Trang chủ Đời sống Thoải mái bắt chẹt du khách ở chùa Thầy- Hà Nội

Thoải mái bắt chẹt du khách ở chùa Thầy- Hà Nội

76
0
Đội “hướng dẫn viên” trực chờ du khách.

Gạ gẫm khách

Trong khuôn viên chùa Thầy, trên lối đến chùa Cao, ngôi chùa chính nằm trên núi, du khách sẽ đi qua miếu Sơn Thần. Ở đó luôn có người đàn ông trung niên ngồi cạnh mời gọi du khách vào lễ. Khi du khách vào lễ, ông ta liền mời chào rút thẻ xem số mệnh. Rút thẻ xong du khách sẽ phải bỏ vào đĩa từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng tiền gọi là “công đức Sơn Thần”. Nếu rút, mà không công đức người đàn ông này liền nổi giận, dọa nạt khiến ai cũng khiếp sợ kèm theo đó là câu nói: “Đã rút thẻ rồi phải đặt tiền, không thì xui xẻo cả năm”. Không muốn đôi co, nhiều du khách phải rút hầu bao coi như bài học kinh nghiệm. Nếu ai cố ý không đặt tiền ông ta liền đòi lại thẻ với thái độ khó chịu: “Không có tiền đừng đụng vào”.

Theo quan sát của phóng viên, đối tượng được săn đón nhiều hơn cả là thanh niên, đặc biệt là những bạn trẻ đến đây cầu duyên. Mỗi ngày có đến hàng trăm lượt người đi qua và ngậm ngùi “công đức Sơn Thần” mà không biết tiền này rơi vào túi ai? Bạn Lê Vân Anh, quê Bắc Ninh kể: “Nhìn thấy hộp thẻ trên miếu, tôi nghĩ như các nơi khác rút thẻ xong đặt vào đĩa tùy tâm một khoản tiền, nhưng sau khi tôi rút người đàn ông lạ mặt liền “xin” 20.000 đồng, gọi là “tiền cúng Sơn Thần”, dù rất bức xúc nhưng đành chấp nhận vì không muốn đôi co nơi cửa Phật”.

Cảnh này cũng diễn ra tương tự tại Đền Cậu, lối đi sau chùa Cao. Cũng là một người đàn ông trung tuổi, nhưng ông này “từ bi” hơn, chỉ ngồi bên đền và nhắc du khách bỏ tiền công đức vào đĩa sau khi rút quẻ. Nhiều người đã vô tình mắc vào cái bẫy của những “ông thần số mệnh” như thế này.

Đội ngũ “cò” chuyên nghiệp

Bước chân đến chùa Cao, nhiều du khách bị săn đón bởi những “hướng dẫn viên” bản địa. Họ có hẳn một đội chuyên nghiệp khoảng 5 người. Không có đồng phục, không đeo thẻ, luôn mang theo mình những chiếc túi nhỏ đựng đồ lễ như tiền, vàng, hương, đèn… họ thay phiên nhau “chăm sóc” du khách. Khi thấy khách đến họ lại mời chào: “Các cháu vào chùa lễ Phật rồi thăm hang Cắc Cớ, mua cho cô chiếc đèn chỉ 5.000 đồng/chiếc, rồi cô dẫn đi tham quan”.

Có những đoàn khách lên đến 20 người cũng bị đội ngũ hướng dẫn viên này bủa vây. Mới đầu tưởng đó là ý tốt từ những người hầu cửa Phật, hầu Thánh nơi đây, nhiều người vô tình rơi vào cái bẫy của họ. Nếu đã nhận lời hướng dẫn mà không mua quà, hay sắm lễ thì họ sẽ bám theo cho đến khi du khách mua hàng hóa của họ mới thôi.

Anh Nguyễn Văn Tuyến, quê Ninh Bình than thở: “Khi đoàn chúng tôi vừa đến chùa Cao, một bà lẽo đẽo đi theo chúng tôi, thấy cả đoàn không ai nói gì, bà ta lẳng lặng bám theo. Đến hang Cắc Cớ, bà ta liền dúi vào tay mỗi người chiếc vòng tay và nói: Các cháu mua giúp cô chút đồ vào lễ Phật lấy may. Đi cùng đoàn xa như vậy không mua gì thì tội nghiệp cô lắm. Vòng tay có giá 30.000 đồng/chiếc, trong khi giá bán tại các hàng quán ở cổng chùa chỉ 10.000 đồng/ chiếc”.

Nhiều bạn trẻ rất dễ mắc lừa từ những chiêu trò này. Sau khi thuê đèn xong, khách được hướng dẫn tận tình không một lời đề nghị tiền nong, ai cũng nghĩ người dân thật tốt bụng. Tuy nhiên, sau khi đưa du khách tham quan họ mới lộ rõ bộ mặt thật và nhiều khách “ngã ngửa” với mức tiền mà những người hướng dẫn này yêu cầu phải trả lên đến 100.000- 200.000 đồng.

 

Được hướng dẫn “tận tình”, sau khi ra khỏi hang, du khách
phải trả các khoản chi phí với giá “cắt cổ”

Ngoài ra nhiều du khách cũng mất tiền oan từ trò lừa đảo ngoạn mục của những người hướng dẫn viên du lịch bản địa, đặc biệt ở nơi thờ tướng quân Lữ Gia trong hang Cắc Cớ.

Trên mỗi ban thờ đều được bày sẵn vô số những cành lộc, những chiếc nhẫn và một số đồ thờ cúng khác, bên cạnh là một quyển sổ ghi công đức luôn được mở. Sau khi du khách dâng hương xong, một người liền dúi vào tay du khách một tập tiền vàng, một cành lộc và bảo là lộc của nhà chùa. Tuy nhiên, mỗi cành lộc du khách phải “công đức” ít nhất 30.000 đồng, trong khi, giá bán tại gian hàng bên ngoài chỉ 2.000 đồng/cành.

Tình trạng lừa đảo ở chùa Thầy diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc cho nhiều du khách. Sự việc tồn tại nhiều năm nay nhưng không biết chính quyền địa phương nơi đây có hay biết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here