Cổng chào Phật đản
image

Cổng chào là một hình thức chào mừng ngày Phật đản rất phổ biến tại Sài Gòn từ năm 1964 cho đến năm 1975.

Sau năm 1975 nhiều năm, ở quận 1 chẳng hạn, vẫn còn một số cổng chào bán kiên cố trước các ngõ hẻm, mà trên cao có tôn trí bàn thờ nhỏ thờ Kim thân Đức Phật sơ sinh. Với kiểu cổng chào bán kiên cố như vậy, trước năm 1975, cứ đến mùa Phật đản, người dân trong hẻm lại treo đèn kết hoa, cắm cờ, giăng băng rôn “Kính mừng Phật đản”.

Hiện nay, hoàn cảnh thực tế cho phép Phật giáo chúng ta nghĩ đến việc dựng các cổng chào như thế đón mừng Phật đản trong khoảng thời gian từ mùng 8 đến rằm tháng 4 Âm lịch.

Trước hết, có thể nghĩ đến cổng chào cho những ngôi chùa trong hẻm, trong ngõ. Một số không nhỏ chùa chiền ở các thành phố lớn nằm trong hẻm, trong ngõ. Vì vậy, cổng chào là một hình thức cần thiết trang trí đón chào Đại lễ Phật đản.

Cổng chào có thể có những hình thức đơn giản ít tốn kém nhất, cho đến những hình thức phức tạp cầu kỳ, như một kiểu hoa đăng hình cổng cỡ lớn.

Ở dạng đơn giản, khi chỉ cần 2 ngôi nhà đầu hẻm đồng ý, là nhà chùa có thể căng ngang phía trên cao đầu hẻm một băng rôn “Kính mừng Phật đản” trang trí đèn chiếu sáng tượng Phật sơ sinh, cờ Phật giáo… là đã có được một cổng chào trang nghiêm, đẹp mắt mừng Đại lễ.

Cổng chào sử dụng thép góc lắp ráp có thể dùng đi dùng lại hàng năm mỗi dịp Phật đản cũng là một dạng trang trí tiện lợi, rẻ tiền vì có thể dùng nhiều lần khung sườn, chỉ cần lắp lên khi vào mùa Phật đản.

Trước năm  1975, cũng thấy cổng chào Phật đản dạng lá dừa cắt tỉa trang trí, như những dịp hội hè, đình đám ở thôn quê, dù đơn sơ cũng tạo được không khí lễ hội, khởi sắc, hoan hỷ.

Những bảng đèn led hiện đại cho phép chúng ta có thể thể hiện nhiều nội dung khác nhau, cũng như nhiều dạng trang trí bằng ánh sáng phong phú để chào mừng Đại lễ. Bảng đèn led cũng có thể sử dụng làm cổng chào trong nhiều dịp lễ khác cũng như lễ Phật đản hàng năm.

Ở những chùa trong hẻm, trong ngõ, nhưng đã có cổng biển tên chùa ở đầu hẻm, thì việc trang trí cổng chào lại càng thuận tiện hơn nữa.

Khởi đầu là các chùa trong hẻm, trong ngõ dựng cổng chào. Sau đó là những ngõ hẻm có nhiều cư dân là Phật tử, chung tay góp  sức dựng cổng chào Đại lễ Phật đản trước đầu hẻm, đầu ngõ xóm mình.

MT

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (1 bài gửi)

minh ngọc 03/05/2011 23:23:32
Năm trước, chùa Định Thành (quận 10) trong khu xóm đạo, lại gần nhà thờ Tin Lành, thầy Lệ Trang cũng làm được cổng chào Phật đản. Cổng chào năm ngoái đơn giản nhưng rất có ý nghĩa, mong Thầy cố gắng phát huy truyền thống này.
tổng cộng: 1 | đang hiển thị: 1 - 1
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM