Tín hiệu chương trình truyền hình PG đáng mừng từ đài VTC
image

Sau một loạt chương trình truyền hình về Phật giáo do Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC thực hiện, trang Phattuvietnam.net góp phần chuyển tải, quả thật, có thể ghi nhận công đức lớn lao của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đối với Phật giáo, một tôn giáo luôn gắn bó, hòa nhập, đồng hành và vì dân tộc.

Điều đáng mừng trước hết là ở số lượng chương trình. Không phải ngẫu nhiên mà Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC dành một số lượng chương trình liên tiếp như vậy cho Phật giáo Việt Nam. Có chương trình về đức Phật, có chương trình về chùa chiền, cũng có chương trình về hoạt động đạo pháp. Nhìn chung, loạt chương trình là phong phú, đa dạng.

Tuy nhiên, điều đáng mừng hơn hết lại ở chất lượng chương trình và tâm đạo của người làm chương trình.

Làm chương trình truyền hình về Phật giáo Việt Nam rất dễ  - một đạo diễn truyền hình đã nói với người viết như vậy – vì đến chùa là đã có  không biết cơ man nào hình đẹp và tư liệu lịch sử gắn liền với truyền thống dân tộc.

Tuy nhiên, những người làm chương trình truyền hình Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC không dừng lại ở  giới hạn giới thiệu, miêu tả Phật giáo Việt Nam, mà đi vào chiều sâu của vấn đề tìm hiểu và lý giải Phật giáo Việt Nam. Phim tài liệu Đức Phật trong tâm khảm và trái tim là một ví dụ điển hình.

Đạo diễn phim của VTC đến với đạo Phật, không phải như là một khách lễ chùa, mà từ những xúc động dạt dào, sự thấu hiểu tinh tế đối với đạo Phật và đức Phật, đặc biệt là Phật giáo Việt Nam.

Chính cái tâm Phật đó mới là tín hiệu quý giá  và đáng mừng hơn cả. Đài Truyền hình Kỹ  thuật số VTC làm chương trình truyền hình Phật giáo Việt Nam như những Phật tử Việt Nam làm phim về  tôn giáo của mình, tôn giáo đã gắn bó mật thiết với đời sống tâm linh của dân tộc mình.

Không có tâm Phật thì không thể có những trường đoạn, những góc quay sâu lắng, trí tuệ mang đậm nét suy tư, triết lý và truyền thống Phật giáo như vậy.

Những tín hiệu đáng mừng, lạc quan này cho phép tăng ni Phật tử Việt Nam mong mỏi nhiều hơn ở VTC, trên chặng đường hướng tới một kênh truyền hình Phật giáo Việt Nam.

Không phải ai khác, mà chính những người làm truyền hình của VTC đã chứng tỏ thông qua những tác phẩm –  phim tài liệu của mình – rằng làm truyền hình Phật giáo không phải là làm truyền hình về tôn giáo, mà chính là làm truyền hình về truyền thống văn hóa dân tộc, về đời sống tâm linh dân tộc, về cội nguồn dân tộc.

Hình ảnh những ngôi chùa Việt Nam mái cong, những tượng Phật Việt Nam mờ ảo trong hương khói, bóng những vị sư áo nâu sòng ẩn hiện trong vườn chùa, những nụ cười hồn nhiên, rạng rỡ, nhân hậu của chú tiểu…, như những phim tài liệu truyền hình VTC thể hiện, chính là những biểu hiện cụ thể, sinh động của văn hóa truyền thống dân tộc.

Đức Pháp chủ, và cả các tăng sĩ trẻ của Phật giáo Việt Nam đều đã xuất hiện phát biểu giảng giải về giáo lý nhà Phật trên chương trình VTC. Đó cũng chính là những lời giảng giải về văn hóa truyền thống dân tộc.

Sản xuất thật nhiều chương trình truyền hình về văn hóa truyền thống dân tộc như thế, xâu chuỗi lại trong một kênh phát, là kênh truyền hình Phật giáo Việt Nam, hay cũng là kênh văn hóa truyền thống dân tộc, đã hình thành.

Chúng ta mong mỏi, trong những Phật tử Việt Nam, sẽ có những đại thí chủ, phát tâm hiến tặng tịnh tài cho ước vọng kênh truyền hình truyền thống tâm linh dân tộc sớm thành hiện thực.

Chúng ta cũng mong mỏi ở các đài truyền hình, với những người làm truyền hình có đạo tâm, nặng lòng với truyền thống dân tộc, sẽ là một đại thí chủ cho Phật giáo Việt Nam, đặc biệt dưới góc độ hiến tặng trí tuệ, nhiệt huyết, chuyên môn kỹ thuật, thời gian, công sức cho các chương trình về Phật giáo, cho một kênh truyền hình tâm linh dân tộc.

Điều chắc chắn, là toàn thể tăng ni Phật tử Việt Nam sẽ không phụ lòng các đài truyền hình đã và sẽ phát tâm hộ trì Phật giáo Việt Nam, vì họ sẽ hoan hỷ đón xem, đón nhận các chương trình truyền hình, các kênh truyền hình như thế.

Điều chắc chắn, là khi một hệ thống truyền hình, ví dụ như VTC chẳng hạn, có kênh truyền hình về truyền thống tâm linh dân tộc, thì trên vách những ngôi chùa Việt Nam, trên nóc những ngôi nhà của Phật tử Việt Nam, sẽ là những anten thu tín hiệu truyền truyền hình vệ tinh mang biểu tượng của hệ thống đó.

Hàng chục triệu tăng ni Phật tử Việt Nam đang chờ đợi để nhận những tín hiệu mới như thế từ  VTC, hay các đài truyền hình khác, nhất là các đại thí chủ.

MT

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (5 bài gửi)

Sơn Hà 12/06/2010 00:15:56
Xin thành Kính tri ân Tác giả Minh Thạnh Cùng Đài TH VTC. Xắp tới GHPG VN Tổ chức Đại Lễ 1000 Năm Thăng Long Hà nội.Tôi thiết nghĩ PG trong lòng Dân tộc,gắn bó,đồng hành... cùng Dân tộc! Để kịp thời đưa tin từ Đền Đô và Chùa Tiêu Cung Rước Lý Thái Tổ và các Vị Vua Triều Lý cùng Quốc Sư Vạn Hạnh về Hoàng Thành để Tế,Lễ...Trong thời gian hơn 10 ngày Quả thật hoành tráng và hết sức Long trọng có một không hai trên Thế giới . Tôi tha thiết đề nghị Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC nên có kế hoạch và chương trình cụ thể để kịp thời quay đầy đủ và đưa tin kịp thời để Đồng bào VN Trong Nước cũng như ngoài Nước (kể cả Thế giới ) được chiêm ngưỡng kịp thời.Đây là Lòng Tự hào,tự tôn Dân tộc. Kính mong GHPGVN Và VTC lên kế hoạch cụ thể và rõ ràng,kịp thời và chu đáo !
Chanh khai 06/04/2010 22:16:03
Tôi Đồng ý với DKT là Giáo HỘi Phật giáo cần đề nghị các Đài Truyền hình dành thời gian cho Phât giáo mỗi ngày có thể 30 phút đến một giờ nhằm đưa các thông tin ,các văn bản ,các pháp thoại ngắn,các hoạt động của giáo hội giúp các phật tử gần hơn với lời dạy của Phật ,người dân sống tốt hơn,thân thiện hơn.(c1 thể là đài VTV,HTV...)
Trân trọng kính chào
Vu hoai 05/04/2010 16:40:30
Nhà tôi cũng có kênh VTC nhưng để xem được chương trình về PG thật khó vì tôi không biết lịch phát sóng của chương trình.
Mong quý vị hoan hỷ cung cấp lịch phát sóng để tôi và gia đình xem được dễ dàng.
Minh Nguyen 04/04/2010 01:47:42
Giáo lý Phật không những là nét văn hóa đặc thù của dân tộc Việt Nam mà ngoài ra trong giáo lý còn bao quát rất nhiều lĩnh vực để nghiên cứu như: triết học, tâm sinh lý học, ngôn ngữ học v.v. Hy vọng rồi đây Phật pháp sẽ trở thành một bộ môn nghiên cứu khoa học thật sự cho người Việt Nam.
DKT. 03/04/2010 18:28:22
Ước vọng chính đáng này của hàng triệu người con Phật VN rồi cũng sẽ thành tựu.Tác giả Minh Thạnh nói không sai,một kêng truyền hình Phật giáo vượt lên trên ý nghĩa là một kênh truyền hình tôn giáo ;đó sẽ là một khía cạnh của văn hóa dân tộc không thể thiếu mà PGVN đã có bề dày lịch sử hai ngàn năm gắn bó và un đúc nên tinh thần,lối sống người Việt .

Tuy nhiên ,điều quan ngại đầu tiên chúng ta không thể không nghĩ đến là một kênh truyền hình như thế (tôn giáo),trong một thể chế hiện hành của đất nước ta ,liệu có được đáp ứng hay hổ trợ không .

Tôi cũng đồng tình với tác giả bài viết là những cố gắng và thiện chí của VTC thật đáng trân trọng trong thời gian qua.Thế nhưng khi chúng ta cho đó là một tín hiệu khai lối cho kênh truyền hình PGVN thì chưa đủ yếu tố và đó không phải là một mô hình của kênh truyền hình PG chúng ta đang mơ đến.Có lẽ do chúng ta lạc quan quá sớm chăng ?
Những cố gắng và thiện chí của VTC như vừa nói trên vừa qua với các đề tài PGVN chỉ dừng lại ở mãng Thời Sự-Tài Liệu trong một chủ đề chương trình nào đó của VTC thôi .

Nói đến một kêng truyền hình PG là nói đến một hình thức vĩ mô,đòi hỏi rất nhiều nổ lực và khả năng quán xuyền .Một kênh , chúng ta phải hiểu đó là sự độc lập của PG từ tài chính ,nhân sự cho đến toàn bộ khâu biên tập và thực hiện .Thí dụ như VTC1-VTC2,VTVhay HTV.v..v.chúng ta đã biết .

Hay đó là một chương trình PG,được phát sóng định kỳ trong một kênh truyền hình nào đó trong một thời gian nhất định trong một tháng ?Thí dụ tôi nhớ hồi xưa chương trình phát thanh "TIẾNG CHUÔNG CHỦA" phát định kỳ mỗi chiều thứ sáu hàng tuần ở đài phát thanh Saigon.Truyền hình cũng có một chương
trình tương tự.Nội dung các chương trình này như sau : Tin Tức-Bình luận sự kiện PG-Hỏi đáp giáo lý và văn nghệ.

Như vậy,chúng ta đang ước vọng một kênh truyền hình PG hay là một chương trình Phật giáo trong một kênh của một đài nào đó ?Nếu chưa đủ nhân duyên thực hiện bước một thì trước mắt phấn đấu cho mô hình bước hai.Có được không ?

Cần nên nhắc nhớ rằng,hiện nay trên làn sóng của hầu hết cá Đài Phát thanh cả nước đều có " Chương Trình Phát Thanh Tôn Giáo"do chính BTV các đài này tự Biên tập và thưc hiện .Nội dung các chương trình này không nằm trong mơ ước chính đáng của chúng ta hiện nay .

Cầu mong nguyện ước chúng ta sớm đạt thành.

NAM MÔ THƯỜNG TINH TẤN BỒ TÁT MA HA TÁT
tổng cộng: 5 | đang hiển thị: 1 - 5
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM