Trưởng lão Thích Trí Quang gửi thư tới Phật tử Quảng Bình
image

Trong lĩnh vực hơi đời một chút, chúng ta phải nói đến ý thức dân tộc. Phải nói luôn luôn, trong mọi hoạt động của Phật giáo. Đây là một nghĩa vụ, tuyệt đối không phải chỉ là trời trang – một nghĩa vụ trước khi tự hào, phải nói đến sự cẩn trọng.

Ngày 01 tháng 12 năm Tân Mão (ngày 25/12/2011) tại chùa Đại Giác, thành phố Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình. Ban Trị sự Phật giáo Quảng Bình đã tiến hành đại lễ chú nguyện rót đồng Đại Tôn tượng Đức Bổn sư Thích ca Mâu ni Thế tôn.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quang, một Thiền lâm thạch trụ của Phật giáo Việt Nam ngày nay, cũng là một người con ưu tú của tỉnh Quảng Bình.

Do bệnh duyên nên ngài không quang lâm về nơi quê hương của mình, để trực tiếp chú nguyện đại lễ đúc Thánh tượng đức Bổn sư Thích ca Thế Tôn.

Trưởng lão Hòa thượng đã có thư khích lệ, sách tấn gửi đến hàng Phật tử Quảng Bình nhân ngày lễ trọng đại này.

Nguyên văn thư của trưởng lão Hòa thượng như sau:

THƯ KÍNH GỬI PHẬT TỬ QUẢNG BÌNH

Kính lạy đức Bổn Sư Thích Ca Mâu ni Thế tôn! Hôm nay, một phân thân nữa của Ngài, được thể hiện bằng đồng, để Phật tử quê nhà Quảng bình của con sẽ được chiêm bái, kiếm phước. Con xin hiến lên Ngài những gì con đã phục vụ, cầu nguyện quê hương của con, qua phân thân của Ngài, được như chính Ngài đến với chúng con, ở với chúng con, khuyến khích, nâng đỡ chúng con.

Kính thưa Quan khách, Phật tử!

Tôi vô phước, không được cùng các vị đem lòng chí thành, đúc nên Thánh tượng của Phật. Chỉ xin từ xa, gửi về tấc lòng thành kính, tưởng như nhìn thấy nước đồng đang đổ ra, tạo nên phân thân của Phật.

Ước mong, rất ước mong, phân thân của Phật có rồi, sẽ có chùa để tôn thờ sắc tướng từ bi của Ngài, sẽ có tháp để nêu cao đức tính hỷ xả của Ngài. Tôi là một, trong bao nhiêu người, biết ơn quý vị đóng góp mà ngôi Già lam Đại Giác, toàn hảo và xứng đáng, sẽ không là một viễn tượng.

Trong lĩnh vực hơi đời một chút, chúng ta phải nói đến ý thức dân tộc. Phải nói luôn luôn, trong mọi hoạt động của Phật giáo. Đây là một nghĩa vụ, tuyệt đối không phải chỉ là trời trang – một nghĩa vụ trước khi tự hào, phải nói đến sự cẩn trọng.

Trong niềm cẩn trọng ấy, xin cầu nguyện ơn Phật, sừng sững, vững chắc, luôn luôn hướng dẫn đằng trước cho chúng con.

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu ni Thế tôn.

Tỷ kheo Trí Quang
1.12.2555

 

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (16 bài gửi)

Vi Ngữ 03/01/2012 09:57:58
Kính đảnh lễ Ôn - Bậc long tượng của PGVN.
Cả cuộc đời Ôn vẫn luôn lo Đạo pháp và nhất là đau đáu cho vận mệnh của Dân tộc trước các vấn nạn từ bên ngoài.
Dinh 02/01/2012 10:18:42
Đại Hỷ
minhlambatruc (tphcm) 01/01/2012 16:03:57
Tôi biết ơn Đạo hữu Kit Ty Tha Nom đã có ý kiến hưởng ứng với ưu tư của tôi!kính thưa Đạo hữu! xét về phương diện giáo lý nhà Phật chúng ta,có thể cái cảm tưởng buồn của tôi là không hợp pháp lắm với lý Duyên sinh,nhưng nghĩ lại,muốn đạt Phật đạo,phải trãi qua ( một cách tương đối) Nhơn đạo,nhưng... một sô Vị Tăng,Ni,với tư cách tối thượng là mạng mạch truyền thừa của Phật Pháp mà không biết được rõ ràng,sâu sa về nguồn cội,về diễn biến của lịch sử Phật giáo nước nhà,chỉ biết đến những cái( tạm gọi là)" bề nổi",là " hình tướng phù du" của một sự kiện lịch sử Phật giáo: âu đó cũng là cái đáng ưu tư lắm Đạo hữu Kit Ty à!Những điều tôi mạn phép đề cập phía trên,chắc chắn sẽ gây khó hiểu cho một số ít Đạo hữu,tôi thành thật xin lỗi!Tôi cũng xin có thêm một ý kiến như vầy:tìm kiếm, đảnh lễ cầu học nơi thân giáo,khẩu giáo của những vị Chân tăng ẩn tu ( và phải cả của những vị chân Tăng dấn thân vào đời để hoằng dương Chánh Pháp)chính là một cách để mình tìm lại nguồn cội tâm linh của mình một cách nhanh nhất và hợp pháp nhất!
Nam mô Thường Hoan Hỷ Bồ Tát Ma ha tát! tác đại chứng minh!
BTV 28/12/2011 12:04:48
"Đây là một nghĩa vụ, tuyệt đối không phải chỉ là trời trang – một nghĩa vụ trước khi tự hào, phải nói đến sự cẩn trọng." Xin đính chính chữ THỜI TRANG, ko phải "trời trang".
Quảng Minh 28/12/2011 11:40:37
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Con Xin thành kính đảnh lễ Ôn, vị cao tăng của Phật Giáo Việt Nam.
Kit Ty Tha Nom 28/12/2011 10:02:07
Bạn minhlambatruc không cần buồn và giải thích nhiều. Trước nhất nếu có buồn là buồn cho vị xuất gia đó không thông hiểu lịch sử PGVN- nhất là thời kỳ đấu tranh chống kỳ thị gia đình trị họ NGô-làm nên bối cảnh lịch sử được ngọn lửa Bồ Tát Quảng Đức soi sáng.
Chỉ cần như vậy thôi cũng sẽ thấy và biết Ngài Trí Quang rồi.
hoadoi 27/12/2011 20:01:25
Mô Phật!
Không thể nghĩ bàn, Chỉ có những bậc xuất thế mới có những ngôn từ vĩ đại như thế.
Con xin nhất tâm đê đầu đảnh lễ Ôn.
minhlambatruc (tphcm) 27/12/2011 15:23:39
nhân sự kiện lá thư của Ôn Trí Quang gửi cho Phật tử Quảng Bình được đăng tải,tôi lại được nghe từ một số vị Tăng,Ni là Tăng,Ni sinh của một trường Phật học nổi tiếng hỏi câu hỏi như vầy " Ông này là ai vậy mà lần đầu tiên được nghe tên? Ổng là ai mà được nhiều người ngưỡng vọng vậy!".Nghe câu hỏi như vậy,tôi cảm thấy có một chút buồn tủi cho tương lai Phật Pháp!vì sao? có lẽ những vị Tăng Ni này chỉ biết tới những Vị có chức vụ,danh phận trong Giáo hội,mà Các vị Tăng Ni này,có thể do quen theo lối sống thực dụng đời nay mà không hiểu rằng: phần lớn những điều mầu nhiệm của Phật pháp chỉ tìm gặp được ở những Vị ẩn tu! Thế cho nên nhà Phật chúng ta mới có Tôn danh của một vị Phật là Phật Bất Động!Đạo khác đời ở chổ:Cái gì,điều gì nổi tiếng,chưa chắc đó là tốt mà cần phải lắng nghe,tìm hiểu và nhìn cho sâu sắc!
Nam Mô Bất Động Trí Quang Phật!tác đại chứng minh!
quangdieuhuong ! 27/12/2011 12:52:02
Mo phat ! lau roi hommnay con lai duoc nhin la nhung dong thu cua dai lao viet len day .Con nho lai may nam truoc con ve vnn duoc danh le hoa thuong a .Con nguyen hong an chu phat chu bo tat gia ho suc khoe luon manh de ra kinh phat a
Nguyễn Kha 27/12/2011 06:15:01
Thư của Thầy Trí Quang đúng là khẩu khí vang vọng từ thời "trụ tích trấn vương kỳ".
Nhưng Quảng Bình là đất đạo của Tây ngày xưa, là chiến lũy của dòng họ Ngô Đình thân Pháp, nên Phật tử trông "xơ xác" quá ! Mong chư Phật tử bốn phương tiếp sức cho đất nầy thấm nhuần ánh đạo vàng.
nguyen van trung 27/12/2011 00:19:26
Ôn Trí Quang là một phần lịch sử vẻ vang của PGVN thời chống kỳ thị gia đình trị họ NGô. Chính Ngài đã tạo nên dáng đứng cho niềm tin Phật giáo VN trước mọi bão giông.
Nay sau bao nhiên năm trường kín tiếng, Ngài lại có thư gời Phật giáo Quảng Bình-Quê Hương Ngài . Con thầm "ghen tức" sao PG Quảng Bình lại có nhiều phưước báu đến vậy !
Con rất vui cho PG Quảng Bình mà sao còn có chút ái lụy đới thường;Giận Ngài quá đi thôi !
26/12/2011 21:17:13
đúng là lời của bậc long tượng
chơn định hòa 26/12/2011 19:10:47
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Chúng con thật xúc động đến rơi nước mắt khi đọc thư của Sư Ông gửi cho Phật tử Quảng Bình nhân lễ rót đồng đúc Tôn tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni nơi chùa Đại Giác.

Nhân đây chúng con xin cảm niệm công đức vô lượng của Sư Ông khi chúng con có duyên lành , phước báu được đọc và trì tụng Kinh Ánh Sáng Hoàng Kim ( Kim Quang Minh Tối Thắng Vương Kinh )mà Sư Ông đã phát tâm phiên dịch và lược giải. Bản kinh nói về sự yên ổn yên vui nhất là sự yên vui của một quốc gia , bản kinh dạy Diệt trừ nghiệp chướng biệt nghiệp và cộng nghiệp , dạy cho quốc vương và nguyên thủ của quốc độ phải " phục vụ quốc dân và quốc gia bằng sự áp dụng chánh pháp cho bản thân, thân quyến và quốc dân ". Quốc vương "phải tự làm là làm cho quốc dân hướng về nhau bằng từ tâm " ( trang 29).
Thật là công đức của Sư Ông vô lượng không thể nghĩ bàn .
Chúng con cầu chúc Sư Ông trường thọ , trụ thế dài lâu , thực hiện Pháp thí vô ngại để Phật tử chúng con được hưởng ân triêm lợi ích từ trí tuệ và lòng từ bi của Sư Ông, của các Bậc Tôn túc của Phật giáo VN .
Sau cùng chúng con xin tùy hỷ công đức của Chư tôn giáo phẩm , Phật tử tỉnh Quảng Bình và các vị thí chủ đã phát Bồ đề tâm cho công trình tâm linh này.
Nam Mô Công Đức Lâm Bồ tát Ma Ha Tát

Phật tử Chơn Định Hòa
Thích Thanh Giảng - Nam Định 26/12/2011 18:56:11
Con thành kính đỉnh lễ Trưởng lão Hoà thượng Thích thượng Trí hạ Quang

Kỳ nguyện :
Tiếng chuông từ quả chuông được Người chú nguyện
Tiếng vang ngân khắp trên cõi Pháp
Mọi ngục tù tất cả đều nghe
Nước Rồng Tiên muôn thuở vững bền
Đạo Phật chấn hưng
Pháp luân thường chuyển

Nam mô Sa Bà Giáo chủ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Ngô Xuân Duy 26/12/2011 17:51:02
Một bức thư thật cảm động,mang nặng tình với quê hương Quảng Bình.Nam mô A Di Đà Phật
minhlambatruc (tphcm) 26/12/2011 13:47:23
Con ở Tổ đình chùa Niệm Phật( tỉnh Bình Dương),thành kình đảnh lễ Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quang!Từ lâu,con được nghe danh Ôn,một nhà Phật học và phiên dịch kinh Phật uyên thâm,một trong những chứng nhân lịch sử của mùa pháp nạn 1963.Trước đây,Phật tử Việt Nam không ai là không biết danh Ngài,sau này,cùng với một số Trưỡng lão nữa,do ngoại duyên chưa thuận lợi nên Ôn gần như ẩn tu tại Tu viện Quảng Hương Già Lam( quận Gò vấp- TPHCM),nơi ẩn tu của nhiều Vị danh tăng như Cố Hòa thượng Thích Trí Thủ (Chủ tịch HĐTS đầu tiên của GHPGVN);Thầy Thích Trí Siêu...chúng con ngưỡng cầu Tam Bảo gia hộ cho Ngài trụ thế dài lâu thêm để hàng hậu học chúng con được hằng thấy gương sáng của Ngài mà tấn tu đạo nghiệp,làm lợi ích cho Phật pháp!
Nam mô Chứng minh sư bồ tát ma ha tát! tác đại chứng minh!
tổng cộng: 16 | đang hiển thị: 1 - 16
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả