Hội An: Lễ Húy kỵ tổ sư Minh Hải tại Tổ đình Chúc Thánh
image

Ngày mồng 7 tháng 11 năm Ất Mùi ( 17/12/2015) lế húy kỵ Tổ sư Minh Hải diễn ra tại tổ đình Chúc Thánh Thành phố Hội An.

Về chứng minh tham dự với sự hiện diện của HT.Thích Như Thọ,trưởng ban điều hành môn phái Lâm Tế Chúc Thánh TP. Đà Nẵng, Viện chủ chùa Long Thơ, TP.Đà Nẵng; HT.Thích Hạnh Niệm, trưởng ban điều hành môn phai Lâm Tế Chúc Thánh Quảng Nam,Viện chủ chùa Pháp Bảo TP. Hội An; cùng chư  tôn thiền đức tăng ni thuộc thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh Bắc Trung Nam và đông đảo quý thiện nam, tín nữ phật tử xa gần cũng đã về tham dự.

Tổ đình Chúc Thánh (tên dân gian là Chùa Khoai) là một ngôi chùa cổ có kiến trúc mỹ thuật, tiêu biểu, nằm về phía Bắc đô thị cổ Hội An. Chùa này từ lâu đã được liệt vào hàng thắng tích của xứ Quảng và được xem là Tổ đình của hệ phái Phật giáo Lâm tế Chúc Thánh ở Đàng Trong. Ngôi chùa gắn với cuộc đời của thiền sư Minh Hải, người có công truyền bá và lập nên hệ phái Lâm Tế Chúc Thánh ở Hội An, Đàng Trong vào cuối thế kỷ XVII.

 

Thiền sư Minh Hải tên tục gia là Lương Thế Ân, người gốc phủ Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Vào cuối thế kỷ XVII, theo lời mời của chúa Nguyễn, ông là một trong 10 nhà sư Trung Hoa đã đến Đàng Trong để mở giới đàn truyền bá Phật pháp.

Sau khi giới đàn kết thúc, họ đã tỏa đi các nơi để truyền Phật đạo, trong đó, Minh Hải, Minh Lượng đã đến Hội An. Minh Hải chọn một địa điểm lúc ấy hãy còn hoang vắng, thưa người ở phía Bắc thương cảng dựng lên một thảo am để tu đạo, thu nhận đệ tử địa phương và lập nên hệ phái Phật giáo Lâm Tế Chúc Thánh.

Hệ phái này ngày càng phát triển và đến nay đã kiến lập nên trên một trăm ngôi chùa ở khắp cả nước cũng như ở một số nước lân cận. Thiền sư Minh Hải mất vào ngày 7/11 âm lịch thọ 77 tuổi. Di thể được táng tại một mộ tháp nằm cạnh chùa hiện nay. Hằng năm vào ngày này, bà con phật tử ở Hội An, Quảng Nam cũng như ở một số tỉnh trong nước tập trung về chùa Chúc Thánh để cử hành lễ giỗ tổ Minh Hải rất trọng thể và linh đình.

 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (1 bài gửi)

tonydo 20/12/2015 01:05:57
Ngài Minh hải-Pháp Bảo qua Nam Hà cũng do nhân duyên sơ tổ Nguyên thiều-Siêu Bạch được chùa nguyễn nhờ trở về Trung hoa lần thứ 2 để thỉnh pháp tượng pháp khí kinh điển và tuyển danh tăng qua Nam Hà chùa thiền Lâm ngồi hàng 10 sư trong giới đàn có chúa Minh vương Nguyễn Phúc chu cùng nội cung tể quan cư sỉ đến thọ giới[nghe đâu có bậc Khai quốc Thượng đẳng công thần Nguyễn hữu cảnh đến tham lễ thọ bồ Tát giới].Muốn cúng quý ngài nầy nên bái tiên khởi đức Sơ tổ Nguyên Thiều sơ khởi qua Nam Hà truyền đạo chánh pháp
tổng cộng: 1 | đang hiển thị: 1 - 1
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV TP.HCM (Phùng Nam) Phó thường trực Ban Biên tập, Ban Trị sự phụ trách phía Nam: ĐT: 0989.047.041 - 0938.740.839; Email: namnguyenlac@gmail.com