Bình Dương: Tăng đoàn truyền thừa Drukpa đến chùa Thiên Quang
image

Từ sáng sớm, thứ Bảy ngày 10/10, gần một nghìn Phật tử là người khiếm thị và hàng ngàn phật tử thập phương cùng vân tập về chùa Thiên Quang (Tỉnh Bình Dương) để tham dự Đại Pháp Hội Quán đỉnh cộng đồng, Cầu nguyện quốc thái dân an Mạn Đà La Bản Tôn A Di Đà Vô Lượng Thọ Phật - Đại Bi Lục Tự Quan Âm do Ngài Gyalwang Drukpa (đời thứ XII) và tăng đoàn truyền thừa Drukpa đến từ Ấn Độ chủ trì.

Đến với chùa Thiên Quang  sẽ hiểu ra vì sao nơi đây trở thành “mái nhà chung của người khiếm thị”. Với tất cả tình yêu thương ni sư Hương Nhũ đã thiết lập một đạo tràng tu tập cho mọi đối tượng Phật tử, đặc biệt là sinh viên và gần 1000 người khiếm thị mù lòa.

Ngay tại pháp hội trang nghiêm của tăng đoàn Drukpa, hình ảnh những người mù và cả học sinh mù đã để lại những ấn tượng đẹp khó phai. Cả đạo tràng đã xúc động khi chứng kiến các em câm điếc múa dâng hoa còn học sinh khiếm thị cất lên tiếng hát  thể hiện rằng dù khuyết tật nhưng trong trái tim của các em luôn sáng lên niềm tin: sống yêu thương và  lợi ích.

Cả ngàn người mù đã giữ trang nghiêm thanh tịnh trong suốt thời gian diễn ra pháp hội. Phải ngồi yên hơn 6 giờ đồng hồ trong khóa lễ buổi sáng khi tăng đòan Drukpa thực hành nghi lễ theo truyền thống Kim cương thừa, Người khiếm thị kiên trì chắp tay niệm Phật, không than van, không nói chuyện, không rời khỏi vị trí của mình.... Thật  ngưỡng mộ tinh thần tu học của đạo tràng khiếm thị chùa Thiên Quang.

Do thấm nhuần những lời pháp ni sư truyền trao qua các khóa tu, Các bạn trẻ và sinh viên của đạo tràng chùa Thiên Quang cũng đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ của tình nguyện viên trong tất cả các phận sự như hướng dẫn người khiếm thị và phật tử ổn định đạo tràng, phát cơm và quà cho người mù và đặc biệt là trang nghiêm cung thỉnh Tăng đoàn Ấn Độ trong tiếng niệm Phật, bàn tay nâng lấy hoa sen mà không hề có một sự xô đẩy chen lấn nào.  Dường như khi về nơi đây, hình ảnh những người khuyết tật đã khiến mọi người quên đi mọi ích kỷ sự lo toan…Ai cũng muốn mang tình yêu thương của mình hòa vào pháp hội của lòng từ bi và trí tuệ.

Nhìn các em khuyết tật thành tâm ca múa cúng dường, những giọt lệ long lanh từ khóe mắt của Ngài Gyalwang  và chư tôn đức Tăng Ni trong Tăng đoàn Drukpa đến từ Ấn Độ. Qua lời phát biểu, Ngài tỏ ra rất hạnh phúc khi nhìn thấy những họat động thiện hạnh nhân ái nơi đây đang thắp sáng tâm nguyện “sống để yêu thương” như hạnh nguyện của chính Ngài, đó là trong mỗi hành động, lời nói và ý niệm  đều hướng về lợi ích chúng sinh

Với lòng tri ân chân thành một em sinh viên khiếm thị đã phát biểu: “ Sư cô Hương Nhũ như người mẹ thứ hai của chúng con,người đã mang lại ánh Phật pháp cho những người không đựoc thấy ánh sáng mặt trời. Con xin cảm ơn sư cô đã cho con niềm tin Tam bảo và tin nhân quả để rồi từ đó con có thêm nghị lực trong cuộc sống. Chúng con cũng tri ân Ngài Gyalwang Drukpa và tăng đòan truyền thừa Drukpa đã cho chúng con một ngày tu tập thanh tịnh tràn đầy ân phước. Tuy người mù chúng con chưa từng được đi đâu ra khỏi Việt Nam nhưng sự hịên diện của Tăng đòan Drukpa với tiếng nói ấm áp của Ngài Gyalwang đã khiến cho chúng con cảm nhận như là minh đang được sống trên đất nước Ấn Độ vậy”

Đáp lại tình yêu thương của đạo tràng Ngài Gyalwang Drukpa (đời thứ XII) đã giảng về cõi Tịnh độ, khuyên người Phật tử tin sâu nhân quả, giữ gìn 5 giới và tinh tấn niệm Phật. Ngài dạy: “Giáo lý của nhà Phật  không đơn thuần chỉ là giới luật mà nó còn là sự tương quan giữa con người và thế giới xung quanh, cũng như giữa người với người.Tôi mong các bạn hiểu được giá trị của lời Phật dạy chính là lòng từ bi, trí tuệ và tình yêu thương của chúng ta đối với cộng đồng.”

Cuối khóa lễ buổi sáng Ngài và tăng đoàn Drukpa đã tặng 700 phần quà cho người khiếm thị, đựoc biết nỗi phần quà trị giá 400 ngàn đồng. Buổi chiều cùng ngày, Ngài và tăng đoàn đã  tiếp tục phần nghi lễ cầu nguyện quốc thái dân an, nguyện đất nước Việt nam thân yêu được thái bình thạnh trị trong ánh hào quang của chư Phật.

Pháp hội kết thúc với niềm xúc động và hoan hỷ của cả tăng đoàn và Phật tử thập phương.Thay mặt dòng truyền thừa Drukpa, Ngài Gyalwang XII đã tán thán công đức của  sư Hương Nhũ là một vị ni tài đức,  luôn “chân cứng đá mềm” trong Bồ tát hạnh. Ngài cũng tri ân đến tất cả Tăng ni Việt Nam, những nhà hảo tâm và đặc biệt là các bạn trẻ, các bạn sinh viên đã nhiệt tâm góp công góp sức cho  một đại lễ thành công viên mãn.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (2 bài gửi)

gã khùng 18/12/2015 22:47:06
PGVN hay đua nhau đón sư Tây Tạng nhỉ, đúng là Bụt chùa nhà không thiêng
nguyễn thúc sơn 15/10/2015 17:32:57
Tấm hình vị sư ngồi trên tòa có bộ ria mép rất đẹp. Phật tử Việt Nam nhìn tấm hinh này cũng nên có cái nhìn phóng khoáng về hình thức đối với tăng ni Việt Nam nhé.
tổng cộng: 2 | đang hiển thị: 1 - 2
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả