Trang chủ Tết Việt Du xuân Tết Việt ở Melbourne

Tết Việt ở Melbourne

83
0

Hội chợ không chỉ là nơi gặp gỡ hằng năm của bà con kiều bào sinh sống khắp nơi ở Victoria mà còn là dịp quảng bá văn hóa Việt cũng như mang hương vị tết Việt đến với các cộng đồng dân tộc khác cùng sinh sống tại Úc. Đối với du học sinh Việt Nam đang học tập tại Victoria, chợ tết còn là nơi để các bạn tìm về khi phải đón tết xa quê.

Từ thương hiệu tết Việt ở Melbourne

Đã hơn mười năm nay, khi trong nước rộn ràng đón xuân thì bà con kiều bào tại Melbourne, Victoria cũng hân hoan tổ chức các chợ tết như một hoạt động tiếp lửa truyền tết Việt đến với kiều bào và các du học sinh đang sinh sống và học tập xa quê hương.

Ban tổ chức chợ tết tại Melbourne đã tính toán rất hợp lý khi chọn các địa điểm tổ chức chợ tết tại 5 thời gian khác nhau (cách nhau một tuần) nhằm tạo điều kiện cho mọi người có thể du xuân trọn vẹn nhất cũng như làm không khí tết kéo dài khắp nơi. Năm nay, chợ tết lần lượt tổ chức vào 5 tuần liên tiếp từ ngày 17-1 đến 14-2 tại 4 địa điểm đông kiều bào sinh sống là St Albans, Richmond, Footscray và Springvale.

Câu đối đỏ để chưng trong nhà

Chính vì thế chợ tết Việt đã trở thành một trong những hoạt động được mong chờ nhất hằng năm của cộng đồng Việt và các cộng đồng khác tại Melbourne.

Đến chợ tết Richmond và Footscray

Ngay từ sáng sớm 24-1, đại lộ Victoria dẫn từ khu Boxhill vào trung tâm thành phố Melbourne đã bị phong tỏa một đoạn dài nhằm tạo mặt bằng cho bà con cộng đồng Việt ở khu North Richmond tổ chức chợ Tết Canh Dần 2010. Mặc dù đang giữa mùa hè chói chang của đất nước Nam bán cầu này, nhưng những điệu nhạc xuân rộn ràng đã làm những người du xuân cảm thấy ấm lòng như đang chuẩn bị đón tết ở quê nhà.

Các gian hàng tết bắt đầu khai trương. Tại đây, người ta bắt gặp các thiếu nữ khoe mình trong bộ áo tứ thân sặc sỡ bên gánh hàng hay các thôn nữ miền Tây trong tà áo bà ba và chiếc nón lá xinh xắn. Thật khó tả được cảm xúc của những người con xa quê khi bắt gặp hình ảnh quê nhà tại đây.

Cũng có nhiều hương vị quê hương

Tại Footscray, “thủ đô” của cộng Việt tại Melbourne, tấp nập người du xuân từ sáng 31-1. Con đường Hopskin đầy những gian hàng bánh mứt, thức ăn phục vụ đồng bào hải ngoại đón tết. Phục vụ chợ tết năm nay, ban tổ chức đã sắp xếp các hoạt động từ ẩm thực đến các gian hàng trò chơi rộng khắp, nhằm tạo nên sự đa dạng phong phú cho lễ hội tết. Bên cạnh đó, người dân thưởng lãm chợ tết còn có dịp xem biểu diễn múa lân và diễu hành của đoàn karate, bóng bàn và các cộng đồng dân tộc khác như Ấn, Thái, Hoa…

Chợ tết và du học sinh

Theo quan sát của chúng tôi, đến với chợ tết này không chỉ có người bản địa, bà con kiều bào mà còn có rất nhiều du học sinh xa nhà tìm đến đây như một nơi để thỏa lòng nhớ quê. Minh Triều, sinh viên cao học tại Latrobe, xúc động bày tỏ: “Đây là năm đầu tiên mình đón tết xa gia đình, chợ tết này đã làm mình thấy ấm lòng như đang ở quê nhà”. Trong khi đó Long, sinh viên Swinburne, đầy hào hứng: “Mình mới nghe nói đến chợ tết này cách đây mấy hôm, không nghĩ là vui như vậy”.

Không chỉ là nơi du xuân, chợ tết Melbourne còn là nơi các bạn sinh viên tranh thủ làm thêm trang trải các khoản chi tiêu hằng ngày. Trong khi đó Sơn, Latrobe, cho biết tìm về chợ tết là tìm về những món ăn quen thuộc xa quê, tại đây có thể tìm thấy các loại ốc hiếm như lóng tay, nghêu, ốc len xào dừa hay các loại món ăn dân dã như chuối chiên, hột é, bánh bột lọc… và đến với các hàng trò chơi dân gian như ném lon, quay số…, mọi người như có cảm giác quay về với những gánh hội chợ miền quê từ Nam tới Bắc. 

Chợ phiên tết Việt tại Melbourne phần nào đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa tinh thần của những người Việt xa quê, góp phần gìn giữ những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, là sợi dây vô hình liên kết cộng động Việt Nam tại hải ngoại vào mỗi dịp xuân về.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here