Hà Nội: TT. Thích Trí Chơn thuyết giảng tại Nhà hàng Long Vĩ
image

Nằm trong chuyến đi Hoằng pháp và Từ thiện của Tu viện Khánh An tại tỉnh Hà Giang, tối ngày 15/7/2017 ( nhằm ngày 22/6/Đinh Dậu), Thượng tọa Thích Trí Chơn - Ủy viên Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN đã có một thời Pháp thoại tại nhà hàng Long Vĩ, số 3 Đào Duy Anh, thành phố Hà Nội.

Tham dự buổi pháp thoại có sự hiện diện của Ban lãnh đạo và nhân viên nhà hàng Long Vĩ, cùng giới trí thức, giới doanh nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước và gần 300 thính giả về tham dự. Tại đây, Thượng tọa giảng sư đã gửi tới đại chúng một thời Pháp với chủ đề “Bạn đang có mặt ở đó không?”. Nội dung bài Pháp nhằm giúp hội chúng thực tập chánh niệm, đưa thân tâm về một mối, tái tạo năng lượng quân bình giữa công việc và đời sống.

Mở đầu bài pháp thoại, Thượng tọa đặt vấn đề “Chúng ta có mặt để làm gì?”. Một câu hỏi không khó nhưng chẵng dễ để trả lời, bởi với cái tâm lăng xăng nhiều suy nghĩ, bất giác được hỏi như vậy thì khó mà có câu trả lời dứt khoát. TT giảng sưdẫn một câu nói của Nguyễn Công Trứ: “Đã sinh ra ở trong trời đất, phải có danh gì với núi sông”. Câu nói đầy hào khí này là một yếu tố tích cực trong cuộc sống, nhưng TT giảng sưlưu ý, cái “danh” phải đi với cái “đức”. Nếu không có cái đức thì danh chỉ là danh hảo, danh huyễn mà thôi, thậm chí làm khổ người, khổ xã hội. Vì sao? Vì có danh tiếng mà không có đức độ thì chỉ là mầm họa cho nhân quần.

Tiếp đó, TT giảng sư dẫn chứng thơ của Thái Quốc Mưu: “Đừng nên trở lại trần gian nữa/ Cuộc sống quanh anh lắm ngợm người”, hay như của Nhạc sĩ họ Trịnh: "Sống có bao lâu vui vui buồn người ngợm ngợm" để nói về người thừa tài thiếu đức rằng, người không ra người ngợm không ra ngợm. Có chua xót lắm không khi thực tại nó là như vậy. TT giảng sư đặt vấn đề với hội chúng rằng: “ Chúng ta có mặt trên đời là để tồn tại hay để sống?”. Tồn tại thì dễ nhưng nó có tồn tại lâu chăng hay chỉ là trong một sát na danh sắc khi sanh nó liền diệt. Nhưng vì vô minh ta không thấy được sự sanh diệt liên tuc của danh sắc chơn đế để rồi coi năm uẩn là mình. Trong khi năm uẩn là vô thường, cái gì vô thường là khổ và sầu bi ưu não từ đó khởi lên. TT giảng sư khuyên nên sống trong chánh niệm và nuôi dưỡng bồ đề tâm của mình là cách vượt thoát những định kiến cũng  như năm thủ uẩn vốn được xem là múi rối nan giải của chúng sanh. Được vậy chúng ta sẽ có những bước đi thảnh thơi giữa dòng đời năm trược này. Đó là những chia sẽ chân thành mà TT giảng sư muốn gửi đến hội chúng.

Với đối tượng chủ yếu là các doanh nhân nên Thượng tọa giảng sư nhấn mạnh đến thực tập chánh nhiêm trong công việc. Theo TT giảng sư thì chúng ta sinh ra là để làm người chứ không phải để làm việc. Nói vậy không có nghĩa là con người sinh ra chỉ để ăn không, ngồi rồi mà chúng ta  nên làm việc trong chánh niệm, biết cân bằng giữa cuộc sống và công việc, không nên nô lệ cho công việc.

Cuối cùng TT giảng sư chia sẻ cho thính chúng nguyên tắc sống: “Muốn được thương yêu thì phải mở lòng thương yêu; muốn được kính trọng thì phải mở lòng kính trọng”.

Buổi pháp thoại kết thúc bằng những câu trả lời của TT giảng sư về những vướng mắc của thính chúng.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com