Trang chủ Bài nổi bật Tiểu sử Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Huệ (1941 – 2020)

Tiểu sử Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thiện Huệ (1941 – 2020)

244
0
  1. Thân thế:

Hòa thượng Thích Thiện Huệ thế danh Huỳnh Văn Tấn sinh năm 1941 (Tân Tỵ) nguyên quán tại xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Trưởng lão Hòa thượng là con cả trong gia đình có 3 anh chị em, thân phụ là ông Huỳnh Văn Cho Pháp danh Thiện Chơn, thân mẫu là bà Nguyễn Thị Liễn pháp danh Diệu Hạnh. Trưởng lão Hòa thượng được sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung nông, phúc hậu, nề nếp gia phong, đạo đức, kính tin Tam bảo

  1. Quá trình xuất gia – tu học:

Trưởng lão Hòa thượng có sẵn duyên lành với Phật pháp, từ nhỏ thường xuyên đến chùa công quả, tụng kinh nghe lời dạy của Cố Hòa Thượng Thích Vĩnh Tràng. Trong thời gian ở chùa, Hòa thượng đã học hỏi và thâm hiểu giáo lý Đại thừa và thực tập nếp sống thiền môn như điệu chúng trong chùa. Cũng từ đó, Hòa thượng quyết chí xin xuất gia.

Năm 1960, trải qua những tháng ngày hầu thầy và chấp tác nặng nhọc tại tổ đình. Xem thấy nhân duyên Phật pháp đã đủ, cho phép của song thân, Hòa thượng đảnh lễ Hòa thượng thượng Vĩnh hạ Tràng xin thế pháp xuất gia lúc đó tròn 20 tuổi. Sau khi xuất gia, cũng trong khoảng thời gian này, đã được Hòa thượng bổn sư cho thọ giới Sa Di tại chùa Kim Huê – Sa Đéc.

Mùa Đông năm Nhâm Dần (1962)  Ngài lúc ấy là chú điệu đang tập sự thực hành nếp sống thiền môn. Công đức đã đầy đủ, Hòa thượng được bổn sư cho đăng đàn thọ Cụ túc giới tại Việt Nam Quốc Tự (Sài Gòn).

Năm 1963, Sau khi Thầy bổn sư thượng Vĩnh hạ Tràng viên tịch, Ngài cầu pháp với Hòa thượng pháp húy Hồng Hạnh tự Vĩnh Đạt làm y chỉ sư, sau đó được ban pháp húy Nhựt Thành tự Thiện Huệ, thuộc Thiền phái Lâm Tế gia phổ đời thứ 41. Truyền đăng phú pháp kệ:

Nhựt xuất quang minh chiếu đại thiên,

Thành năng tu chứng giới vi tiên,

Thiện thông đốn tiệm hoằng tuyên giáo,

Huệ phúc tâm đăng đạo kế truyền.

  1. Quá trình hành đạo:

Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi bản hoài” là bản hoài của đệ tử Phật. Sau khi học xong các khóa học và giới pháp đầy đủ. Hòa thượng dấn thân trên đường hành đạo. Tu học và làm việc kề cận với Hòa Thượng Vĩnh Đạt và Chư huynh đệ môn phong, là những vị lãnh đạo Phật giáo Đồng Tháp bấy giờ. Nên việc tiếp thu học hỏi kinh nghiệm thâm sâu thắm nhuần và phụ giúp công việc giáo hội trong những năm đầu phát triển Phật giáo tỉnh nhà.

Trong sự nghiệp “truyền đăng tục diệm”, trải qua các Giới đàn, Hòa thượng đã được cung thỉnh vào hàng Tôn chứng sư, Giáo thọ A Xà Lê, Yết Ma A Xà Lê và đàn đầu Hòa thượng.

Tại giới đàn Vĩnh Đạt 1992 tại chùa Phước Hưng, Hòa thượng đã được cung thỉnh vào hàng đệ tứ tôn chứng sư. Giới đàn Vĩnh Đạt 1995 tại chùa Phước Hưng, Hòa thượng làm đệ Tam tôn chứng sư. Giới đàn Huệ Phát 2001 tại chùa Phước Hưng, Hòa thượng làm đệ Nhị tôn chứng sư. Giới đàn Vĩnh Đạt 2004 tại chùa Phước Hưng, Hòa thượng làm đệ nhất Tôn chứng sư.

Giới đàn Vĩnh Đạt 2007 tại chùa Phước Hưng Hòa thượng đã được cung thỉnh đương vi Giáo thọ A xà lê. Giới đàn Vĩnh Đạt 2010 tại chùa Phước Hưng, Hòa thượng đã được cung thỉnh đương vi Yết Ma A xà lê.

Hòa thượng đã được cung thỉnh đương vi đàn đầu Hòa thượng các Giới đàn tại chùa Phước Hưng vào năm 2013, 2016, 2018.

Do ảnh hưởng tư tưởng phụng đạo yêu nước, hộ quốc an dân, Hòa thượng không một phút nghỉ ngơi, luôn đem tư tưởng hoằng dương Phật pháp để lo cho đạo pháp và dân tộc, nâng cao trình độ Phật học và thế học. Từ ngày thọ Đại giới cho đến ngày viên tịch, dù bận rộn đến đâu đi nữa thì Hòa thượng cũng dành thời gian quý báu của mình để chăm lo Phật sự tại tỉnh nhà.

Năm 1986 – 1991 nhiệm kỳ II của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thị xã Sa Đéc, Hòa thượng đảm chức Phó Ban Đại diện.

Năm 1987, sau khi Hòa thượng Thích Vĩnh Đạt viên tịch, cần có người kế nhiệm, Chư tôn đức Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp đã suy cử Hòa thượng kế nhiệm trụ trì đời thứ 6 tổ đình Phước Hưng đến ngày viên tịch. Đảm nhiệm trụ trì, Hòa thượng thường tổ chức các công tác Phật sự giáo hội cũng như lấy điểm chùa Phước Hưng tổ chức các khóa an cư cho Chư tăng tu học. Ngài chuyên thọ trì Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, là vị danh tăng nổi tiếng trì giới, hiếu thảo song thân, giới đức tinh nghiêm.

Năm 1989, Phật giáo tỉnh Đồng Tháp đã hoạt động ổn định theo phương hướng chí đạo của Trung ướng Giáo hội, cần thành lập Trường cơ bản Phật học cho Tăng Ni học hỏi về vấn đề Phật học. Hòa thượng cùng với Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp thành lập Trường cơ bản Phật học là vì hạnh đào tạo Tăng tài để phục vụ giáo hội, Trưỡng lão hòa thượng đã hoan hỷ cho đặt văn phòng và lớp học cho Tăng Sinh khóa I, II trong suốt thời gian hoạt động.

Tháng 11 năm 1992, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc kỳ III (1992-2007) đã suy tôn lên hàng giáo phẩm Thượng Tọa.

Năm 2007, Hòa thượng bầu giữ chức vụ Phó ban Thường trực Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp. Tại đại Hội Phật giáo Toàn quốc nhiệm kỳ VI được suy cử vào Ủy viên HĐTS TW GHPGVN và được suy tôn lên hàng giáo phẩm Hòa Thượng trong giáo hội.

Năm 2009 – 2017, giữ chức Ủy viên HĐTS GHPGVN và được suy cử Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; Hiệu trưởng trường trung cấp Phật học Đồng Tháp. Tham gia chức vụ Ủy viên UB. MTTQVN tỉnh Đồng Tháp.

Năm 2012, tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VII, Hòa thượng nhận được Huân chương Đại đoàn kết toàn Dân tộc cao quý do chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng và nhiều bằng công đức cao quý của Trung ương Giáo hội, nhiều giấy khen của Ủy Ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp và các cấp trao tặng.

Năm 2017, tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VIII được Hội đồng trị sự Giáo hội suy tôn lên Thành Viên HĐCM TW GHPGVN, Chứng minh Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp.

  1. Thời kỳ viên tịch:

Với 80 năm giữa trần thế, Hòa thượng đã có túc duyên 58 năm vui cái vui tu tập cùng Đại chúng, sống trong cảnh yên bình tĩnh tại chốn thiền môn. Tấm thân giả tạm bao phen trở trăn cùng tuế nguyệt, nhưng tinh thần và khí chất của bậc Thích tử vẫn an nhiên đón nhận tất cả những nhân duyên của cuộc đời.

Quả thật, Trưởng lão Hòa thượng là tấm gương sáng tốt đạo đẹp đời của hôm nay và mai sau. Mặc dù đảm nhiệm cương vị khác nhau của Giáo hội qua các thời kỳ của Phật giáo Đồng Tháp, trụ trì Tổ đình Phước Hưng, ngài luôn dành nhiều tâm huyết cho công tác Phật sự của Giáo hội, lo tu bổ, tôn tạo chùa chiền ngày một khang trang, mái lá giờ thành chốn tòng lâm trang nghiêm.

Cuộc đời vốn vô thường, hữu hình thì hữu hoại. Sanh lão bệnh tử vốn nó là thế, nhưng dường như nó không ảnh hưởng đến tinh thần của những bậc chân tu. Định luật vô thường không hẹn cùng ai, khi xưa chốn song lâm Đức Thế Tôn còn hiện tướng Niết Bàn, bao năm trụ tích Ta Bà, thân tứ đại theo duyên tăng giảm, Trưởng lão Hòa thượng luôn xem trần gian là hóa thành, chỉ có cõi Phật mới là bảo sở. Thường dạy cho Tăng Chúng bài kệ:

“Vân khứ vân lai thiên bổn tịnh

Hoa khai hoa lạc thọ hà can”.

Tạm dịch:

Mây đến mây đi trời vẫn tịnh.

Hoa nở hoa tàn cây vẫn tươi.

Duyên đã hết, chí nguyện đã thành, con đường xuất gia đã trọn vẹn, việc cần làm cho chúng sanh cũng đã tùy duyên vận hành. “Vô thường là lẽ thường”, sanh, già, bệnh, chết là quy luật mấy ai tránh khỏi. Hòa thượng đã thu thần viên tịch vào lúc 6 giờ 30 phút, ngày 17 tháng 8 năm 2020 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Canh Tý) tại chùa Phước Hưng, Phường 1, Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Trụ thế 80 năm, hạ lạp 58 năm.

Nam Mô Phước Hưng đường Thượng Từ lâm Tế chánh tôn Tứ thập nhứt thế húy Nhựt Thành thượng Thiện hạ Huệ Huỳnh công Hòa thượng giác linh.


PHẬT GIÁO ĐỒNG THÁP

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here