật Đồng (Đồng Tháp) đã đóng góp rất nhiều, riêng anh Giàu đã ủng hộ hơn 30 tấn gạo và gần 200 triệu đồng tiền mặt để mua thực phẩm. Tinh thần vô úy thí của anh thật đáng ca ngợi.
 
 
Việc cứu nguy là điều tốt, tuy nhiên đừng đề xãy hậu quả mới lo khắc phục, cứu giúp. Hiện nay sự BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU làm cả thế giới đặc biệt quan tâm và Việt Nam được đánh giá là một trong những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Cũng phải thôi, bởi vì Mẹ Trái Đất đang đứng chênh vênh trên bờ vực sự sống trước những hành động tàn phá ngỗ ngược và tham vọng của con người. Thời gian gần đây, thiên tai cứ xãy ra liên tục và khủng khiếp, chúng ta biết rằng môi trường sống quanh mình ngày càng xấu đi.
 
 
Thiết nghĩ, muốn cứu lấy sự sống chung của muôn loài, chúng ta phải hiểu thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên. Đã đến lúc Nhà nước phải có thái độ phê phán, xử phạt nghiêm khắc đối với những ai có hành vi làm ảnh hưởng xấu đến môi trường và giáo dục cho toàn dân “Sự nóng lên toàn cầu” không phải là vấn đề trong tương lai xa mà đã và đang xãy ra có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ. Và để cứu lấy môi trường sống đang bị hủy diệt, mọi người hãy chung tay bảo vệ trái đất của mình bằng sự nhận thức “Sống có trách nhiệm, biết bảo vệ và sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên”, không thôi sẽ quá muộn.
 
 
Đó là chúng ta đang phải giành giật lại sự sống bằng cách đấu tranh với những tham vọng, những hành động tàn phá của chính mình.
 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (1 bài gửi)

CPT 17/10/2009 21:33:43
Thật ý nghĩa !!
Hy vọng sẽ có nhiều tấm lòng từ thiện đến với đồng bào miền trung, tây nguyên hơn.
tổng cộng: 1 | đang hiển thị: 1 - 1
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả