BRVT: 2 vạn người dự lễ Vu Lan tại chùa Phật Quang
image

Hòa trong không khí hân hoan của mùa Vu Lan Báo Hiếu, vừa qua, vào 2 ngày 14 & 15/07/năm Tân Mão, tại Thiền Tôn Phật Quang – BRVT đã diễn ra ĐẠI LỄ VU LAN vô cùng trang nghiêm với nhiều hoạt động mới, tạo được niềm vui, tăng trưởng đạo tâm trong lòng của Phật tử gần xa về dự lễ.

Đến tham dự buổi lễ có Chư tôn đức Tăng Ni các Tự viện và hơn hai vạn Phật tử trong các Đạo tràng của cả Nước.

Mở đầu chương trình, 8h00’ sáng ngày 14/07, tại ngôi Chánh điện đã diễn ra Lễ Cầu an, nguyện cho quốc thái dân an, thế giới được hòa bình, cầu cho ông bà cha mẹ còn hiện tiền thân tâm an lạc.
 
Tiếp theo là nghi lễ Cầu siêu, cầu nguyện cho hương linh người thân trong gia đình, các chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử chưa siêu thoát sẽ được siêu sanh về cảnh giới an lành.
 
12h00” là lễ Quy y cho hơn 600 Phật tử.
 
Sau đó, vào lúc 14g00” là chương trình Giao lưu giữa vị khách mời rất nổi tiếng trong nền Âm nhạc Dân tộc Việt Nam, đó là GS TS.Trần Văn Khê với Chư tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử trong Đại lễ này. Người dẫn chương trình Giao lưu là nhà thơ Kim Quốc Hoa – Tổng Biên Tập Báo Người Cao Tuổi.
 
Trước khi đi vào nội dung chính của buổi Giao lưu, TT.Thich Chân Quang giới thiệu với Chư tôn đức và các Phật tử về GS.Tiến sĩ Trần Văn Khê. Thượng tọa trình bày “Mỗi dịp Lễ lớn của Phật giáo, Thiền Tôn Phật Quang có tổ chức buổi Giao lưu nói chuyện của những Nhà Văn Hóa, những Nhà Văn Nghệ, những Doanh nhân, những người Anh hùng, các Nghệ sĩ, v.v…
 
Nhân Lễ Vu Lan năm nay có buổi giao lưu rất đặc biệt với Giáo sư Trần Văn Khê. Ông không chỉ là một Giáo sư Tiến sĩ chuyên ngành về Âm nhạc Dân tộc mà có thể xem là một Nhà Văn Hóa lổi lạc xuất sắc của Việt Nam, là một người yêu nước nồng nàn của Dân tộc Việt Nam. Suốt những năm tháng ở Nước ngoài, ông đã kiên cường bảo vệ, giới thiệu Văn hóa của Dân tộc Việt Nam, đề cao tình yêu nước của người Việt Nam, khiến cho biết bao con người trên thế giới phải kính phục người Việt Nam, biết bao nhiêu Việt kiều ở Hải ngoại biết quay trở lại, giữ gìn nguồn gốc Văn hóa Việt Nam.
 
Công lao đó, tinh thần đó cùng với sự cống hiến của GS.Trần Văn Khê thật không gì có thể so sánh được. Thượng tọa nhắc nhở các Phật tử hãy lắng đọng tâm tư để đón nhận những lời chia sẽ của Giáo sư về Âm nhạc Việt Nam truyền thống như là một món quà tinh thần rất ý nghĩa nhân mùa Vu Lan này.
 
Mở đầu buổi nói chuyện, ông Kim Quốc Hoa – Người dẫn chương trình - Thay mặt thính giả đặt những câu hỏi xoay quanh cuộc đời - sự nghiệp sáng tác, giảng dạy của GS .Trần Văn Khê cũng như những vấn đề liên quan đến Văn hóa, Âm nhạc, Lối sống sau hơn nửa thế kỷ hoạt động ở nước ngoài và lúc trở về định cư tại Việt Nam của ông.
 
Tuy ông đã bước vào tuổi “Thất thập cổ lai hy” nhưng tinh thần rất minh mẫn, các câu hỏi đều được GS.Trần Văn Khê giải đáp rất cặn kẽ. Với vốn kiến thức uyên thâm, cách trò chuyện hấp dẫn, cùng những trải nghiệm, tâm huyết và ân tình sâu nặng đối với Âm nhạc truyền thống, với quê hương, đất nước, ông đã mang đến cho các thính giả một cuộc trò chuyện thân tình, thú vị, sâu sắc từ khái quát đến mọi khía cạnh của Âm nhạc Việt Nam truyền thống.
 
Trong đó, ông phân tích âm nhạc Âm nhạc Dân tộc gắn liền với Âm nhạc Phật giáo. Ông cho rằng, cùng với quá trình du nhập của đạo Phật vào nước ta thì Âm nhạc Phật giáo cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần của người dân Việt. Cụ thể nhất của sự ảnh hưởng, giao thoa này có thể thấy rõ vào đời nhà Lý. Vua Lý Thái Tổ cũng là một nhà sư. Ngài đã đưa Âm nhạc Phật giáo vào Cung đình. Vì vậy, đã có nét giống nhau trong nhạc cụ, nhạc khí qua cách thể hiện ngôn ngữ Âm nhạc. Tuy nói Âm nhạc Phật giáo và Âm nhạc Dân tộc gắn liền nhưng cũng có điểm khác nhau. Đó là, Âm nhạc Phật giáo (Tán, tụng) không phải để biểu diễn cho người ta xem mà gắn liền với câu Kinh, tạo nên trạng thái tâm hồn tĩnh lặng, để người nghe sẵn sàng đón nhận và thấm nhuần giáo lý Phật giáo một cách sâu sắc.
 
Điều thú vị là ông đã đưa ra 3 đóng góp lớn của Âm nhạc Phật giáo trong Âm nhạc Dân tộc. Theo ông:
- Thứ nhất, ngôn ngữ Âm nhạc Phật giáo có các cách thể hiện như: Tụng, tán, niệm, bạch, hô, thài... Trong đó điệu “thài” của Âm nhạc Phật giáo là một nét riêng (không thể thay bằng ca, hát được), vì vậy dần dần được chuyển sang làm nhạc Cung đình.
- Thứ hai là Âm nhạc Phật giáo không thể buồn được nên có hơi THIỀN để thay thế. Cho nên cũng: xừ, xang, xê, cống, líu, ù... nhưng nghe ra không buồn mà sâu lắng, tự tại. Và để minh họa cho chất THIỀN của Âm nhạc Phật giáo, ông ngâm bài thơ tuyệt tác của Thiền sư Thích Mãn Giác. Phụ họa cho chương trình Giao lưu còn có sự góp mặt của cô Hiền - Học trò ưng ý của ông qua bài Tiếng Hát Ru và ca sĩ Thu Trang với bài hát Tình Quê Hương do TT.Thích Chân Quang sáng tác. Những làn điệu thật mượt mà chất Việt của hai ca sĩ, đã mang đến một không gian Âm nhạc truyền thống ngập tràn cảm xúc. Cho dù không phải là người yêu Âm nhạc nhưng qua buổi Giao lưu hôm nay, chúng tôi mới thấy được Dân tộc ta có một truyền thống Âm nhạc Dân gian đặc sắc và thâm thúy đến như vậy.
- Thứ ba là múa Lục cúng trong Âm nhạc Lễ nghi của Phật giáo đã được dùng làm múa Lục cúng Hoa đăng trong Cung đình.
 
Buổi Giao lưu thật sinh động, đầy sức cuốn hút bởi lối diễn đạt dễ hiểu, hóm hỉnh. Để thể hiện sự ngưỡng mộ và thay lời nói cám ơn, những tràng pháo tay liên tục của thính giả vang lên, gửi đến GS.Trần Văn Khê và Thượng tọa Trụ trì Thích Chân Quang.  
 
Tóm lại, những gì Giáo sư đã sống, đã học, đã làm và đã dạy, đều trở thành tài sản quý giá, phong phú cả vật chất và phi vật chất. Ngoài ra ông còn là tấm gương đạo đức hiếm có cho Dân tộc Việt Nam noi theo. Vì thế, trong Lễ hội hôm nay, toàn thể Tăng Ni Phật tử Thiền Tôn Phật Quang xin được vinh danh Giáo sư danh hiệu DANH NHÂN VĂN HÓA VIỆT NAM. Cảm động nhất có lẽ là khoảnh khắc rất nhiều sinh viên, Phật tử nhanh chân để được chụp ảnh lưu niệm cùng Giáo sư. Sự hoan hỷ của tất cả thính chúng trong chương trình Giao lưu với GS.Trần Văn Khê, đã góp phần đáng kể vào sự thành công chung của chương trình Lễ Hội Vu Lan PL.2555 tại Thiền Tôn Phật Quang.
 
Theo chương trình, đúng 18h30’, ĐĐ.Thích Tánh Khoan hướng dẫn nghi thức Lễ Tưởng Niệm. Phải chăng, mùa Vu Lan thầm nhắc nhở mọi người con Phật về bài học sống động của tấm lòng tri ân và báo ân. Trên tinh thần đó, Thượng tọa Trụ trì lấy ngày Vu Lan làm ngày tưởng niệm công ơn Chư Phật, Chư Tổ và những bậc Tiền bối đã gầy công xây dựng Phật Pháp; đồng thời cũng là ngày tưởng niệm những vị quá cố trong Bổn tự, đó là Sư chú Thích Thông Thái, sư cô TN.Liễu Nghiêm, sư cô TN.Viên Hạnh. Tuy rằng, trong vòng sanh diệt tương đối, cuộc đời những vị quá cố có phần ngắn ngủi nhưng công đức thì tràn đầy vô lượng, xứng đáng với tấm lòng của Chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử Phật Quang đã thương kính, tôn vinh và tưởng niệm.
 
Tiếp theo, tại sân Chánh điện đã diễn ra thời Pháp thoại có chủ đề CUỘC CHIẾN CỦA DƯ LUẬN với sự tham dự của Chư tôn đức Tăng Ni các Tự viện và hơn hai vạn Phật tử thính Pháp trong đêm đó. Mặc dù mưa to tầm tả, số lượng người quá tải, không gian thật chật hẹp, nhưng không khí buổi thuyết Pháp vẫn trang nghiêm, ổn định.
 
Đề tài CUỘC CHIẾN CỦA DƯ LUẬN đề cập đến vấn đề thế giới ngày nay, điều xấu ác lan tràn bởi vì con người dễ tin. Thông qua sự hiều biết đó, giờ đây chúng ta lật ngược vấn đề trở lại, không cho phép mình thụ động nữa mà chính chúng ta phải biết dùng phương tiện ngôn ngữ để truyền bá điều tốt trong cuộc đời. Muốn vậy, chúng ta phải giới thiệu người tốt, phải biết vinh danh điều thiện và dập tắt điều xấu trong cuộc đời này. Đó là việc làm chúng ta muốn cứu thế giới, xây dựng lại thế giới này đẹp hơn.
 
Thời Pháp kết thúc, nhường sân khấu lại cho MC Minh khôi và Như Quỳnh điều khiển chương trình Văn nghệ có chủ đề Đình Nguyên Và Huỳnh Lợi Với Mái Chùa Yêu Thương, cùng sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, từ thành phố Hồ Chí Minh đến ngôi Già lam nơi chốn rừng sâu như Đình Nguyên, Huỳnh lợi, Thu Trang, Vũ đoàn Hoa Nắng, Vũ đoàn Á Đông, nhóm Ca - bè SSM của ca sĩ Huỳnh Lợi đã hát bè cho rất nhiều ca sĩ ngôi sao hiện nay. Và những người thực hiện chương trình văn nghệ như hòa mình với mùa Lễ hội Vu Lan, đã mang từng lời ca, điệu múa, kính dâng lên Chư tôn thiền đức như một lời tri ân thầm kính nhất; đồng thời góp vui cho các Phật tử xa gần về dự Lễ hội với nhiều tiết mục đa dạng, phong phú. Những tràng pháo tay thật nồng nhiệt, thật vui và ấm áp, kéo dài tới khuya tưởng như không muốn chia tay, khiến cho những người đi dự Lễ dường như quên cả cái lạnh của núi rừng trong lúc cơn mưa bám theo.
 
Ngày hôm sau (15/07), đúng 4h30’ sáng, toàn thể Phật tử đã trang nghiêm Đạo tràng, bắt đầu ngồi Thiền 30 phút dưới sự hướng dẫn của Sư cô TN.Liễu Ngộ. Sau đó, Phật tử tập khí công, ăn sáng và BTC chuẩn bị cho buổi Lễ Vu Lan chính thức sắp diễn ra lúc 8h00’.
 
Mở đầu là nghi thức Niệm hương, bạch Phật. Và TT.ThíchChân Quang trình bày về Ý NGHĨA CỦA TỨ TRỌNG ÂN. Đây là đề tài nghe rất quen thuộc nhưng sẽ không nhàm chán đối với những người biết tri ân và đền ân. Lễ Hội Vu Lan của Thiền Tôn Phật Quang là ngày biết ân cuộc đời. Năm nay Phật Quang không cài hoa hồng để nhắc riêng về MẸ mà cài các biểu tượng thay đổi từng năm để nhắc đến từng ý nghĩa khác nhau. Có năm thì cài hình tượng Quả Địa Cầu để nhắc nhở mọi người trong cái ý nghĩa bảo vệ môi trường sinh thái. Năm nay, mỗi gốc áo đều cài hình tượng Hoa để nói về lòng biết ân, nhắc nhở Phật tử phải tinh tấn tu hành, phải sống rất nghĩa tình với tất cả mọi người.
 
Trước khi kết thúc, toàn thể đại chúng hướng về ngôi Tam bảo thành tâm tụng bài Sám Vu Lan và mổi người nhận lãnh một biểu tượng về Hoa có hình trái tim đeo trên gốc áo. Cảm xúc chắc là không ai giống ai, nhưng biết đâu tất cả những người con Phật nhân mùa Vu Lan đều chung một niềm vui, một hạnh phúc lớn, đó là mong làm cái gì đó để dâng lên từ cuộc đời ./.
 
Dưới đây là hình ảnh của những hoạt động diễn ra từ ngày 14 – 15/07/năm Tâm Mão về Lễ Hội Vu Lan tại Thiền Tôn Phật Quang:

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (8 bài gửi)

Trúc Linh 01/09/2011 18:10:39
Chương trình Vu lan mà văn nghệ toàn những bài gì không thôi. Chương trình kỳ này dở quá, không hay bằng đợt trước.
Quang Tu 23/08/2011 01:51:50
Chương trình lễ hội tại Chùa Phật Quang thật phong phú. Về Chùa Phật Quang dự lễ, chúng tôi học được rất nhiều điều bổ ích. Học tình yêu thương, sự nhường nhịn, cách phục vụ người khác, biết quên đi bản thân mình...
Thiện Từ 23/08/2011 01:42:53
Tôi rất thích về Chùa Phật Quang dự lễ. Chùa Phật Quang nấu cơm rất ngon, không khí thiên nhiên trong lành. Tối đến, mặc dù ngủ chật chội vậy mà ngủ ngon. Thầy Chân Quang luôn bảo các Phật tử: "...Về đây để tập yêu thương nên các Phật tử hãy vì lòng Tôn Kính của mình đối với Phật mà nhường nhịn, chia sẻ và thương yêu...". Thế là ai cũng vâng lời Thầy.
Nguyên Quả 23/08/2011 01:34:43
Chùa Phật quang có cách tổ chức lễ hội thật đáng nể. Hơn hai vạn người dự lễ mà vẫn trật tự nề nếp, nhà vệ sinh lúc nào cũng sạch sẽ, không bị hỗn loạn. Nhất là sau khi lễ hội vừa kết thúc, sân chùa không có một "MIẾNG RÁC". Chúng ta nên học hỏi cách tổ chức lễ hội của Chùa Phật Quang.
Hai Ho 18/08/2011 08:45:36
Hoan nghênh thày Chân Quang ,thầy không ngại ngầng lên tận sân khấu hát hò tặng người tham dự lễ. THiết nghĩ quý thầy ở các nơi khác cũng nên noi gương yêu văn nghệ như thày Chân Quang. Quả là hoằng pháp theo mô hình chùa Phật Quang có tác dụng thật ghê gớm.
Thanh Tùng 17/08/2011 20:35:58
Sức sáng tạo trong các hoạt động của Phật Quang thật ghê gớm.
Nên chăng phattuvietnam.net cho mở thêm những diễn đàn sưu tầm các ý kiến góp ý về các hình thức hoằng pháp, tổ chức lễ hội cho Phật giáo chúng ta để khắp nơi được học tập kinh nghiệm? Ví dụ như các chủ đề: Trang trí xe hoa, tổ chức lễ Vía, lễ Vu Lan, hoằng pháp cho người không tin đạo phật, hoằng pháp cho người mới biết đến đạo phật, hoằng pháp cho người nước ngoài, hoằng pháp cho người sắp lên bàn thờ...
nguyen van trung 17/08/2011 17:17:01
Chương trình Vu Lan báo hiếu mời được các anh chiến sĩ hải quân về góp mặt quả đáng được hoan nghênh.Tuy vậy mai mốt có tổ chức chùa Phật Quang nên mời thêm các anh bộ đội đạc công-công binh và nếu được không quân luôn thì rất có ý nghĩa ,
Thanh Châu 17/08/2011 15:56:51
Tôi rất vui mừng khi có chùa Phật Quang tổ chức lễ hội rất đông trong các ngày lễ Phật Giáo ( những điều có một ít có hai trong các chùa ở VN).Rất mong các chùa trong toàn quốc hãy có một phương pháp gì thu hút phật tử về tu tập ,dự lễ hội ,tượng trung cho ngày báo hiếu cửu huyền thất tổ ,và những người đã hy sinh cho đất nước Viêt Nam này.
tổng cộng: 8 | đang hiển thị: 1 - 8
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả