Các bước chuẩn bị kênh truyền hình Phật giáo Việt Nam
image

Trong một bài trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến ý tưởng về một kênh truyền hình Phật giáo Việt Nam (PGVN). Đây là một việc tốn nhiều công sức chuẩn bị, và cũng là một việc không dễ dàng thực hiện, từ đủ mọi khía cạnh (tài chánh, kỹ thuật, nhân sự…).

Nhưng chúng ta có thể khởi sự công việc ngay từ bây giờ, để giải quyết trước một số công việc, để tiết kiệm quỹ thời gian về sau.

Dưới đây là gọi ý các bước chuẩn bị:

1. Tích lũy chương trình

Trong hoạt động truyền hình, sản xuất chương trình là khâu tốn kém hàng đầu, cả về thời gian, lẫn công sức, tài chánh.

Các kênh truyền hình trước khi triển khai thường tốn đến hàng năm trời để chuẩn bị chương trình.

Kho chương trình của các đài luôn phải có một số lượng lớn chương trình dự trữ.

Do đó, để chuẩn bị kênh truyền hình PGVN chúng ta phải xây dựng trước thư viện chương trình.

Thư viện chương trình có thể do từng cá nhân Phật tử, từng chùa thực hiện, sau này góp lại thành một thư viện chương trình lớn.

Thư viện chương trình gồm có băng dĩa video, các chương trình liên hệ đến PGVN đã được xuất bản (thuyết pháp, phim truyện, phim tài liệu, ca nhạc…).

Để chương trình truyền hình không những chỉ cần chương trình video, mà còn cần cả hình ảnh tĩnh, băng dĩa âm thanh, sách vở.

Thí dụ, tuy không có hình ảnh video các buổi thuyết pháp của hòa thượng Trí Thủ chẳng hạn, nhưng với hình ảnh tĩnh và băng âm thanh lời của ngài, chúng ta vẫn có thể dựng thành các chương trình thuyết pháp của ngài (âm thanh thuyết pháp trên nên hình ảnh kỷ niệm).

Thậm chí, không có băng âm thanh thì vẫn có thể đọc lại các tác phẩm của ngài trên nền hình ảnh.

Trong truyền hình, hình ảnh là quan trọng hơn hết. Vì vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta đã có thể sưu tập, nhân bản lưu giữ những hình ảnh tư liệu.

Việc sưu tập lưu trữ phải được tiến hành song song với nhân bản. Vì nhân bản cũng là một dạng lưu trữ.

Cho đến bây giờ, tiến bộ khoa học công nghệ nghe nhìn chưa tìm ra được những phương thức hữu hiệu tuyệt đối để lưu trữ chương trình.

Hai giải pháp tưởng chừng như đã lỗi thời là dĩa cơ học (dĩa than, dĩa vinyl) và phim quang học là những giải pháp an toàn nhất. Các giải pháp mới hơn thường bị nấm mốc tác hại nặng nề.

Chương trình ghi trên phim và dĩa cơ học có thể chỉ hư hỏng từng phần qua thời gian. Những chương trình lưu trữ trên các phương tiện số có thể bị hư hỏng toàn bộ.

Vì vậy, nhân bản để lưu trữ các chương trình video, audio Phật học giá trị là điều hết sức cần thiết.

2. Live stream

Live stream là một dạng phát kênh chương trình truyền hình trên mạng internet.

Các đài đã có kênh phát sóng mặt đất, cáp và vệ tinh vẫn sử dụng live stream như là một trong nhiều phương thức đưa kênh truyền hình đến với khán giả. Live stream khác với dạng nhấp chuột vào để xem theo lựa chọn (thường được gọi là VOD – Video On Demand). Thí dụ đối với kênh VTV4, xem qua đường cáp hay thu qua vệ tinh thế nào, thì xem trên máy tính, dạng Live stream thì chương trình cũng như thế, hơn kém nhau trong khoảng vài giây.

Hiện nay, Live stream được ứng dụng rộng rãi cho các kênh chưa có tần số phát mặt đất hay chưa có khả năng phát qua vệ tinh.

Nếu chúng ta nạp một loạt chương trình thuyết pháp vào dĩa cứng rồi phát nối tiếp qua internet 24/7 thì khi đó đã có một kênh truyền hình PGVN.

Khi đã có kênh live stream, nếu được Phật tử phát tâm cúng dường tài chánh thuê vệ tinh và hoàn tất thủ tục cần thiết thì PGVN đã có kênh truyền hình vệ tinh.

3. Nâng cao chất lượng ghi hình các chương trình thuyết pháp

Thời kỳ những năm 70 – 80 thế kỷ trước, để ghi âm các chương trình thuyết pháp của chư tôn đức, cách thức thường dùng là đặt một máy cassette trên bàn và bấm nút thu. Với cách thu như vậy, chất lượng âm thanh rất kém. Đó là cách thu gia đình.

Đến nay, đa số các chương trình ghi âm thuyết pháp đều đã được nâng cao chất lượng. Nói khác hơn, đã được chuyên nghiệp hóa về mặt kỹ thuật.

Nhưng các chương trình ghi hình thì một phần vẫn còn giới hạn chất lượng hình ảnh. Trước hết đó là vì khi ghi hình, mục tiêu được xác định chỉ là phổ biến nội bộ trong chùa, trong chúng tăng hay trong đạo tràng.

Với mục tiêu như vậy, mức chất lượng thấp là phù hợp (giới chuyên môn gọi là Home video quality), vì tiết kiệm chi phí cho thiết bị chuyên dụng.

Tuy nhiên, hướng tới một kênh truyền hình PGVN, cần có những chương trình có chất lượng kỹ thuật cao, giới chuyên môn gọi là Broadcast quality, chất lượng phát sóng quảng bá.

Vì vậy, nên xác định lại mục tiêu ghi hình là phổ biến ở phạm vi rộng hơn về sau, có thể phát sóng còn trước mắt có thể xin phép xuất bản phát hành rộng rãi.

Với mục tiêu như vậy, cần nâng cao chất lượng hình ảnh và âm thanh chương trình.

Để làm được điều này, cần có nhiều bước, nhưng bước thứ nhất là nâng cấp thiết bị và ghi âm thanh với micro rời đặt trước mặt hay gài vào áo giảng sư, thay vì micro gắn liền với camera, thu âm từ xa. Người thực hiện ghi hình cũng cần được đào tạo cơ bản.

Nâng cao chất lượng hình ảnh và âm thanh chương trình thuyết pháp chừng nào là tốt chừng đó cho việc khai thác về sau.

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (7 bài gửi)

Nghiêm trường 08/02/2010 22:45:55
Có kênh truyền hình Phật giáo là niềm mong đợi của mọi người.Ta không sợ thiếu chương trình ,vì qua Trang Thông tin điện tử Phattu ta thấy bài viết quá phong phú ,còn tư liệu,cứ mỗi buổi phát sẽ phát một băng thuyết phát của các tôn túc như TT Thích Chân Quang,TT Thích Nhật Từ ,hay Phật pháp nhiệm mầu của TT Thích Chân Tính...Cả nước chắn Phật tử sẽ chuyển tâm.Rất mong ngày gần nhất ạ.
tue hai 10/01/2010 10:48:19
Nguon tu lieu thi vo bien, nguoi hang tam hang san da san sang, chi can la khau to chuc cho khoa hoc tin vi, chu toi la Chu Pham Khac lam o dai TH TP co the lam tu van, Thay Nhat Tu la Phap huu, co the co du kha nang dieu hop, mat khac, phai lien lac voi cac Tu vien de lay chuong trinh sinh hoat cua ho cung quang cao cac chuong trinh tu hoc va mang phat song ve tinh, co the la nhieu khe nhung khong kho khan ca nhan moi nguoi nen van dong tim tai tro cua cac ca nhan hoi doan co so thuong mai,truoc thi lam thien nguyen, sau phai muon chuyen vien, cho chuong trinh hoan hao, noi chung tinh kha thi rat cao ,xin ung ho het minh, Chuc cac ban thanh cong.
Tự Phúc Chung 11/12/2009 15:43:15
Thật là hữu duyên khi mà Phật nhật được tăng huy đến như vậy đây quả là một điều xóa đi rào cản ngăn cách giữa các tín đồ PT cầu mong phật sự sớm được viên thành để các tín đồ được hữu duyên bên Phật. Trong tôi thường xuyên tải các bài hát, đĩa giảng, và chọn bộ Phật học phổ thông vào máy điện thoại để hàng ngày có thời gian hay đi trên tàu xe đều được nghe giáo lý của Chư Phật vậy là khi kênh chuyền hình ra đời thì còn gì vui hơn đối với những người con yêu Phật
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát
Quang Ninh 04/12/2009 05:02:09
Tôi hoan nghênh chủ trương này của quý vị, là một người trong nghề đã lâu năm và hay thực hiện các chương trình về phật giáo, do vậy tôi cũng có những kinh ngiệm và tư liệu do thích mà sưu tầm riêng, bên cạnh đó, hậu kỳ cho công việc này không chỉ đòi hỏi có chuyên môn mà còn là kinh nghiệm được xây dựng bằng tâm mến mộ chánh pháp phù hợp với công nghệ hiện nay. Do vậy, nếu bước đầu được triển khai và xây dựng chương trình này, tôi có thể đóng góp chút hiểu biết cho quý vị. Mong sao Chánh ơhánh luôn được tuyên dương. Sự ra đời của chương trình này nếu thành công là một sự kiện lớn, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động phật sự đi đúng lề lối, đi đúng chánh pháp, dân dần xóa bỏ được nhưng thứ rác rưởi hằm bà lằng như hiện nay. Cầu nguyện Chư Tôn Hộ Pháp mật thùy gia hộ cho được thành tựu
hoa tâm 21/10/2009 07:37:36
Tôi đọc tin này rất lấy làm hân hoan vì đây chính là tâm nguyện đòi mình . Mong rằng kênh truyền hình Phật giáo VN được hoàn thành trong thời gian sớm nhất để Pháp Phật được phổ biến rộng khắp đến từng người dân và mong sao Phật giáo sẽ là Quốc giáo của VN trong một thời gian gần nhất . Mong mỏi thay ..!
Bụi Trần đã sạch 03/10/2009 10:12:44
Namo Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Hoàn toàn tán thành ý kiến của tác giả bài bào. Có kên truyền hình Phật Giáo sẽ đưa Phật Giáo đến mọi nhà được rộng rãi hơn. Các video, mp3 thuyết pháp của các giảng sư được phổ biến hơn.Những miền quê không có nhiều cơ hội nghe giảng sư thuyết pháp. Nếu có kênh truyền hình thì đây sẽ là hình thức hợp lí nhất. Đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của người dân khắp cả nước.Thông qua đó Phật Giáo sẽ đi vào lòng người hơn.Sẽ giúp các Phật Tử hiểu sâu hơn về Phật Giáo, từ đó xác định lòng tin của mình với đấng Từ Bi - Trí Tuệ cao cả. Gia đình tôi ở quê. Chưa bao giờ được nghe các Giảng Sư thuyết pháp trực tiếp mà chỉ được nghe khi tôi mua băng đĩa về cho họ. Cả nhà tôi và người dân nơi tôi ở rất muốn nghe, họ truyền cho nhau, cho nhua mượn nghe từng đĩa với tấm lòng hoan hỷ vô cùng.
Hi vọng kênh truyền hình Phật giáo sẽ sớm được thực hiện. Nếu được vậy tôi nguyện xin hết lòng cộng tác, giúp đỡ nếu có bất cứ đề nghị nào của quí vị.
Namo Hoan Hỷ tạng Bồ Tát
Tran Tien 02/10/2009 21:25:00
Voi nhung chuan bi that ky va khoa hoc cho mot Dai Truyen Hinh PGVN cua quy vi de thao ra,chung toi rat mong TVNPG se thanh hinh ngay gan day.
Trong thoi gian thu nghiem phat hinh den PT tung buoc TVNPG la chuong tring hoang phap co hieu qua trong long PT.
Hien nay cac nuoc co mot vai nuoc da co Dai THPG.
Chuc quy vi thanh cong Dai nguyen nay.
tổng cộng: 7 | đang hiển thị: 1 - 7
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM