Sóc Trăng: Lễ hội Óc Om Bóc của đồng bào Khmer
image

Nhiều hoạt động chào mừng lễ hội Oc-omboc của đồng bào Khmer vào dịp rằm tháng 10 Âm Lịch, đặc biệt là không thể thiếu hoạt động thả đèn nước để cúng trăng, ta ơn trời đất v.v…

Đèn nước là loại hình thuyền có đáy làm bằng vật liệu nan tre và giấy, trang trí bằng những sắc màu rực rỡ cùng với những loại bánh, hương hoa, đèn dầu, đèn cầy, dùng thả nổi trên dòng nước, ánh sáng lung linh phát ra từ chiếc đèn sẽ mang đến cho bạn một không gian huyền ảo lan tỏa trên mặt nước.

Năm nay lễ hội Oc-om-boc được diễn ra vào đêm 15 và ngày 16 tháng 10 Âm Lịch (nhằm đêm 20 và ngày 21 tháng 11 năm 2010) nhằm tạ ơn mặt trăng vốn được coi như một vị Thần điều động mùa màng trong năm(nên còn gọi là lễ cúng trăng).

Đây là một hình thức lễ như Tết Trung Thu của người Việt hay người Hoa, nhưng với các nội dung và hình thức riêng biệt. Được biết vào sáng ngày 21 tháng 11, một lễ khác sẽ được tiếp diễn không kém phần hấp dẫn, đó là lễ đua “Ghe Ngo”.

Hội đua Ghe Ngo do các sư sãi chủ trì tổ chức với sự tham gia của đông đảo người dân Khmer tại địa phương.

Trước ngày hội, mọi người đều tập dượt công phu, trước tiên là bơi trên bờ, sau đó bơi dưới nước. Người được chọn ngồi mũi để chỉ huy thường là người có uy tín trong phum sóc. Hội đua ghe Ngo thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh tham gia trong tiếng reo hò vang dội cổ vũ cho cuộc đua.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: trisu@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả