Thư ngỏ: Hùn phước xây dựng chùa Báo Ân, huyện Định Quán
image

Trong quá trình tìm hiểu đạo pháp tôi có duyên lành được gặp Đai Đức Thích Hiếu Niệm. Thầy là một vị tăng trẻ, có nhiều lo lắng cho sự nghiệp hoằng pháp. Tốt nhiệp học viện Phật Giáo, Thầy quyết định rời bỏ chốn phồn hoa náo nhiệt Sài Gòn để về với một vùng quê thuộc huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Định Quán là một huyện vùng xa. Khi thầy về chưa có lấy một ngôi chùa hoàn chỉnh để mọi người về tu học.


 

Thư Ngỏ: 

Về Việc GÓP SỨC XÂY CHÙA BÁO ÂN, Huyện Đinh Quán, Đồng Nai

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

- Kính Bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng - Ni

- Kính Thưa Quý Đạo Hữu Phật Tử, Thiện Tín Gần Xa!

Như chúng ta đã biết, Ngôi chùa là một mái nhà tâm linh, nơi bao con người gởi gắm tâm tư của mình giữa cuộc đời bình sinh trắc trở. Đến chùa người ta thấy bình yên, tử tế hơn và biết kiềm chế mình hơn.

Khi con người ta biết kiềm chế thì người ta sẽ trở nên tốt hơn, tử tế hơn. Gặp nhau ở chùa người ta sẽ không nói những chuyện xấu xa tục tĩu, không nói chuyện bừa bãi ác độc. Không gây gổ tranh cãi mà luôn cố gắng trở nên đạo đức hơn, tốt đẹp hơn.


Khi đến chùa, con người ta được giao tiếp trong một môi trường không khí thiêng liêng. Khác hoàn toàn với không khí bừa bãi vui nhộn trác táng ở bên ngoài. Từ đó con người sẽ trở nên tốt hơn, cao đẹp hơn, đạo đức hơn.

Và rồi một ngày người ta chợt nhận ra rằng, chùa chính là tổ ấm là nơi hướng thượng trước cuộc đời lúc nào cũng bừa bộn hơn thua lặt vặt, khi đến chùa rồi ta nhẹ lòng buôn xả hết lo toan vặt vãnh.

Trong quá trình tìm hiểu đạo pháp tôi có duyên lành được gặp Đai Đức Thích Hiếu Niệm. Thầy là một vị tăng trẻ, có nhiều lo lắng cho sự nghiệp hoằng pháp. Tốt nhiệp học viện Phật Giáo, Thầy quyết định rời bỏ chốn phồn hoa náo nhiệt Sài Gòn để về với một vùng quê thuộc huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Định Quán là một huyện vùng xa. Khi thầy về chưa có lấy một ngôi chùa hoàn chỉnh để mọi người về tu học.


Thầy về tiếp quản Chùa Báo Ân tại ấp 1, xã Phú Hòa, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, một ngôi chánh điện tạm đã được xây dựng trên 20 năm để phục vụ cho việc tu học của Phật tử địa phương. Cho đến nay, ngôi Chánh điện tạm thời đó đã bị xuống cấp trầm trọng, ngói hư dột, tường nứt rách có nguy cơ sụp đỗ, gỗ mục gãy. Mùa mưa dột khắp trong chánh điện tạo thành các vũng nước, mùa nắng thì nóng nực, hoa quả chưng buổi sáng thì tối héo. Phật tử đến tụng kinh hằng đêm rất nóng và bất tiện.

Giữa một vùng quê nghèo xuất hiện một vị tăng trẻ có tâm huyết với đạo quả như một viên ngọc quý lẫn giữa cát bụi trần ai. Nghe thầy tâm sự nỗi niềm của một vị tăng sĩ trẻ muốn xây dựng và phát triển phật pháp cho một vùng quê nghèo tôi vô cùng cảm động. Bởi vì trong thời mạc pháp này, lý tưởng tu hành của con người bị giảm đi, lý tưởng độ sinh kém mà bắt gặp được một con người tha thiết tu hành từ chối chốn đô thị phồn hoa đô hội để về chốn vùng xa vắng này mà đóng góp sức mình để xây dựng phật pháp thì thật là đáng quý.

Trăn trở với sợ nghiệp hoằng pháp cho một vùng quê nghèo. Đã bao đêm thầy không ngủ lo lắng làm sao có đủ duyên lành để xây dựng lại ngôi chùa khang trang hơn cho bà con địa phương có một nơi chốn tu tập đàng hoàng hơn. Bao giờ thì chùa sẽ được xây dựng khang trang hơn? Chỉ khi nào mỗi người chúng ta đọc được tin này phát tâm cùng chung sức ủng hộ Thầy một bao xi măng, mấy viên gạch là chắc chắn Phật sự của Thầy sẽ được thành tựu.

Mùa mưa lại đến, mùa mưa năm nay mưa nhiều và mưa lớn hơn ngoại năm. Ngay trận mưa đầu mùa ngôi chùa cũ đã không còn có khả năng che nổi mưa gió nữa. Ngồi trong chùa cũng như ngồi ngoài sân. Thời tiết không cho phép Thầy chờ đợi thêm được nữa, nên 11/06/2017 tức ngày: 17.05. Đinh Dậu, Thầy đã quyết định tháo dỡ Chánh điện cũ, khởi công làm lại ngôi Chánh điện mới bằng kinh phí của phật tử gần xa đóng góp.


Tuy nhiên, mọi việc dường như không suôn sẻ đối với Thầy. Công trình đang thi công được một phần thì kinh phí đóng góp đã hết. Thầy chỉ có một mình ở một vùng quê vắng vẻ. Một mình Thầy không thể làm gì hơn. Thầy là một vị tăng sĩ, không làm kinh tế nên không thể nào một mình tự xoay sở để hoàn thành được ngôi chùa. Mà như quý vị đã biết công việc Công việc cúng dường để xây Chùa, tạo Tượng, đúc Chuông là công việc không chỉ riêng ai. Kinh phí dự là 450 triệu đồng. Các mạnh thường quân đã đóng góp được 272 triệu. Còn thiếu khoảng 200 triệu.

“Xây chùa, tô tượng, đúc chuông,

Ba công đức ấy thập phương nên làm”

Vậy, chúng tôi kính thông báo đến toàn thể quý vị bạn bè gần xa, ai có công góp công, ai có của góp của. Mỗi người chung tay góp một bao xi măng, vài viên gạch … chúng ta đồng lòng chắc chắn sẽ hoàn thành được ngôi chùa như mong ước của nhiều người.

-------------------------------------

Mọi thông tin, Quý vị vui lòng liên hệ:

Đại Đưc: Thích Hiếu Niệm; Địa chỉ: Ấp 1, xã Phú Hòa, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai; Số ĐT: 0967.588138 - 0906.99.0389

Hoặc: Quý vị có thể chuyển khoản qua địa chỉ: NGÂN HÀNG TMCP NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM (VIETCOMBANK); STK: 0371000419866 – Chi nhánh Tân Định; Tên chủ tài khoản: TRẦN DẦN (Thầy Hiếu Niệm); (Xin ghi rõ Họ Tên người gởi và nội dung chuyển khoản)

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV TP.HCM (Phùng Nam) Phó thường trực Ban Biên tập, Ban Trị sự phụ trách phía Nam: ĐT: 0989.047.041 - 0938.740.839; Email: namnguyenlac@gmail.com