Trang chủ Tết Việt Du xuân Tiên cảnh ở… chùa Tiên

Tiên cảnh ở… chùa Tiên

57
0

Hằng năm, cứ đến mồng 4 tháng Giêng âm lịch, lễ khai hội chùa Tiên được tổ chức long trọng, đón hàng vạn du khách ở các tỉnh lân cận như: Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nội… về vãn cảnh cũng như cầu chúc cho một năm mới an lành, ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Chùa Tiên diễn ra trong ba ngày chính từ mồng 4 đến mồng 6 tháng Giêng âm lịch và kéo dài đến hết tháng ba âm lịch.

Phần lễ được mở đầu bằng lễ rước Thành hoàng làng. Cùng với đám rước là những nghi thức: Dâng rượu, dâng hương, đọc chúc văn cầu mong thần linh ban tặng mưa thuận gió hoà, nhà nhà an khang, xóm làng thịnh vượng…

Lễ hội Chùa Tiên.

Sau khi kết thúc phần lễ, phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động vui chơi như: Thi ném còn, đánh đu, thi thể thao… thu hút nhiều người tham gia hưởng ứng.

Đến với quần thể khu di tích Chùa Tiên, du khách không thể không đi thưởng ngoạn vẻ đẹp “sơn thủy hữu tình” mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nơi này. Quần thể khu di tích Chùa Tiên bao gồm hơn 20 điểm di tích gồm nhiều loại hình như di tích lịch sử văn hoá, khảo cổ, thắng cảnh…

Du khách được du ngoạn tại nhiều điểm di tích như: Đền Trình, Đền Mẫu, Động Thuỷ Tiên, Thung lũng tình yêu, Động giải oan, Động Cô Chín, Động Ông Hoàng Bảy, Động Châu Sơn, Động Tam Toà… Một số điểm di tích này đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích cấp Quốc gia.

Du khách thường bắt đầu chuyến tham quan của mình ở đền Trình. Qua đền Trình theo dãy núi phía Tây gần 1 km là đến đền Mẫu – thờ Mẫu tổ Âu Cơ. Từ đền Mẫu, ngược lên phía Bắc, du khách sẽ đến Chùa Tiên.

Nhũ đá trong Động Tam Tòa.

Phía sau Chùa Tiên là Động Tiên với nhiều thắng cảnh hữu tình. Đây là di tích khảo cổ đã được Bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng cấp quốc gia năm 1989. Bên cạnh giá trị khảo cổ, Động Tiên còn là di tích có giá trị thẩm mĩ cao. Đi sâu vào bên trong, ta sẽ bắt gặp không gian đầy huyền thoại. Ngẩng đầu lên ta bắt gặp một vòm trần với hàng ngàn khối nhũ đá rủ xuống. Chỗ thì vàng óng toả ra như một rừng hoa, chỗ thì trắng xoá, bầu thon như những viên ngọc.Các khối nhũ đá được chạm chổ tinh tế những hình thù kỳ lạ, bí ẩn, đường nét uyển chuyển, mềm mại.

Một điểm đến hấp dẫn nữa cho du khách là Động Tam Tòa. Động nằm ở lưng chừng núi, cửa động ở độ cao chừng 30m, đường lên là những bậc đá quanh co uốn lượn.

Lên tới nơi ta có cảm giác như bước vào một xứ sở thần tiên của đá, nhũ đá. Nhũ từ vòm trần rủ xuống, từ lòng động mọc lên, từ các vách đua… Các khối nhũ  đan xen nhau tạo nên những bức tranh sinh động.

Có thể nói, thiên nhiên đã ban tặng cho quần thể khu di tích chùa Tiên những thắng cảnh đẹp đến nao lòng người. Lựa chọn Chùa Tiên là điểm du lịch đầu xuân chắc chắn sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.

Theo Quân Đội Nhân Dân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here