TT. Chân Quang thuyết giảng kinh Pháp cú tại chùa Từ Tân
image

Như thường lệ, khoá Tu Thiền chùa Từ Tân được tổ chức vào những ngày cuối tuần thứ ba của tháng, khóa tu kỳ này diễn ra từ ngày 13 – 15/07/2012 với sự tham dự của hơn 600 thiền sinh đến từ các tỉnh thành. Và trong khoá tu, bài Pháp thoại trích giảng Kinh Pháp Cú do TT.Thích Chân Quang đảm trách lâu nay, luôn thu hút sự tham dự đông đảo của thính chúng bởi cung cách thuyết Pháp sinh động, đầy cảm xúc và có con đường để thực hành rõ ràng.

Kinh Pháp Cú có thể xem là chứa đựng một cách súc tích và trung thành nhất những lời dạy nguyên thủy của Ðức Phật. Thượng tọa Thích Chân Quang với những bài Kệ trích giảng Kinh Pháp Cú tại khóa tu có tựa đề là GIỐNG MÀ CHẲNG PHẢI, có nội dung liên quan đến đời sống phạm hạnh, đến việc Thiền tập trong đời sống hàng ngày của một người xuất gia, nhằm tạo ý thức áp dụng giáo lý thực tiễn của đạo Phật vào trong đời sống tu hành.

Thông qua bài kệ:

Đâu phải hễ xin ăn thì nghĩa là Tỳ kheo

Để được là Tỳ kheo

Phải vẹn toàn Giới pháp

Ai vượt qua thiện ác

Chuyên sống đời phạm hạnh

Sống tỉnh giác từng giây

Xứng Tỳ kheo chân chính.

Thượng toạ trình bày lời dạy của Đức Phật và phân tích cho thấy giá trị của một vị Tỳ kheo chân chính trong đạo Phật, tức là một vị khất sĩ khác với một người xin ăn để kiếm sống, khác với người mải võ sơn đông, khác một người đi quyên góp từ thiện, v.v… ở điểm sống bằng chánh Pháp. Cho nên tư cách của một khất sĩ vượt hẳn người thường.

Theo nguyên tắc thì người giúp đỡ trên cơ người nhận sự giúp đỡ đó nhưng trong đạo Phật ta thấy giống như ngược lại mà không sai với nhân quả. Bằng nhiều ví dụ, Thượng toạ chứng minh cho thấy tại sao một vị Tỳ kheo nhận sự cúng dường mà vẫn ở thế trên (vì vật chất không bằng sự sống tâm linh mà vị Tỳ kheo cho lại).

Do đó, nếu một vị đi khất thực mà không có Giáo pháp để cho lại, không có tư cách để giữ niềm tin, hướng đi, lý tưởng cho mọi người, không có đạo phong cao siêu để người noi gương thì mắc phải tội. Mong rằng cuộc đời luôn có những vị khất sĩ đúng nghĩa để chúng sinh mãi được nương tựa. 

Tương tự, với 3 bài Kệ tiếp theo, Thượng toạ phân tích thế nào là một ần sĩ chân chính; trình bày vài quan điểm về ăn chay trong Phật giáo và khuyến tấn các Phật tử phải tự buộc mình khởi lòng tôn kính Phật tột độ để gieo cái nhân căn bản chứng Thánh cho đời này và những đời sau.

Sau cùng, Thượng toạ giải đáp các câu hỏi của Phật tử có liên quan đến đời sống cũng như Pháp môn tu tập. Thượng toạ nhắc nhở “Là người Phật tử thì ngay trong đời sống hàng ngày, mọi việc hành xử, cần phải phản ánh những gì học được từ kinh điển thông qua lời nói, ý niệm và sinh hoạt của mình. Thực hiện được như thế là cách góp phần làm cho giáo lý của đạo Phật không trở thành những bài Pháp khô cằn, lỗi thời. Ngược lại sẽ biến những bài pháp ấy trở thành những gì thật sinh động ngay trong cuộc sống của chúng ta.

 Dưới đây là hình ảnh sinh hoạt của khoá tu Thiền và buổi Pháp thoại của TT.Thích Chân Quang tại chùa Từ Tân:

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (4 bài gửi)

Hanh Phuc 01/08/2012 09:41:32
Từ khi nghe những bài giảng Pháp của TT Thích Chân Quang con đã mở mang nhiều trí tuệ kiến thức, Người dạy con chúng con có lòng tôn kính Phật vô cùng sâu sắc đó là hạnh phúc trong kiếp làm người, và luôn ráng thực hành lời Phật dạy, và sống cuộc sống có ý nghĩa tốt đời đẹp đạo.
Con cám ơn Sư Phụ Chân Quang ạ.
dieuhue _ LA 26/07/2012 22:01:55
Nhất tự vi Sư- bán tự vi Sư
Chúng con thành kính tri ân và đảnh lễ Thầy- Thượng Tọa Thích Chân Quang
Cách đây gần hai tháng , Có nhân duyên con ra Bắc, trên chiếc xe taxi từ sân bay Nội Bài về địa chỉ gấn Cầu Long Biên, trên chuyến xe ấy con được nghe chính tiếng nói của Thầy đang thuyết giảng, Chú tài xế taxi nói rằng những đĩa băng Thầy giảng theo suốt hành trình không phải của riêng Chú mà các bác tài khác cũng thường mở cho mình và cả hành khách trên xe nghe, theo cách nói của Bác Tài là "rất thấm", con rất là xúc động...
Ngưỡng mong ai ai cũng cảm nhận Pháp Phật nhiệm mầu, chuyển hóa thân tâm và an lạc trong cuộc sống nhờ vào lời cảnh tỉnh, giảng dạy của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, của Thượng Tọa Thích Chân Quang
Cư sỹ Hà Nội 26/07/2012 09:52:29
Con xin đảnh lễ Thượng Toạ TCQ!
Với lối thuyết giảng các bài pháp rất khúc chiết và logic, Ngài đã đưa Phật pháp đến với cuộc sống bằng ngôn ngữ hiện đại, giản dị, dễ tiếp thu. Ngài đã dẫn dắt hàng phàm phu chúng con đến gần với phương pháp thiền định của Phật Thích Ca. Chúng con không biết kể sao cho hết được sự tri ân với Ngài. Ngài gặp nhiều chướng duyên, Ngài không nhận được sự ủng hộ, thiện chí của một số chúng Tăng, chúng con cầu xin mười phương Phật gia hộ cho Ngài trên con đường hoằng pháp độ sinh!
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
an châu 25/07/2012 22:26:46
Thành kính đảnh lễ tri ân Thượng tọa Giảng Sư Thích Chân Quang đã giảng dạy giáo lý nguyên thủy thiết thực, gần gủi của Đức Thế Tôn qua bản Kinh Pháp Cú giúp Đại chúng lãnh hội lời Phật dạy, kính tin Tam Bảo, chuyển hóa thân tâm và an lạc , vững chải hơn trong cuộc sống...
tổng cộng: 4 | đang hiển thị: 1 - 4
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả