Trang chủ Tin tức Tin vắn Phật sự tháng 2/06

Tin vắn Phật sự tháng 2/06

91
0

BÀ RỊA – VŨNG TÀU:


TỔ CHỨC LỄ KHAI ĐÀN LỄ BÁI KINH VẠN PHẬT


Ngày 8-2, Ban Kiến thiết Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm tổ chức lễ khai đàn lễ Vạn Phật “Kinh Vạn Phật” (ảnh) để tạ ơn Tam bảo. Lễ được tổ chức một tuần, từ ngày 8 đến 14-2-2006 (nhằm ngày 11 đến 17 tháng Giêng năm Bính Tuất). Đến chứng minh và tham dự lễ có: HT.Thích Đồng Huy, Trưởng BTS PG tỉnh; HT.Thích Tịnh Trí, Thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Quảng Hiển, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh kiêm Trưởng ban Kiến thiết Đại Tòng Lâm; HT.Thích Nguyên Trực, Trưởng ban Tăng sự THPG kiêm Chánh ĐDPG huyện Tân Thành; TT.Thích Giác Hạnh, Trưởng ban Hoằng pháp THPG cùng chư tôn đức Tăng Ni các tự viện, tịnh xá, tịnh thất trong và ngoài tỉnh, với hơn 3.000 Phật tử tham gia lễ lạy Vạn Phật.


Ban Kiến thiết Đại Tòng Lâm quyết định chọn ngày 11 đến 17 tháng Giêng âm lịch hàng năm làm ngày hội lễ Vạn Phật cho Tăng Ni, Phật tử lễ bái cúng dường.


 


HỘI ĐOÀN KẾT SƯ SÃI YÊU NƯỚC TỈNH KIÊN GIANG


TỔ CHỨC THI TỐT NGHIỆP GIÁO LÝ LẦN THỨ 7


Theo truyền thống hàng năm, vào dịp đầu Xuân, tại chùa Khmer Rạch Sỏi thuộc khu phố 3, phường Vĩnh Lợi (TP.Rạch Giá), Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Pàli và kinh luận giới năm học 2005-2006 cho hơn 400 chư Tăng và Phật tử người Khmer trong các ngày 1,2-2-2006 (mùng 4 và mùng 5 Tết Bính Tuất). Kết thúc kỳ thi là lễ đặt bái hội Tăng đoàn 500 vị và gần 2.000 Phật tử tham gia nhiễu quanh chánh điện và bảo tháp xá lợi.


TT.Danh Dĩnh, Phó Hội trưởng Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Kiên Giang, phát biểu cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ về nhiều mặt của các ban ngành chức năng trong tỉnh đã góp phần vào sự thành công của kỳ thi tốt nghiệp giáo lý này.


 


HÀ NỘI:


TỔ CHỨC TRỌNG THỂ LỄ TIỂU TƯỜNG


CỐ ĐẠI LÃO HT.THÍCH TÂM TỊCH,


ĐỆ NHỊ PHÁP CHỦ GHPGVN


Ngày 23-2, tại chùa Quán sứ (Hà Nội), HĐCM, HĐTS GHPGVN đã tổ chức trọng thể lễ Tiểu tường cố Đại lão HT.Thích Tâm Tịch. Đến chứng minh và dự lễ có: HT.Thích Phổ Tuệ, Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký HĐCM; HT.Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Hiển Pháp, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS cùng chư tôn đức trong HĐCM, HĐTS, BTS các tỉnh thành trong cả nước và hơn 500 Tăng Ni, Phật tử. Về phía chính quyền có các ông: Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQVN; Ngô Yên Thi, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; Nguyễn Quốc Triệu, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cùng đại diện các ban ngành đoàn thể tại TP.Hà Nội đến dự (ảnh).


Tại buổi lễ, chư tôn giáo phẩm cùng khách quý đã dâng hương tưởng niệm trước giác linh cố Đại lão Hòa thượng Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN. HT.Thích Thanh Tứ và HT.Thích Hiển Pháp thay mặt TƯGH ôn lại tiểu sử và công hạnh của Đức Pháp chủ, bậc thạch trụ tòng lâm của Phật giáo Việt Nam, đã suốt đời cống hiến cho đạo pháp và dân tộc.


 


TP.HCM:


THƯỜNG TRỰC BAN TRỊ SỰ THÀNH HỘI PHẬT GIÁO


HỌP CHUẨN BỊ LỄ PHẬT ĐẢN VÀ AN CƯ KẾT HẠ NĂM 2006


(GN) Ngày 17-2, Thường trực BTS THPG đã có phiên họp triển khai việc tổ chức Lễ Phật đản PL 2550. Buổi họp đặt dưới sự chủ tọa của HT.Thích Trí Quảng, Trưởng BTS. Ngoài ra, còn có sự tham dự của ông Lê Hồng Phúc, Phó ban Tôn giáo TP (ảnh).


Thay mặt BTS, HT Trưởng ban đã phát biểu khai mạc buổi họp. TT.Thích Thiện Tánh, Phó ban Thường trực BTS PG TP.HCM đã triển khai một số vấn đề chuẩn bị cho Lễ Phật đản PL.2550. Theo chỉ đạo, năm nay Lễ Phật đản sẽ được tổ chức trang nghiêm và trọng thể, tất cả các quận huyện đều thiết trí xe hoa và lễ đài Phật đản; xe hoa sẽ được tổ chức diễu hành trong thành phố và quận huyện theo lộ trình; tư gia Phật tử được treo cờ Phật giáo, tổ chức các hoạt động văn hóa… BTS cũng triển khai kế hoạch An cư kiết hạ và tổ chức Đại giới đàn vào trung tuần tháng 10.


Ông Lê Hồng Phúc thay mặt Ban Tôn giáo góp ý một số vấn đề cho công tác tổ chức Lễ Phật đản. Ông lưu ý BTS rút kinh nghiệm tổ chức mừng Phật đản năm trước, nhất là việc tổ chức xe hoa cần theo lộ trình và chương trình đã định sẵn để tránh tình trạng kẹt xe.


HT.Thích Trí Quảng đã cảm ơn sự góp ý của ông Lê Hồng Phúc. HT đã đúc kết lại các ý kiến của chư tôn đức.


 


THỪA THIÊN – HUẾ:


Ngày 9-2, chùa Pháp Hải đã tổ chức trọng thể lễ húy kỵ cố HT.Thích Đức Tâm. Đến dự có chư tôn đức Tăng Ni BTS PG tỉnh, trụ trì các tự viện và Phật tử.


* Tổ đình Báo Quốc đã tổ chức trang nghiêm trọng thể lễ tưởng niệm Tổ khai sơn vào ngày 10-2. Chứng minh và tham dự có chư tôn đức Tăng Ni và các giới Phật tử trong ngoài tỉnh.


 


ĐÀ NẴNG:


Môn đồ pháp quyến chùa Hải Hội (Q.Sơn Trà) tổ chức lễ húy kỵ HT.Thích Tường Vân, Tổ khai sơn. Nhân dịp này, chùa còn tổ chức lễ Đại tường cố HT.Thích Mỹ Quang, nguyên trụ trì chùa Pháp Lâm, chùa Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) và chùa Phú Hòa (Q.Tân Bình, TP.HCM). Chứng minh và tham dự lễ có chư tôn đức THPG TP. Đà Nẵng và môn đồ pháp quyến cùng chư Tăng Ni, Phật tử.


 


TIỀN GIANG:


Ngày 18-2, TT.Thích Thiện Đạo, viện chủ chùa Phước Linh đã tổ chức trang nghiêm, trọng thể lễ húy kỵ chư Tổ khai sơn chùa Phước Linh. Chứng minh và tham dự có: HT.Thích Huệ Thông, Thành viên HĐCM GHPGVN và chư tôn đức Tăng Ni trong tỉnh cùng Phật tử xa gần.


Nhân dịp này, TT.Thích Thiện Đạo còn tổ chức tặng 120 phần quà cho đồng bào nghèo tại địa phương, trị giá 20 triệu đồng.


TP.HCM:


Nhằm khuyến khích Tăng Ni sinh học tập, NS.TN Như Hải, chùa Dược Sư (Q.Bình Thạnh) đã tài trợ học phí cho 120 Tăng Ni ở các tỉnh, thành đang theo học tại các trường Phật học TP.HCM.


 


TP.HCM:


BAN HOẰNG PHÁP HỌP MẶT GIẢNG SƯ


(GN) Ngày 18-2, Ban Hoằng pháp THPG TP.HCM đã tổ chức buổi họp mặt các giảng sư dưới sự chứng minh của HT.Thích Trí Quảng, Trưởng ban HPTƯ kiêm Trưởng BTS PG TP cùng sự tham dự của chư tôn đức trong Ban và các giảng sư.


Buổi họp mặt đã ghi nhận những góp ý về hoạt động của ngành hoằng pháp tại TP.HCM hiện nay. Các giảng sư trẻ đã phát biểu nêu lên những khó khăn, thuận lợi và những suy nghĩ của mình, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác hoằng pháp. Một ý kiến được các giảng sư lưu tâm đó là việc giảng pháp tại các trung tâm cai nghiện, trại giam cầm được thực hiện. Việc tổ chức giảng sư đoàn để các giảng sư thuận lợi hơn trong khâu tổ chức và phân bổ đi thuyết giảng…


Thay mặt Ban Hoằng pháp, HT.Thích Trí Quảng đã đúc kết lại những ý kiến đề đạt từ các giảng sư. Hòa thượng cho biết Ban Hoằng pháp sẽ cố gắng hết sức để các giảng sư có điều kiện đóng góp cho công cuộc truyền bá Chánh pháp.


Được biết trong năm nay, ngoài việc một số giảng đường tạm thời đóng cửa do công tác trùng tu, xây dựng, Ban Hoằng pháp đã mở thêm 10 giảng đường mới tại các chùa để phục vụ nhu cầu thính pháp của Phật tử.


 


GIA LAI:


Môn đồ pháp quyến chùa Bửu Long (TP.Pleiku) tổ chức lễ tưởng niệm NS.TN Hạnh Thành, nguyên trụ trì chùa Bửu Long, Ủy viên BTS PG Gia Lai nhiệm kỳ II. Đến chứng minh và tham dự có HT.Thích Giác Ngộ, HT.Thích Phước Thành; TT.Thích Từ Hương, Trưởng BTS PG Gia Lai; TT.Thích Đồng Trí, Trưởng BTS PG Kon Tum; TT.Thích Viên Đạt, Hiệu trưởng Trường TCPH Nguyên Thiều (Bình Định) cùng chư tôn đức Tăng Ni trong, ngoài tỉnh và Phật tử gần xa.


* Ngày 15-2, Ban hộ tự và Phật tử chùa Khánh Thiện, H.Chư Prông, tổ chức lễ khánh thành và an vị Phật, sau thời gian gần một năm trùng tu tái thiết.


Đến chứng minh và tham dự lễ có: TT.Thích Từ Hương, Trưởng BTS PG Gia Lai và chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện.


Được biết, công trình trùng tu chánh điện với diện tích 157m2, công trình phụ diện tích 84m2, tổng kinh phí 185 triệu đồng.


 


BÌNH DƯƠNG:


TT.Thích Minh Thiện và NS TN.Diệu Nghĩa cùng Phật tử chùa núi Châu Thới và tịnh xá Ngọc Định tặng 150 phần quà cho đồng bào nghèo xã Minh Lập, H.Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Mỗi phần quà trị giá 150.000đ


* TT.Thích Minh Thiện đã đến thăm và tặng 320 phần quà, mỗi phần trị giá 150.000đ cho Hội Người mù tỉnh Bình Dương, nạn nhân chất độc da cam và đối tượng xã hội trong tỉnh. Ngoài ra, còn tặng 100 phần quà, mỗi phần trị giá 100.000đ cho đồng bào nghèo xã Tương Bình Hiệp (thị xã Thủ Dầu Một).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here