Chùa Khánh Long - Ngôi Tâm Linh cần sự giúp đỡ
image

Sau lần viếng thăm vùng Thanh Hóa, được biết chùa Khánh Long là một trong những ngôi cổ tự tọa lạc trên vùng đất thuộc xã Minh Nghĩa, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

Theo thông tin từ dân gian và các cụ già trong làng kể lại, có lẽ Chùa được xây dựng vào thời kỳ đầu Lê sơ, cách ngày nay khỏang 600 năm.

Chùa Khánh Long này được nhân dân thường gọi là Chùa Hón, bên cạnh một cụm địa danh có tên làng Hón, chợ Hón, cầu Hón…

Vào cuối Thế kỷ XIX, thời kỳ Pháp xâm lược Bắc kỳ, do điều kiện giặc giã Chùa đã bị đốt cháy rụi.

Tiếp đó, dân làng lại quyết tâm cùng nhau xây lại chùa, tạc tượng đúc chuông.

Thế sự vô thường, vào năm Canh Thìn (1952), bom đạn của Pháp đã bán phá làng, Chùa tan hoang đổ nát. Chùa bị phá hỏng hoàn toàn, thành một vùng đất hoang trống.

Khi đời sống nhân dân cải thiện, nhu cầu đời sống tâm linh được đòi hỏi. Thời duyên hội tụ, được sự quan tâm và tạo điều kiện của các cấp Đảng Uỷ, chính quyền địa phương, Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh đã có quyết định bổ nhiệm Đại Đức Thích Nguyên Phong về trụ trì Chùa Khánh Long để điều hành mọi họat động Phật sự và hướng dẫn Phật tử tu tập theo chính pháp Như Lai, cũng như theo hiến chương GHPG Việt Nam.

Nhờ sự nhiệt tình đóng góp công sức, tiền của của nhân dân địa phương và Phật tử gần xa, đến nay, Chùa đã xây dựng xong được nhà thờ Tổ và hoàn thành phần ép móng cọc và các cột lưng chừng.

Chính điện là ngôi tâm linh chính yếu trong bổn tự, là cơ sở cho cư gia bá tính thập phương quy tụ hướng về đỉnh lễ chiêm bái đức Phật cũng như thực hành và phát triển đời sống hướng thiện theo lời dạy của Ngài.

Nhưng điều kiện tài chính lại có phần giới hạn nên việc xây dựng phát triển cơ sở cũng đang tạm ngưng.  

Với tinh thần hoằng pháp lợi sinh, đem chính pháp an vui đến cho đời, thầy Trụ Trì đã tạo duyên lành và mở những khóa tu niệm Phật cho Nam Nữ Phật Tử có cơ hội lắng nghe chính pháp Thế Tôn và hành trì chuyển hóa tâm thức để có được đời sống hạnh phúc hiện tại.

Bên cạnh đó, thầy còn tổ chức cho các em Thanh Thiếu Niên Phật Tử, hướng dẫn các em trở về với nếp sống đạo đức, thấy được niềm vui trong lời dạy Đức Phật cũng như ý thức sửa đổi những thói quen xấu trong chính mình từ đó phát triển điều lành mang sự an vui hạnh phúc đến cho gia đình, bè bạn, xã hội,…

Với tinh thần và ý nghĩa đó, nhưng cơ sở thờ tự vẫn chưa ổn định. Thiết nghĩ, vì chính pháp được trường tồn, hạnh phúc Lời Phật dạy được tỏa ngạn trong nhân gian, chúng tôi mong rằng với sự xem xét và tìm hiểu của chư thiện tri thức, của các nhà hảo tâm, của chư mạnh thường quân…khắp nơi.

Kính cầu nguyện chư Phật gia hộ, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Thiên Long Bát Bộ phò trì. Chư vị hảo tâm muôn phương tạo điều kiện cho bổn tự này được sớm tròn xong viên mãn để có nơi nương tựa ổn định cư gia bá tính khắp nơi gần xa đỉnh lễ chiêm bái, và đặc biệt là có cơ sở để tu tập hành trì.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (2 bài gửi)

nhật cường 05/07/2011 23:36:31
CHÙA KHÁNH LONG
XÃ MINH NGHĨA, HUYỆN NÔNG CỐNG, TP THANH HÓA.
sdt của chùa: 0917459755
hay có thể liên hệ tìm hiểu thêm qua PHONE: Chúc tú - 0917459806
Hoài Vân 05/07/2011 16:01:01
Sao ko thấy địa chỉ liên hệ cúng dường vậy anh Nhật Cường? Nếu được mong anh cho địa chỉ liên hệ sớm để tôi cùng quý Phật tử cúng dường một phần tịnh tài trong công việc hoàn thiện ngôi nhà tâm linh ở vùng sâu vùng xa này. Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lên hòn núi cao. Mong tin anh!
tổng cộng: 2 | đang hiển thị: 1 - 2
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả